Cảnh báo người đàn ông Úc suýt chế t vì muỗi đốt

Cảnh báo người đàn ông Úc suýt chế t vì muỗi đốt

Một thợ cơ khí trẻ đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc cho tất cả người dân Úc sau khi anh ta suýt thiệ t mạn g vì điều mà anh ta nghĩ rằng “chỉ là một vết muỗi đốt khác”.

Dylan Meyer, 21 tuổi, đang tận hưởng một chuyến cắm trại điển hình cùng bạn bè vào tháng 3 tại Rutherglen, phía bắc Victoria, thì anh bắt đầu cảm thấy ốm nặng. Người đàn ông Albury cho biết anh bắt đầu nôn mửa không kiểm soát được vài ngày sau khi bị muỗi đốt và sau đó bất tỉnh tại nơi làm việc.

Meyer - người từng được đào tạo để trở thành thợ cơ khí diesel - đã sớm được chẩn đoán mắc bệnh viêm não Nhật Bản (JEV), virus viêm não Murray Valley và viêm não tự miễn, ABC đưa tin. Anh ta bị bệnh nặng đến mức phải dùng máy hỗ trợ sự sống tổng cộng 4 tháng.

"Tôi biết về loại virus này. Tôi chỉ không nghĩ gì về nó. Tôi nghĩ đó chỉ là một vết muỗi đốt khác", Dylan nói với ABC về căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao đáng báo động khi nó bùng phát.

Mẹ của Dylan, Debra Meyer-Saunders, cho biết tình hình nghiêm trọng đến mức bà đã chuẩn bị tinh thần cho cái chết của anh.

Bà nói: “Hồi tháng 3, tôi thực sự đã lên kế hoạch cho đám tang của con gái 21 tuổi trong đầu.”

Bốn tháng điều trị tại bệnh viện ở cả Albury và Melbourne cuối cùng đã kết thúc vào tháng 9, nhưng mọi thứ vẫn tiếp tục tỏ ra "khó khăn" đối với gia đình.

Dylan Meyer còn một chặng đường dài phía trước để hồi phục

Meyer-Saunders nói: “Đưa anh ấy về nhà thật khó khăn. "Tôi biết hầu hết mọi người nghĩ rằng điều đó sẽ dễ dàng, nhưng thật khó khăn vì chúng tôi đã đưa Dylan về nhà với một chiếc xe lăn, xe tập đi, ghế tắm, ghế vệ sinh và một chiếc ghế bình thường.”

"Bạn không nhận ra tất cả những thiết bị bạn cần. Bạn không nhận ra, 'ồ, anh ấy không thể tự mình làm được bất cứ điều gì'."

Hiện đang cần sự hỗ trợ liên tục, Dylan đang dần xây dựng lại cuộc sống và học lại các kỹ năng quan trọng. Đặc biệt, trí nhớ của anh ấy đã bị ảnh hưởng nặng nề do virus, bên cạnh khả năng giữ thăng bằng, kỹ năng vận động tinh và khả năng nói.

“Thật là chán nản vì tôi đã rời bỏ cuộc sống mà tôi phải làm mọi thứ một mình,” anh nói và nói thêm rằng mục tiêu của anh cho năm 2024 là quay trở lại làm việc. Cho đến nay, anh ấy đã cố gắng hoàn thành công việc vài giờ mỗi tuần và thậm chí còn đi câu cá trở lại.

Anh ấy đang kêu gọi người Úc tiêm chủng để không ai khác phải đối mặt với thử thách đau khổ mà anh ấy đã phải trải qua.

“Tôi muốn mọi người biết rằng loại virus này có thể và sẽ giết chết bạn, hãy tiêm vắc xin và che đậy”. "Tôi không may mắn, tôi đã quyết tâm. Tôi rất quyết tâm đánh bại thứ này."

Các quan chức y tế cho biết căn bệnh chết người do muỗi truyền gần đây đã bùng phát khắp nước Úc.

Các cơ quan y tế các bang từ Queensland đến Tây Úc đã ghi nhận sự gia tăng đáng lo ngại về số ca viêm não ở Thung lũng Murray, một căn bệnh hiếm gặp nhưng nguy hiểm có thể gây tử vong hoặc dẫn đến tổn thương thần kinh vĩnh viễn như tê liệt và tổn thương não.

Bộ Y tế NSW đã ghi nhận sáu trường hợp ở Thung lũng Murray trong năm nay so với không trường hợp nào vào năm 2022, một trường hợp duy nhất vào năm 2021 và không có trường hợp nào vào năm 2020 và 2019. Bộ Y tế Queensland đã ghi nhận hai trường hợp trong năm nay so với không có trường hợp nào trong bốn năm trước đó đến năm 2019.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/warning-as-aussie-man-left-on-deathbed-from-mosquito-bite-223034878.html
Úc đã ghi nhận sự gia tăng số ca viêm não sông Murray trong năm 2023

Úc đã ghi nhận sự gia tăng số ca viêm não sông Murray trong năm 2023

Một căn bệnh chết người do muỗi truyền giết chết khoảng 1/5 số người mắc bệnh này đang gia tăng trên khắp nước Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất