Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt lithium để sản xuất pin ôtô điện

Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt lithium để sản xuất pin ôtô điện

Theo một số báo cáo mới đây cho biết, nguồn cung pin lithium có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất pin ôtô điện do sự chậm trễ về cấp phép khai thác mỏ, thiếu hụt nhân công và lạm phát.

Với việc ôtô điện đang trở thành xu thế phát triển của ngành công nghiệp ô tô, nhu cầu đối với các nguyên liệu sản xuất pin, đặc biệt là lithium đang tăng lên rất nhanh. Mặc dù số lượng mỏ lithium đi vào khai thác đã tăng lên đáng kể trong năm qua, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để bảo đảm cung ứng đủ loại nguyên liệu này cho xe điện.

Dựa trên một số báo cáo, các nhà sản xuất đang lo ngại sự chậm trễ cấp phép khai thác mỏ, thiếu hụt nhân công và lạm phát có thể cản trở khả năng cung cấp lithium cho pin ôtô điện trên quy mô toàn cầu.

Vào tháng 4 năm nay, công ty chuyên phân tích dữ liệu tài chính S&P Global cho biết nhu cầu lithium toàn cầu sẽ vượt khoảng 3% so với khối lượng sản phẩm có thể cung ứng trong năm nay. Bên cạnh đó, Albemarle - nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới, dự kiến nhu cầu đối với loại nguyên liệu này sẽ vượt quá nguồn cung 500.000 tấn vào năm 2030.

Phát biểu bên lề Hội nghị về nguyên liệu thô và pin diễn ra tại Las Vegas (Mỹ), Chủ tịch Lake Resources, ông Stu Crow cảnh báo các công ty sản xuất pin có thể rơi vào tình trạng khủng hoảng thiếu lithium.

Trong tuần này, Lake Resources đã trở thành công ty sản xuất pin lithium mới nhất thông báo trì hoãn tiến độ cung ứng sản phẩm. Theo đó, lô pin sản xuất từ dự án lithium Kachi ở Argentina phải dời lịch hẹn giao, kéo dài thêm ba năm, lý do là vì các vấn đề trong chuỗi cung ứng và nguồn cung cấp điện cho nhà máy.

Theo Fastmarkets, tính đến cuối năm ngoái, toàn thế giới có 45 mỏ khai thác lithium hoạt động và dự kiến có thêm 11 mỏ trong năm nay cùng với 7 mỏ vào năm sau. Số lượng mỏ mới đi vào khai thác như vậy thấp hơn nhiều so với những gì các chuyên gia tư vấn cho là cần thiết để đảm bảo nguồn cung toàn cầu.

Ngay cả trong trường hợp số lượng mỏ lithium gia tăng, vẫn có thể không có đủ cơ sở vật chất nhằm gia công kim loại chuyên dụng cho pin. Các nhà sản xuất ôtô có thể buộc phải chấp nhận dùng pin lithium chất lượng thấp, giảm phạm vi hoạt động. Công ty Livent chuyên cung cấp lithium cho Tesla cho biết: "Có một sự khác biệt lớn giữa lithium mới khai thác từ lòng đất và lithium đã qua xử lý để sản xuất pin".

Trên thế giới ước tính có 98 triệu tấn lithium. Hơn một nửa số đó nằm ở ba quốc gia Nam Mỹ, đó là Bolivia, Chile và Argentina. Các nước châu Âu có trữ lượng khoảng 7,4 triệu tấn, còn châu Phi là 5 triệu tấn.

Tuy nhiên, lượng tài nguyên lithium có lợi ích về kinh tế chỉ là 26 triệu tấn trên toàn thế giới. Trong đó, Chile đứng đầu với 9,3 triệu tấn lithium, Australia là 6,2 triệu tấn, Argentina là 2,7 triệu tấn và Trung Quốc với 2 triệu tấn. Ngoài ra, một số nước châu Âu cũng nắm giữ một lượng lớn tài nguyên lithium, nhưng tính khả thi để khai thác vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.
Thu Phương
Link nguồn: https://kienthuc.net.vn/o-to-xe-may/canh-bao-nguy-co-thieu-hut-lithium-de-san-xuat-pin-oto-dien-1870655.html
Khó khăn trong việc phủ sóng xe điện ở Australia

Khó khăn trong việc phủ sóng xe điện ở Australia

Một báo cáo nghiên cứu mới đây của Viện Australia cho thấy, cứ 3 người dân nước này thì có 2 người ủng hộ việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang ô tô điện. Tỷ lệ được xem là cao nhất thế giới. Tuy nhiên, mong muốn và thực tế đôi khi lại không đi liền với nhau. Bài toán “phổ cập” ô tô điện không chỉ là bài toán khó với Australia mà còn với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Vậy vấn đề nằm ở đâu?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất