Cảnh báo nguy cơ ngộ độc hải sản đánh bắt từ Broken Bay

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc hải sản đánh bắt từ Broken Bay

Người dân Sydney được cảnh báo không ăn hải sản được thu hoạch hoặc đá nh bắt ở khu vực Vịnh Broken do sự bùng phát của tảo độ c nở hoa, với lo ngại rằng nó có thể gây ra Ngộ độ c PSP.

Theo Cục Công nghiệp Cơ bản NSW (DPI), không nên ăn trai và hàu cũng như ruột cua và tôm hùm nếu chúng được đánh bắt bởi những người câu cá giải trí trong khu vực.

Tuy nhiên, bộ nói rằng hải sản có sẵn trong các cửa hàng và nhà hàng là “an toàn để ăn vì Cơ quan Thực phẩm NSW giám sát sự an toàn của động vật có vỏ được thu hoạch thương mại.”

Phó Tổng Giám đốc An ninh Sinh học và An toàn Thực phẩm John Tracey cho biết khu vực bị ảnh hưởng hiện tại bao gồm vùng nước của Vịnh Broken thượng nguồn đến Cowan Creek, vùng ven biển giữa Little Beach (Bouddi) và Bangalley Headland và Pittwater.

Tiến sĩ Tracey cho biết độc tố động vật có vỏ gây tê liệt được tạo ra bởi một số loài tảo độc và động vật có vỏ như hàu, trai, điệp, sò và trai không nên được lấy hoặc tiêu thụ từ khu vực này.

“Giáng sinh sắp đến gần, điều quan trọng là các cộng đồng ở khu vực Vịnh Broken phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt khi thu gom và tiêu thụ hải sản. Việc nấu chín sản phẩm không loại bỏ được rủi ro do độc tố này gây ra.”

“Những người câu cá giải trí được khuyến nghị không nên ăn động vật có vỏ bao gồm cả hai mảnh vỏ (trai và hàu) hoặc gan tụy (ruột) của cua và tôm hùm (thịt trắng an toàn để ăn) được đánh bắt ở khu vực Vịnh Broken.”

Các triệu chứng của PSP bao gồm tê và cảm giác ngứa ran/như kim châm quanh miệng, mặt và tứ chi, khó nuốt hoặc thở, chóng mặt và đau đầu.

Những trường hợp nặng hơn có thể thấy người bệnh buồn nôn và nôn, tiêu chảy, tê liệt, suy hô hấp và trong trường hợp nặng có thể tử vong.

Tiến sĩ Tracey cho biết các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 10 phút đến 3 giờ sau khi ăn.

Tiến sĩ Tracey nói: “Bất cứ ai gặp phải những triệu chứng này sau khi ăn hải sản từ hoặc gần khu vực bị ảnh hưởng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.”

“Ngộ độc động vật có vỏ gây tê liệt rất hiếm, nhưng điều quan trọng là mọi người phải làm theo lời khuyên này để tránh bị bệnh.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/seafood-warning-days-from-christmas-for-broken-bay-c-9227702
Những sự kiện giáng sinh free ở Sydney

Những sự kiện giáng sinh free ở Sydney

Các sự kiện Giáng sinh ở Sydney sẽ kéo dài từ Macquarie St đến Royal Botanic Gardens. Từ ngày 9 đến ngày 24 tháng 12, chuỗi sự kiện miễn phí sẽ bắt đầu vào 6 giờ mỗi tối, hãy cùng bạn bè và gia đình khám phá những khu chợ Giáng sinh đầy mê hoặc này!

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất