Cảnh báo ô nhiễm hệ thống cung cấp nước ở các thị trấn Úc

Cảnh báo ô nhiễm hệ thống cung cấp nước ở các thị trấn Úc

Việc uống nước trực tiếp từ vòi không còn khả thi ở một số vùng của NSW sau khi các nguồn cung cấp bị ô nhiễm tràn ngập.

Để ngăn ngừa bệnh tật, các thông báo đun sôi nước đã được đưa ra trong năm nay đối với một số thị trấn bao gồm Nimbin, Eugowra và Narrandera. Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nước màu nâu đổi màu mà một cư dân Moama cho biết đến từ vòi bếp của cô.

Nhà khoa học về nước của Đại học Western Sydney, Tiến sĩ Ian Wright nói với Yahoo News Australia rằng ông chưa bao giờ thấy nhiều cảnh báo đun sôi nước như vậy ở NSW.

Ông lưu ý thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt, hỏa hoạn và bão bụi đã gây “áp lực rất lớn” lên các hệ thống nước. Ông nói: “Lũ lụt thực sự là một cách tuyệt vời để huy động mọi chất gây ô nhiễm đã biết trong một cảnh quan và đưa chúng xuống sông.”


Nguy cơ sức khỏe của nước bị ô nhiễm

Tiến sĩ Wright cảnh báo không chỉ uống nước chưa đun sôi mới có thể gây hại. Ngay cả khi tiếp xúc với da cũng có thể gây ra hậu quả tàn khốc.

Khi phân tích nước, nhóm của ông tìm kiếm các chỉ số coliform trong phân. Sự hiện diện của chúng cho thấy có chất thải động vật máu nóng trong nguồn cung cấp. “Tôi đã kiểm tra rất nhiều nước sau lũ lụt và điều đó thật tồi tệ. Chúng tôi lấy mẫu và kiểm tra chúng trong phòng thí nghiệm, kết quả rất nhiều vi khuẩn, virus xuất hiện.”

Vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng như giardia và cryptosporidium có thể xâm nhập vào nguồn nước sau lũ lụt. Nếu mọi người uống nước bị ảnh hưởng mà không đun sôi,

Ông nói: “Lời khuyên là đun sôi nước, nhưng bạn không chỉ đun sôi nước như pha một tách trà, mà bạn đun sôi nước và để nó ở trạng thái mà người ta gọi là đun sôi lăn tăn. “Vì vậy, bạn giữ nút… trong 30 giây hoặc lâu hơn rồi để nút nguội xuống.”

Tại nhiều thị trấn nhỏ ở Úc, các hội đồng chịu trách nhiệm quản lý việc bảo trì hệ thống nước và thoát nước và việc chống lại tác động của lũ lụt đôi khi có thể vượt quá khả năng của họ.

Tiến sĩ Wright nói: “Nếu bạn không đi du lịch nhiều và bạn đến từ một thành phố lớn ở Úc, thì việc uống nước trực tiếp từ vòi có lẽ là điều hiển nhiên đối với bạn. "Nhưng ngay khi bạn đi đến một địa điểm trong khu vực, ở nước ngoài hoặc đến một quốc gia đang phát triển, chúng tôi đột nhiên nhận ra các vấn đề về nước."


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/drinking-water-turns-evil-several-aussie-towns-015449023.html
Cảnh báo thảm làm ô nhiễm nhà ở Úc

Cảnh báo thảm làm ô nhiễm nhà ở Úc

Người Úc đã được khuyến cáo xem xét lại việc trải thảm trong nhà của họ sau khi một nghiên cứu cho thấy việc trải sàn có thể làm ô nhiễm vi nhựa trong bụi gia đình tăng gấp đôi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất