Cảnh báo nguy cơ Australia đối mặt với nhiều vụ cháy rừng hơn

Cảnh báo nguy cơ Australia đối mặt với nhiều vụ cháy rừng hơn

Trong bối cảnh Australia tiếp tục vật lộn với tìn h trạng khí hậu khắc nghiệt, các chuyên gia về khí hậu cho biết nước này có thể phải đối mặt với nhiều vụ cháy rừng hơn trong năm 2023.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong bối cảnh Australia tiếp tục vật lộn với tình trạng khí hậu khắc nghiệt, các chuyên gia về khí hậu cho biết nước này có thể phải đối mặt với nhiều vụ cháy rừng hơn trong năm 2023.

Dữ liệu mới của Nha Khí tượng Australia cho thấy năm 2022, thời tiết ở Australia ẩm ướt và ấm hơn mức trung bình. Đặc biệt là ở khu vực Đông Nam, nơi mưa lớn kéo dài dẫn đến lũ lụt trên diện rộng, nhiều cộng đồng bị chia cắt, nhà cửa bị ngập lụt và thiệt hại đáng kể về cơ sở hạ tầng.

Cựu Ủy viên Cứu hỏa và Cứu hộ bang New South Wales, ông Greg Mullins, nói rằng đây có thể là khởi đầu của một thảm họa khí hậu khác, cụ thể là nạn cháy rừng nếu Austraslia phải hứng chịu hiện tượng El Nino.

Ủy viên Hội đồng Khí hậu, Giáo sư Lesley Hughes cho rằng cần phải nâng cấp các hệ thống quản lý thảm họa của đất nước, khi tình trạng khẩn cấp trở nên tồi tệ hơn. Các nhà lãnh đạo từ các cộng đồng khác nhau cũng đang cảm nhận tác động của tình trạng khí hậu khắc nghiệt.

Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Môi trường bang New South Wales, Tiến sỹ Kim Loo, cho biết lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và cộng đồng đang kiệt sức.

Các đợt nắng nóng kéo dài khiến nhiều người tử vong hơn so với các thảm họa thiên nhiên khác cộng lại và tác động đến sức khỏe tâm thần. Hiện nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng bạo lực giữa các cá nhân, tự tử và giết người đang gia tăng.

Ủy viên Hội đồng Khí hậu David Karoly tin rằng việc cắt giảm khí thải nhà kính là một giải pháp thiết yếu lâu dài nhằm giảm tác động của biến đổi khí hậu và giúp bảo vệ cộng đồng./.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/canh-bao-nguy-co-australia-doi-mat-voi-nhieu-vu-chay-rung-hon/840767.vnp
Cháy rừng ở Tây Úc ngoài tầm kiểm soát

Cháy rừng ở Tây Úc ngoài tầm kiểm soát

Ba đám cháy rừng ở phía Tây Nam của Tây Úc vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát do sét khô tạo ra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất