Cảnh báo những thay đổi trong kế hoạch của NSW sẽ tăng nguy cơ xuất hiện các biến thể mới

Cảnh báo những thay đổi trong kế hoạch của NSW sẽ tăng nguy cơ xuất hiện các biến thể mới

Sau quyết định của chính phủ NSW từ bỏ việc cách ly đối với những người Úc từ nước ngoài trở về nước, một bác sĩ đã cảnh báo những nguy cơ mở cửa với thế giới.

Quyết định, được công bố bởi thủ hiến mới của bang Dominic Perrottet, cho phép người Úc và thường trú nhân vượt qua kiểm dịch của khách sạn và cách ly tại nhà nếu họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Ngoài việc được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin đã được TGA chấp thuận, những người đến sẽ phải gửi lại xét nghiệm Covid âm tính trước chuyến bay của họ.

Vào tối thứ Sáu, Tiến sĩ Norman Swan nói với ABC rằng NSW đang hoạt động tốt, tuy nhiên ông đặt câu hỏi liệu tiểu bang có làm đủ tốt để giảm bớt các hạn chế đi lại quốc tế hay không.

Ông nói: “Mọi người sẽ có nguy cơ lây nhiễm, PCR (xét nghiệm) sẽ không phát hiện ra họ một cách đáng tin cậy.”

"Điều đó sẽ làm tăng số ca nhiễm và tăng nguy cơ xuất hiện các biến thể - hãy nhớ rằng các biến thể là thứ có thể khiến chúng ta khó chịu."

Khả năng xuất hiện các biến thể mới trong dân số Úc là điều mà các quan chức y tế tiểu bang trước đây đã băn khoăn.

Tiến sĩ Kerry Chant nói với các phóng viên vào tháng 8: "Loại virus này có thể ném cho chúng ta những quả bóng cong. Bạn biết đấy, chúng tôi đã có biến thể Delta".

"Chúa giúp chúng tôi nếu chúng tôi có một biến thể khác."

NSW ghi nhận 319 trường hợp mới vào thứ Bảy

Vào thứ Bảy, NSW đã ghi nhận 319 trường hợp Covid-19 mắc phải tại địa phương mới và hai trường hợp tử vong tiếp theo khi các trường hợp hàng ngày tiếp tục có xu hướng giảm.

Ở NSW, 91,7% người trên 16 tuổi đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid, trong khi 78,8% người trên 16 tuổi được tiêm chủng đầy đủ.

Thủ tướng và CEO Qantas thay đổi chuyến du lịch trở lại

Trong khi có một số dè dặt về việc mở lại biên giới ở NSW, động thái này đã được Thủ tướng Scott Morrison và Giám đốc điều hành Qantas Alan Joyce chấp nhận.

Trong khi ông Morrison tán thành động thái này, ông đã làm rõ chính phủ liên bang sẽ không cấp thị thực để tạo điều kiện cho công nhân lành nghề, sinh viên quốc tế hoặc khách du lịch nhập cảnh miễn phí.

Giám đốc điều hành Qantas Alan Joyce cho biết quyết định này là một "bước tiến lớn đối với cuộc sống như chúng ta đã biết".

Ông nói: “Chúng tôi có hàng nghìn phi công và tiếp viên của chúng tôi muốn trở lại làm việc và họ sẽ rất vui mừng trước thông báo hôm nay.”

"Sẽ còn lâu nữa du lịch quốc tế mới trở lại bình thường nhưng đây là một khởi đầu tuyệt vời."

Các nhà lãnh đạo tiểu bang khác đẩy lùi việc kiểm dịch tự do đến

Trong khi Thủ tướng đồng ý với kế hoạch ở NSW, các nhà lãnh đạo tiểu bang khác thì không.

Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan cho biết những người đến Sydney sẽ không được chào đón ở tiểu bang của ông.

"Rõ ràng là nó không phù hợp với kế hoạch quốc gia, những gì đang xảy ra ở đó," ông nói.

"Nếu bạn trở về từ nước ngoài và bạn không thực hiện hai tuần kiểm dịch khách sạn ở NSW, bạn sẽ không được phép đến Tây Úc."

Hơn 45.000 người Úc đang bị mắc kẹt ở nước ngoài với giới hạn nhập cảnh chặt chẽ và các hạn chế về biên giới cản trở việc trở về của họ.

Úc đã tiêm chủng đầy đủ cho 66,3% dân số đủ điều kiện từ 16 tuổi trở lên, trong khi 84% đã tiêm liều đầu tiên.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/covid-variant-warning-over-nsw-travel-changes-could-stuff-us-up-235058126.html
Xuất hiện chủng mới của biến thể Delta tại Australia

Xuất hiện chủng mới của biến thể Delta tại Australia

Việc xuất hiện chủng mới của biến thể Delta cho thấy mặc dù tỷ lệ tiêm chủng tại Australia đang gia tăng nhanh chóng nhưng dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất