Cảnh báo nghiệt ngã về giá nhà ở Úc

Cảnh báo nghiệt ngã về giá nhà ở Úc

Một chuyên gia về nhà ở đã cảnh báo thị trường bất động sản có thể bị “phân mảnh” vào năm tới trong bối cảnh giá nhà tăng trở lại trên toàn quốc, vì một báo cáo mới cho thấy chỉ riêng giá nhà có thể tăng tới 4%.

Báo cáo Triển vọng Thị trường Bất động sản mới nhất của PropTrack, được công bố hôm thứ Năm, cho thấy giá bất động sản quốc gia có khả năng tăng từ 1 đến 4% sau khi tăng trưởng “kiên cường” vào năm 2023.

Giá nhà ở Sydney dự kiến sẽ tăng từ 2 đến 5%, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với năm nay.

“Perth (+5-8%), Adelaide (+4-7%) và Brisbane (+3-6%) có khả năng dẫn đầu mức tăng giá nhà trên toàn quốc sau khi liên tục ghi nhận mức tăng mạnh vào năm 2023,” báo cáo nêu rõ.

Michael Yardney, người sáng lập Metropole Property Strategists, cho biết thị trường bất động sản ở Brisbane và Perth có khả năng hoạt động tốt hơn các thị trường khác trong khi các khu vực trong khu vực sẽ hoạt động kém hơn.

Ông cho biết dân số tăng mạnh vào thời điểm không có đủ nhà ở mới được xây dựng sẽ khiến giá nhà tăng cao.

Ông Yardney cho biết: “Sự thiếu hụt trầm trọng này sẽ gây áp lực tăng giá nhà và giá thuê trong suốt năm 2024”.

“Người ta dự đoán rằng lãi suất sẽ giảm vào nửa cuối năm 2024 và ở một giai đoạn nào đó trong năm tới, có khả năng Cơ quan quản lý thận trọng Úc (APRA) sẽ nới lỏng khoảng đệm khả năng phục vụ thế chấp của mình.”

“Con số này hiện ở mức 3% và sự kết hợp của những yếu tố này sẽ làm tăng khả năng vay.”

Ông Yardney cho biết tâm lý tiêu dùng kém, được củng cố bởi sự bất ổn kinh tế, đã cản trở các quyết định mua bất động sản trong năm 2023.

Ông nói: “Cho đến khi… niềm tin rằng lãi suất đã đạt đỉnh và lạm phát được kiểm soát, có khả năng niềm tin của người tiêu dùng sẽ vẫn ở mức thấp trong nửa đầu năm 2024”.

Trong tháng 11, giá nhà tăng lên mức cao kỷ lục 5,5% sau 11 tháng tăng trưởng liên tiếp. Các thành phố thủ đô thúc đẩy giá nhà tăng trong năm, tăng 6,6% so với cùng kỳ, so với mức tăng 2,8% ở các khu vực .

Cameron Kusher, Giám đốc Nghiên cứu Kinh tế của PropTrack, cho biết sự kết hợp giữa “nhu cầu tiếp tục mạnh mẽ” và việc hạn chế xây dựng nhà ở mới có thể sẽ khiến giá tăng vào năm 2024.

Ông nói: “Việc cắt giảm thuế giai đoạn ba sẽ bắt đầu vào tháng 7, điều này sẽ mang lại lợi ích cho những người có thu nhập cao hơn và do đó, có thể dẫn đến nhu cầu về nhà ở giá cao hơn tăng lên”.

“Số lượng nhà ở sẵn có để bán vẫn ở mức thấp liên tục trong khi nhu cầu của người mua cũng tăng đáng kể, do thiếu nhà ở và dân số tăng trưởng mạnh.”

“Có khả năng những xu hướng này sẽ tiếp tục đến năm 2024.”

Khi được hỏi về giải pháp cần thực hiện những hành động nào để ngăn chặn tình trạng giá nhà tăng không cân xứng, ông Yardney cho biết không có giải pháp dễ dàng nào.

Ông giải thích: “Thị trường bất động sản của chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có liên quan đến thiếu nguồn cung vào thời điểm nhu cầu ngày càng tăng đáng kể từ dân số đang phát triển”.

“Mặc dù chính phủ liên bang đã đưa ra các sáng kiến ​​xây thêm 1,2 triệu ngôi nhà trong 5 năm tới, bắt đầu từ năm 2024, nhưng đây là mục tiêu cao phi thực tế tại thời điểm mà việc xây dựng những ngôi nhà mới với giá cả phải chăng là không khả thi về mặt tài chính.”

“Thay vì mở rộng ra các vùng ngoại ô mới, như phong cách trong những thập kỷ qua, giờ đây chúng ta sẽ phải tập trung mật độ các thành phố thủ đô của mình với các khu phát triển có mật độ trung bình hơn.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/grim-warning-aussie-house-prices-130100756.html
Kế hoạch nhà ở tập trung quanh các ‘nhà ga 'có vẻ chưa chín chắn'

Kế hoạch nhà ở tập trung quanh các ‘nhà ga 'có vẻ chưa chín chắn'

Bí mật tiếp tục xoay quanh chương trình nhà ở tập trung vào tàu hỏa “nửa chín” nhằm xây dựng hàng nghìn ngôi nhà mới trên khắp 30 cộng đồng ở NSW.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất