Cảnh báo người Úc phải ngừng sử dụng gas để đạt mức phát thải bằng không vào năm 2050

Cảnh báo người Úc phải ngừng sử dụng gas để đạt mức phát thải bằng không vào năm 2050

Một báo cáo mới đã cảnh báo rằng người Úc đang được khuyến khích ngừng sử dụng khí đốt tự nhiên và chuyển sang sử dụng các thiết bị gia dụng chạy bằng điện nếu quốc gia này “có bất kỳ hy vọng nào” đạt đến thời hạn cuối cùng là 0% vào năm 2050.

Trong khi hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn đang được nối với khí đốt, những ngôi nhà chạy bằng điện rẻ hơn để vận hành và tốt hơn cho sức khỏe, báo cáo của Viện Grattan đã tiết lộ.

Báo cáo đã kêu gọi các chính phủ tiểu bang và liên bang ấn định ngày “hết xăng”.

Nó đã yêu cầu chính phủ cung cấp các khoản trợ cấp và các khoản vay lãi suất thấp cho các chủ nhà sử dụng các thiết bị điện như hệ thống nước nóng, bếp nấu và lò sưởi.

Báo cáo cho biết: “Có những ngôi nhà mới được thêm vào mạng lưới khí đốt mỗi ngày.”

“Các chính phủ cần can thiệp và tạo ra động lực lớn hơn hướng tới khu vực dân cư chạy hoàn toàn bằng điện.”

Grattan đang kêu gọi các chính phủ cấm kết nối khí đốt mới tới các hộ gia đình, cửa hàng và doanh nghiệp nhỏ, đồng thời giúp người Úc lên kế hoạch chuyển nhà của họ sang sử dụng điện.

Tuy nhiên, nó tuyên bố rằng điều này sẽ chỉ hoạt động nếu thời hạn “tốt trước năm 2050” cũng được đặt ra để loại bỏ dần việc bán các thiết bị dùng gas, vì vậy những thiết bị cuối cùng còn lại trong nhà sẽ được thay thế bằng điện khi chúng hết tuổi thọ thay vì quá sớm. .

Chính phủ liên bang đã hứa sẽ cắt giảm 43% lượng khí thải của Úc vào năm 2030, với mục tiêu đạt mức 0% vào năm 2050.

Grattan cho biết hơn năm triệu hộ gia đình Úc vẫn đang sử dụng gas.

Trong khi chính phủ hứa sẽ tuân thủ thời hạn này, chỉ có ACT cấm kết nối khí đốt mới.

Báo cáo cho thấy số lượng khách hàng sử dụng gas dân dụng ở NSW và ACT đã tăng 37% và ở Victoria là 22% kể từ năm 2010.

Chỉ riêng ở Victoria, có tới 200 ngôi nhà mỗi ngày sẽ cần phải ngừng sử dụng khí đốt để đến năm 2050 sẽ không có ngôi nhà nào sử dụng mạng lưới nhiên liệu hóa thạch.

Tác giả báo cáo và Giám đốc Chương trình Biến đổi Khí hậu và Năng lượng của Viện Grattan Tony Wood cho biết “không có thời gian để lãng phí”.

Ông nói: “Việc này sẽ phức tạp đối với các chính phủ, nhiều người dân và doanh nghiệp – nhưng điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được, và sự chậm trễ hơn nữa sẽ chỉ khiến quá trình chuyển đổi cần thiết này trở nên khó khăn hơn”.

Ông Wood cho biết quỹ nâng cấp năng lượng hộ gia đình trị giá 1 tỷ đô la của chính phủ “sẽ tạo ra sự khác biệt lớn” trong việc thu hút thêm nhiều người Úc sử dụng các thiết bị điện.

Grattan đề nghị chính phủ nên cung cấp “các khoản vay lãi suất thấp” hoặc các thỏa thuận tài chính khác cho các chủ nhà sử dụng các thiết bị điện và ưu đãi thuế cho các chủ nhà để thay thế các thiết bị gas cho các dịch vụ cho thuê.

Những người Úc chuyển sang sử dụng thiết bị điện có thể tiết kiệm hàng trăm đô la khi thanh toán hóa đơn, với hơn 30% hộ gia đình đã thực hiện chuyển đổi.

Bằng cách chuyển từ gas sang điện, Grattan cho biết một hộ gia đình trung bình có thể tiết kiệm từ $12,000 đến $14,000 trong mười năm ở Melbourne.

Trong khi đó, một hộ gia đình trung bình ở Sydney có thể tiết kiệm tới $7000.

Ông Wood nói: “Sẽ có chi phí cho quá trình chuyển đổi năng lượng lớn và các chính phủ sẽ cần phải quyết định ai sẽ trả, bao nhiêu và khi nào.”

“Nhưng chúng ta phải làm điều này – vì túi tiền, sức khỏe và môi trường của chúng ta.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/report-warns-australians-must-stop-using-gas-to-hit-net-zero-emissions-by-2050-c-11022603
Sơ tán khẩn cấp khi phát hiện rò rỉ gas gần bãi biển nổi tiếng ở Queensland

Sơ tán khẩn cấp khi phát hiện rò rỉ gas gần bãi biển nổi tiếng ở Queensland

Cảnh sát có mặt tại một tòa nhà trên đường Charlton Esplanade ở vùng ngoại ô Scarness thuộc Vịnh Hervey vào khoảng 9 giờ sáng sau khi có báo cáo phát hiện rò rỉ khí gas tại một địa điểm đào đất gần đó.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất