Cảnh báo quốc tế khi biểu tượng của Úc đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng

Cảnh báo quốc tế khi biểu tượng của Úc đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng

Biến đổi khí hậu được coi là nguyên nhân chính gây ra sự diệt vong của các loài thực vật và động vật trong Sách đỏ IUCN.

Theo danh sách quốc tế về các loài động vật và thực vật, loài vẹt mào màu đen và đỏ mang tính biểu tượng của Úc đang tiến một bước gần hơn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Được công bố tại COP28 vào thứ Ba, loài vẹt mào cọ đã được đưa vào danh sách từ ít quan tâm nhất đến gần bị đe dọa trong Danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Trong số 157.190 loài mà IUCN đánh giá trên toàn thế giới, tổ chức này tuyên bố 44.016 loài (gần một phần ba) hiện có nguy cơ bị xóa sổ. Đó là một bước nhảy vọt đáng kể so với năm ngoái, khi chỉ có 42.108 trong số 150.388 loài được đánh giá phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Trong số những cập nhật quan trọng trong Sách Đỏ có cảnh báo đáng lo ngại về các loài cá nước ngọt trên thế giới. Nó cho thấy một phần tư trong số 14.898 loài được kiểm tra đang bị đe dọa tuyệt chủng, trong đó biến đổi khí hậu được xác định là nguyên nhân hàng đầu.

Trong một năm có thể sẽ là năm nóng nhất thế giới kể từ khi việc lưu giữ kỷ lục bắt đầu, các nhà lãnh đạo thế giới đang tiếp tục tranh luận về việc liệu thế giới có cần ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch hay không. Qua đêm, Bộ trưởng về biến đổi khí hậu của Úc, Chris Bowen, đã chỉ ra rằng Ả Rập Saudi có “quan điểm khác” với những quốc gia muốn loại bỏ chúng như của ông.

Nếu Úc ngừng sản xuất nhiên liệu hóa thạch, điều đó sẽ đánh dấu một sự thay đổi đáng kể đối với quốc gia này vì nước này vẫn là một trong những nhà xuất khẩu than và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới.

Trước khi công bố Sách Đỏ, Tổng giám đốc IUCN, Tiến sĩ Grethel Aguilar cho biết sự suy giảm số lượng loài là lời cảnh báo cho thế giới rằng nhiệt độ toàn cầu phải được giữ ở mức dưới 1,5 độ so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Bà nói: “Biến đổi khí hậu đang đe dọa sự đa dạng của sự sống trên hành tinh chúng ta và làm suy yếu khả năng của thiên nhiên trong việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con người”. “Bản cập nhật Danh sách đỏ IUCN này nêu bật mối liên hệ chặt chẽ giữa khủng hoảng khí hậu và đa dạng sinh học, những vấn đề cần phải được giải quyết cùng nhau.”

Các loài cao cấp khác sẽ được đưa vào danh sách bao gồm cây gỗ gụ, cá hồi Đại Tây Dương và rùa xanh Trung Nam Thái Bình Dương và Đông Thái Bình Dương.

Việc đưa một loài động vật vào Danh sách Đỏ quốc tế giúp xây dựng hồ sơ của loài này và tăng cường các nỗ lực bảo vệ, nhưng việc thừa nhận một loài đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vẫn là một điều khó khăn. Đã có một số dấu hiệu phục hồi đối với loài sâu bướm ở Úc kể từ khi nó được IUCN tuyên bố là có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2021, sau khi nó đột ngột biến mất khỏi bầu trời của chúng ta, mặc dù từng bị coi là loài gây hại quá mức.

Tại sao vẹt mào cọ bị đe dọa tuyệt chủng

Vẹt mào cọ là loài địa phương nổi bật nhất được thêm vào Danh sách đỏ vào năm 2022, vì chúng nổi tiếng quốc tế với màn biểu diễn đánh trống trên những thân cây rỗng và được biết là sống từ 47 đến 90 năm.

Ở Úc, loài vẹt mào sống quanh Cape York và được cho là chỉ có 2.200 cá thể trưởng thành. IUCN nhận thấy sự phụ thuộc vào những cây có hốc là yếu tố chính hạn chế sự phong phú của chúng.

Ở Papua New Guinea và Tây Papua, việc mất môi trường sống do nông nghiệp, khai thác gỗ và xây dựng đường sá cũng như nạn săn trộm để buôn bán thú cưng được cho là những nguyên nhân dẫn đến sự diệt vong của chúng.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/international-warning-as-aussie-icon-faces-extinction-014748812.html
Một phần ba người Úc không có khoản tiết kiệm khẩn cấp

Một phần ba người Úc không có khoản tiết kiệm khẩn cấp

Theo dữ liệu mới, một phần ba người dân Australia không có khoản dự trữ tiết kiệm để dự phòng trong trường hợp khẩn cấp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất