Cảnh báo nguy cơ gia tăng mưa gây lũ lụt ở Đông Nam Úc

Cảnh báo nguy cơ gia tăng mưa gây lũ lụt ở Đông Nam Úc

Theo Cục Khí tượng (BOM), việc bỏ đi những cơn gió độ cao bao quanh Nam Cực, được gọi là xoáy cực tầng bình lưu, đang làm tăng nguy cơ gia tăng lượng mưa ở phía đông nam của Australia vào mùa xuân này.

Andrew Marshall, một nhà nghiên cứu khí hậu cấp cao tại BOM, cho biết: “Vòng xoáy địa cực hiện được dự báo là mạnh hơn và lạnh hơn bình thường.”

Nhà khoa học khí hậu Ariaan Purich cho biết năm nay, mô hình gió mạnh hơn sẽ ảnh hưởng đến gió đến phía nam của Australia và từ đó dẫn đến nguy cơ lũ lụt cao hơn trên khắp phía đông nam của lục địa này.

Bà nói: “Xung quanh Nam Cực, gió mạnh ở tầng trên có thể kết hợp với gió mạnh hơn ở tầng thấp hơn trong khí quyển.”

"Khi điều này xảy ra, những cơn gió tây ở phía nam Australia có thể di chuyển đến gần Nam Cực hơn."

Vào mùa xuân, khi những cơn gió tây di chuyển về phía nam nước Úc, nó nhường chỗ cho những cơn gió đông nam bắc nhiều hơn.

Tiến sĩ Purich cho biết: “Và khi chúng đông hơn bình thường, điều đó có nghĩa là nhiều hệ thống chịu thời tiết từ đại dương có thể di chuyển trên đất liền và gây ra thời tiết ẩm ướt hơn bình thường ở phía đông nam Australia.”

Các nhà khoa học khí hậu gọi sự chuyển động này của vành đai gió tây trên Nam Đại Dương về phía hoặc ra khỏi Australia là Chế độ hình khuyên phía Nam, hay SAM.

Khi gió tây di chuyển khỏi Úc vào mùa xuân, làm tăng khả năng mưa trên khắp vùng đông nam Úc, nó được gọi là SAM dương.

Khi gió Tây di chuyển về phía Úc vào mùa xuân, làm giảm khả năng mưa, nó được gọi là SAM âm.

SAM là một trong ba động lực khí hậu lớn của Úc, cùng với La Niña / El Niño (ENSO) và Lưỡng cực Ấn Độ Dương.

Hiện tại, cả ba tác nhân chính gây ra khí hậu đang trong giai đoạn thúc đẩy mưa trên phần lớn miền đông nam nước Úc.

Hơn bất kỳ lý do nào khác, bộ ba tác nhân thúc đẩy khí hậu gây mưa này đứng sau những trận mưa lũ lụt hiện nay.

Mối liên hệ giữa xoáy cực ở Nam Cực, SAM và khí hậu của Úc đã được chứng minh một cách tàn khốc vào năm 2019 khi gió vùng cực vào mùa xuân đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Mùa hè đen.

Vào tháng 9 năm 2019, một điều gì đó rất kỳ lạ đã xảy ra trên Nam Cực.

Bầu khí quyển phía trên Nam Cực đột ngột bắt đầu nóng lên nhanh chóng trong một sự kiện được gọi là sự nóng lên đột ngột của tầng bình lưu.

Những sự kiện này không phải do sự nóng lên toàn cầu. Chúng thực sự ngẫu nhiên và khá hiếm ở Nam bán cầu.

Không khí ấm áp này, lên tới 35 độ C so với bình thường, đã phá vỡ xoáy cực.

Xoáy cực, quay với vận tốc 200 km một giờ, được cung cấp năng lượng bởi sự chênh lệch nhiệt độ giữa cực, nơi ít nhìn thấy mặt trời và Nam Đại Dương, được sưởi ấm bởi mặt trời.

Nếu nhiệt độ trên cực ấm lên, thì xoáy cực có thể suy yếu.

Nhà khoa học khí hậu Martin Jucker, chuyên gia về sự ấm lên đột ngột của tầng bình lưu từ Đại học New South Wales, cho biết: “Vào năm 2019, gió xoáy vùng cực, thường rất mạnh, trở nên cực kỳ yếu”.

Vào thời điểm đó, các nhà khoa học từ BOM đã cảnh báo sự kiện hiếm có có thể làm gia tăng tình trạng hạn hán.

Trong những tuần và tháng tiếp theo, các tác động đến bề mặt Trái đất, dẫn đến những cơn gió tây di chuyển về phía bắc trên Australia - mặt trái của những gì đang xảy ra ngay bây giờ.

Và El Niño cũng đóng một vai trò nào đó.

"Sự kiện El Niño mạnh ở trung tâm Thái Bình Dương vào mùa xuân năm 2019 cũng có khả năng ảnh hưởng đến SAM âm duy trì vào thời điểm đó", Tiến sĩ Marshall nói.

Vào cuối mùa xuân và mùa hè năm 2019, và đầu năm 2020, gió Tây khô nóng đã làm tăng tình trạng hạn hán ở đông nam Australia và thúc đẩy những gì được gọi là cháy rừng Mùa hè đen.

Nhưng sau đó chính mùa hè đó đã tác động đến xoáy cực Nam Cực và giúp đưa nước Úc trở lại từ hạn hán thành mưa.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/strong-antarctic-polar-vortex-adds-to-south-east-australian-rainfall-and-flood-risk-bom-says/ar-AA13gJHv?ocid=EMMX&cvid=80874d26f26b4370b0afa595acc6b1a3
Lũ lụt khiến dự báo tăng trưởng kinh tế Úc gặp rủi ro

Lũ lụt khiến dự báo tăng trưởng kinh tế Úc gặp rủi ro

Kho bạc dự kiến ​​lũ lụt ở Tasmania, NSW và Victoria sẽ đẩy giá rau quả tăng 8% trong hai quý tới khiến dự báo tăng trưởng kinh tế gặp rủi ro.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất