Cảnh báo số ca nhiễm cúm tăng cao khiến nhiều trẻ em phải nhập viện

Cảnh báo số ca nhiễm cúm tăng cao khiến nhiều trẻ em phải nhập viện

Úc đã có số ca cúm trong tháng Giêng và tháng Hai cao gấp 100 lần so với hai tháng đầu năm ngoái.

Không giống như COVID-19, bệnh cúm tấn công mạnh nhất vào nhóm nhân khẩu học trẻ tuổi và bác sĩ nhi khoa Daryl Cheng cho biết sự kết hợp giữa mệt mỏi với vắc-xin và sự do dự của các bậc cha mẹ đã khiến trẻ nhỏ có nguy cơ phải nhập viện cao hơn.

"Nó ảnh hưởng đến trẻ em dưới năm tuổi, khiến chúng phải nhập viện và có tác động đáng kể đến trẻ nhỏ hơn."

Một cuộc khảo sát của Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia Melbourne cho thấy một nửa số trẻ em Úc có khả năng đã được tiêm phòng cúm vào năm ngoái.

Nó tiết lộ rằng một trong hai bậc cha mẹ không biết việc tiêm vắc-xin cúm và vắc-xin COVID cùng nhau là an toàn, trong khi 43% tin rằng việc tiêm phòng cúm không quan trọng và một phần ba không biết bệnh cúm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em.

Tiến sĩ Cheng cho biết: “Có nhiều bậc cha mẹ đã không tiêm phòng cho trẻ trong năm đầu đời vì những hạn chế hoặc các ưu tiên khác, do đó khả năng miễn dịch của quần thể chưa được hình thành”.

Trong ba năm qua, quốc gia này đã ghi nhận ít ca cúm hơn vì các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của COVID cũng bảo vệ người Úc khỏi bệnh cúm.

Nhưng khi thế giới thoát khỏi đại dịch, bệnh cúm lại bùng phát trở lại.

Trong hai tháng đầu năm 2022, Bộ Y tế và Chăm sóc Người cao tuổi liên bang đã ghi nhận 79 trường hợp. Trong cùng kỳ năm nay, con số này là 8453.

Tác động tổng hợp của việc tương tác giữa con người với nhau nhiều hơn, du lịch quốc tế và giảm hấp thu vắc-xin đã thúc đẩy sự gia tăng đột biến.

Theo truyền thống, bệnh cúm di chuyển từ bán cầu này sang bán cầu khác vào mùa đông và nếu thời điểm đó bị gián đoạn, nó sẽ ảnh hưởng đến số ca mắc bệnh và mức độ miễn dịch với bệnh cúm của cộng đồng.

Trong thời gian xảy ra đại dịch, các hạn chế đi lại đã ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Úc và khiến mùa cúm năm 2022 bắt đầu vào cuối tháng 3, nhiều tháng trước khi nước này có tiền COVID.

"Xét về thời lượng, đỉnh điểm và thời gian... mọi thứ đã thay đổi", tiến sĩ Cheng nói.

"Có một khung thời gian, nơi tối ưu để tiêm vắc-xin này, đó không phải là điều nên hoãn lại vô thời hạn.”

"Nếu vắc-xin không sẵn sàng đủ sớm và mùa cúm bắt đầu sớm hơn, khả năng miễn dịch có thể bị ảnh hưởng."

Năm ngoái, 56% bệnh nhân nhập viện bị cúm là trẻ em dưới 16 tuổi.

Những trẻ từ 5 đến 9 tuổi có nhiều khả năng phải nhập viện nhất, chiếm 2154 ca nhập viện trên 100.000 thành viên dân số, tiếp theo là trẻ em dưới 5 tuổi chiếm 1859.

Nhiều bệnh nhân trẻ tuổi phải dùng máy thở hoặc ống truyền thức ăn vì cúm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của họ, khiến họ bị nhiễm trùng thứ cấp như viêm phổi.

"Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể cần đến sự hỗ trợ của cả máy tim và phổi để cơ thể trẻ hồi phục. Thật không may, một số trẻ không hồi phục và một tỷ lệ rất nhỏ tử vong", bác sĩ Cheng nói.

"Tiêm phòng rất quan trọng. Nó ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng và một số bệnh lây truyền và đó là điều mà các bậc cha mẹ cần lưu ý."

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/health/medical/flu-surges-100-fold-more-children-in-hospital/ar-AA18ioOT?ocid=Peregrine&cvid=fb5dcdacee514df89ec42bbcdb1f1860
Cảnh tượng đáng kinh ngạc tại một thị trấn của Úc

Cảnh tượng đáng kinh ngạc tại một thị trấn của Úc

Cư dân ở các con sông phía Bắc của NSW đã ghi lại một cảnh tượng thời tiết hiếm gặp thứ hai trong tuần này sau khi một đám mây có màu cầu vồng tô điểm cho bầu trời.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất