Cảnh báo nguy cơ cá sấu tấn côn g đối với các khu vực bị ngập lụt ở Queensland

Cảnh báo nguy cơ cá sấu tấn côn g đối với các khu vực bị ngập lụt ở Queensland

Những cư dân từ chối sơ tán khỏi nhà ở cực bắc Queensland đang được cảnh sát kêu gọi tránh xa nước lũ khi phát hiện cá sấu trong đống đổ nát.

Nước lũ đang bắt đầu rút dần ở Burketown xa xôi và tình trạng khẩn cấp đã chuyển về phía nam đến Urandangi, với 16 người cho đến nay đã được sơ tán khi mực nước bắt đầu dâng cao.

Trung sĩ cấp cao của Trung tâm điều phối thảm họa quận Mount Isa, ông Adrian Rieck, cho biết các thiết bị hàng không đang đóng quân gần đó và sẵn sàng ứng cứu khẩn cấp cũng như vận chuyển thực phẩm, nước uống và vật tư y tế.

“Dự trữ nước và nguồn cung cấp thực phẩm còn tốt, và việc tiếp tế vẫn tiếp tục. Các dịch vụ của Telstra cũng đã được khôi phục trong khu vực,” ông nói.

Gần 100 cư dân đã được sơ tán ở Burketown xa xôi vào cuối tuần sau khi mực nước sông vượt quá bảy mét, vượt qua kỷ lục năm 2011 là 6,78 mét.

37 ngôi nhà bị mất điện do ngập trong nước lũ, trong khi khoảng 70 cư dân vẫn ở trong khu vực với nguồn cung cấp điện và nước hạn chế.

Các điều kiện vẫn còn quá nguy hiểm để người dân quay trở lại với việc chính quyền kêu gọi họ hạn chế di chuyển trong nước lũ do những mối nguy hiểm không thể nhìn thấy và cả nguy cơ bị cá sấu tấn công.

Thị trưởng Burke Shire Ernie Camp cho biết mực nước đã giảm khoảng 400mm vào sáng thứ Hai, mang lại một số tin tức tích cực cho khu vực bị lũ lụt tàn phá.

Camp cho biết khoảng 100 người đã được sơ tán khỏi thị trấn và 120 người khác trên khắp quận.

“Số lượng khá lớn nếu xét đến dân số hạt ở Burketown, vì vậy một lượng đáng kể công dân của chúng tôi hiện đang ở các hạt hoặc thị trấn và thành phố lân cận,” ông nói với ABC News Breakfast hôm thứ Hai.

Ông cho biết các phần của thị trấn vẫn ở mức tương đối cao và khô ráo, nhưng sẽ phải mất một thời gian nữa mới có thể hiểu được toàn bộ mức độ thiệt hại.

Camp nói: “Những người khỏe mạnh và khỏe mạnh, chúng tôi rất muốn gặp lại họ trong hai tuần tới, nhưng những người có thể mắc một số bệnh lý, xin vui lòng ở yên tại chỗ.”

Lũ lụt nghiêm trọng đang tiếp diễn dọc theo các lưu vực sông Gregory, Nicholson và Leichhardt, với lượng mưa lên tới 35 mm trong 24 giờ tính đến sáng Chủ nhật.

Một cảnh báo lũ lụt lớn cũng đang hoạt động ở hạ lưu sông Flinders và Cloncurry.

Sông Gregory đạt đỉnh 12,3 mét và đang rút vào sáng thứ Hai, mặc dù nó vẫn ở mức lũ lớn.

Với dự báo có nhiều mưa rào hơn và giông bão cô lập ở phía tây bắc của bang, các dịch vụ khẩn cấp cho rằng lũ lụt cao điểm sẽ tiếp tục.

Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp Queensland Mark Ryan cho biết đã có thiệt hại lớn ở phía tây bắc của bang sau khi lượng mưa hàng ngày vượt quá 300mm.

Ông nói: “Điều này đã gây ra thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng đường bộ, với lượng nước rửa trôi lớn và tình trạng bão hòa mặt đất khiến một số con đường phải đóng cửa.”

Vào Chủ nhật, chính phủ liên bang và tiểu bang đã công bố thêm tài trợ thiên tai, bao gồm các khoản thanh toán cho cư dân Urandangi lên tới 180 đô la cho các cá nhân hoặc 900 đô la cho các gia đình để trang trải các nhu yếu phẩm cá nhân.

Ở Burke, Carpentaria, Cloncurry, Doomadgee, Mornington và Mount Isa, các khoản vay lên tới 250.000 đô la đang được cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và nhà sản xuất chính bị ảnh hưởng.

Thu Phương
Link nguồn: https://7news.com.au/news/qld/crocodiles-spotted-in-queensland-floodwater-debris-police-warn-c-10020304
Sơ tán khẩn cấp do lũ lụt ở Queensland

Sơ tán khẩn cấp do lũ lụt ở Queensland

Cư dân ở phía tây bắc Queensland đã được đưa ra cảnh báo sơ tán cuối cùng trước khi thị trấn trong khu vực bị cắt đứt hoàn toàn khỏi nước lũ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất