Cảnh báo sóng nhiệt 'sốc' khi người Úc ngột ngạt vào Ngày tặng quà

Cảnh báo sóng nhiệt 'sốc' khi người Úc ngột ngạt vào Ngày tặng quà

Người Úc chuẩn bị tận hưởng một ngày Boxing Day nóng như thiêu đốt trong năm nay, trong khi những người ở phía nam phải chịu cảnh báo về sóng nhiệt có thể khiến nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Tất cả các thủ đô đều có nhiệt độ cao được dự đoán là không thấp hơn 27 độ C vào thứ Hai, với hàng triệu người Úc chuẩn bị tắm nắng một lần nữa sau những bãi biển nổi tiếng chật kín người vui chơi lễ hội vào Ngày Giáng sinh.

Cục Khí tượng đã đưa ra cảnh báo về sóng nhiệt ở Victoria sẽ kéo dài đến thứ Ba, dự báo nhiệt độ sẽ đạt từ 35C đến 40C trên hầu hết tiểu bang. Melbourne có dự báo về Ngày tặng quà là 32 và có thể tăng lên 37 một ngày sau đó.

“Sẽ có một chút sốc đối với hệ thống,” nhà dự báo cấp cao của Cục Khí tượng, Dean Narramore, cho biết sau khi bắt đầu mùa hè lạnh hơn, tờ Herald Sun đưa tin.

Sydney, sau khi bắt đầu có sương mù khiến các chuyến phà cập cảng bị hủy, nhiệt độ sẽ đạt 29 độ C và hầu như có nắng.

Theo dự báo, nhiệt độ ở Canberra sẽ đạt 33 độ C, nhiệt độ tại Brisbane và Perth có thể tăng lên 27 độ C trong khi Hobart sẽ tương đối ôn hòa ở mức 23 độ C.

Nhiệt độ ở Adelaide sẽ là 37 độ C và chủ yếu là nắng, còn Darwin sẽ là 32 độ C và có mưa. Nhiệt độ cao nhất của bang sẽ đến tại Thung lũng Oak ở phía tây, nơi nhiệt độ có thể lên tới 43 độ ngột ngạt.

Lãnh thổ phía Bắc được dự kiến sẽ tiếp tục xảy ra lũ lụt vào Ngày lễ tặng quà khi siêu bão nhiệt đới Ellie đổ mưa và giáng xuống khu vực bên trong bao gồm Tennant Creek, Elliott, Ali Curung, Ampilatwatja, Barrow Creek và Renner Springs.

Cục Khí tượng đã cảnh báo cường độ cục bộ, tổng lượng mưa trong sáu giờ lên tới 200 mm có thể gây lũ quét nguy hiểm và đe dọa tính mạng đến quận Barkly, đặc biệt là các khu vực phía đông Tennant Creek.

Siêu bão Ellie cũng có thể mang lại lượng mưa lớn cho một phần phía tây Queensland, có thể gây ra lũ quét cục bộ ở các sông Diamantina và Georgina, Lạch Eyre và một phần của Sa mạc Simpson.

Ở phía nam, các cộng đồng dọc theo sông Murray ở Nam Úc đang theo dõi dòng sông dự kiến sẽ đạt đỉnh ở Renmark và sẽ đạt đỉnh ở hạ lưu tại Mannum trong khoảng hai tuần nữa.

Những con đê ngăn lũ đã được giữ vững giữa trận lụt, nhưng người dân ở khu vực lán Bolto được yêu cầu trú ẩn tại chỗ sau khi một con đường bị hư hại đã chia cắt họ vào Ngày Giáng sinh.

Văn phòng cũng đưa ra một số cảnh báo lũ lụt tại các khu vực của NSW và Victoria dọc theo sông Murray và các nhánh của nó.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/shock-heatwave-warning-as-aussies-to-swelter-on-boxing-day-222734906.html
Giáng sinh đánh dấu sự bắt đầu của đợt nắng nóng tại Úc

Giáng sinh đánh dấu sự bắt đầu của đợt nắng nóng tại Úc

Những người Úc ở bờ biển phía đông sẽ bắt đầu cảm nhận được nhiệt độ đang dần tăng lên ngay ngày Giáng sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất