Cảnh báo sau khi các chuyến bay của Qantas bị tàu chiến Trung Quốc can thiệp

Cảnh báo sau khi các chuyến bay của Qantas bị tàu chiến Trung Quốc can thiệp

Một chuyên gia quốc phòng Úc đang cảnh báo chính phủ liên bang đề phòng sự can thiệp liên lạc lặp đi lặp lại sau khi các tàu chiến Trung Quốc bị nghi ngờ can thiệp vào hệ thống GPS trên các chuyến bay của Qantas.

Trong một ghi chú gửi cho các phi công, Qantas xác nhận một số chuyến bay đã bị nhiễu sóng trên các kênh VHF “có mục đích đại diện cho quân đội Trung Quốc”, Guardian đưa tin. Hãng hàng không quốc gia tuyên bố các tàu ngoài khơi thềm lục địa phía tây bắc Australia là nguyên nhân gây nhiễu GPS.

Giáo sư Sam Drake từ Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Kỹ thuật Quốc phòng tại Đại học Flinders cho biết “thật không may, điều này rất dễ thực hiện”, nhưng cảnh báo chính phủ Úc có thể muốn can thiệp nếu vấn đề vẫn tiếp diễn.

“Trên thực tế, một người nghiệp dư có thể làm điều đó và thiết bị gây nhiễu GPS được bán trực tuyến,”

“Việc truyền tần số GPS đó là bất hợp pháp với mức phạt lên tới 1.000.000 đô la hoặc 8 năm tù, theo Cơ quan Truyền thông Truyền thông Úc.”

Kể từ đó, Liên đoàn Hiệp hội Phi công Hàng không Quốc tế đã xác nhận sự can thiệp thông tin liên lạc của các tàu chiến quân sự ở khu vực Thái Bình Dương, đặc biệt là Biển Đông.

“Trong một số trường hợp, các chuyến bay được cung cấp véc-tơ để tránh không phận phía trên tàu chiến,” nó cho biết trong một tuyên bố trực tuyến.

Trong khi Giáo sư Drake cho rằng quân đội Trung Quốc “có thể chỉ đang thực hiện một số thử nghiệm” để kiểm tra thiết bị của chính họ chống lại sự bảo vệ của GPS, ông giải thích rằng GPS không chỉ được sử dụng để điều hướng.

Ông nói: “Nó cũng được sử dụng để tính thời gian trong rất nhiều hệ thống. “Vì vậy, hệ thống ngân hàng sẽ sử dụng GPS và tháp điện thoại di động sử dụng GPS để tính thời gian, vì vậy chính phủ Úc sẽ nhận thức được điều này. Nếu nó đang diễn ra và dai dẳng, họ có thể muốn giảm thiểu nó.”

Mặc dù Qantas nói thêm rằng vụ xâm nhập không gây ra bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn cho đội bay của họ, nhưng họ kêu gọi các phi công bay qua vùng có thể bị nhiễu sóng vô tuyến và các cuộc tấn công vào hệ thống GPS.

Giáo sư Drake cho biết: “Hầu hết các phi công đều đã quen với GPS giống như cách chúng ta sử dụng trên ô tô, nhưng cũng giống như vậy, nếu GPS trên ô tô gặp sự cố, sẽ không có gì xảy ra cả. “Họ sẽ không mất kiểm soát và họ có hệ thống định vị dự phòng.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/warning-after-qantas-flights-reportedly-interfered-with-by-chinese-warships-005540325.html
'Đặt hết trứng vào giỏ Trung Quốc', một nước không biết bán rượu vang cho ai khi Bắc Kinh bất ngờ quay lưng

'Đặt hết trứng vào giỏ Trung Quốc', một nước không biết bán rượu vang cho ai khi Bắc Kinh bất ngờ quay lưng

Trong nhiều năm, cơn khát rượu vang Úc của Trung Quốc dường như không thể thỏa mãn. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi đột ngột.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất