Cảnh báo sức khỏe mới về bệnh đậu mùa khỉ

Cảnh báo sức khỏe mới về bệnh đậu mùa khỉ

Một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm đã cảnh báo không nên loại bỏ mối đe dọa do bệnh đậu mùa ở khỉ gây ra, khi chương trình tiêm chủng bắt đầu.

Giám đốc điều hành Brendan Crabb của Viện Burnet cho biết cộng đồng nên thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa hơn đối với virus.

Nó xảy ra khi NSW bắt đầu triển khai vắc-xin đậu mùa khỉ cho các nhóm nguy cơ cao bao gồm đồng tính nam, song tính và những người đàn ông khác có quan hệ tình dục đồng giới.

Tuy nhiên, Giáo sư Crabb nói với Tạp chí Y khoa InSight + podcast trên tạp chí Y học của Úc về bệnh đậu mùa ở khỉ là một vấn đề bệnh truyền nhiễm lớn khác, xuất phát từ hậu quả của COVID-19.

Ông nói: “Chúng ta nên hành động một cách có biện pháp phòng ngừa, không nên xua đuổi nó như một căn bệnh của những người đồng tính nam.”

"Đó không phải là cách bạn (nên) đối xử với những thứ mới xuất hiện theo cách này. Bạn hành động theo nguyên tắc phòng ngừa mạnh mẽ. Bạn đóng cửa nó cho đến khi bạn biết nhiều hơn, và thật không may, chúng tôi không làm như vậy.”

"Chúng tôi có những bài học lớn từ COVID-19 mà chúng tôi dường như chưa học được về bệnh đậu mùa ở khỉ."

Năm mươi bảy trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo cho đến nay ở Úc.

Việc triển khai NSW đã được giới hạn cho các nhóm có nguy cơ cao do tình trạng thiếu vắc-xin đậu mùa khỉ trên toàn cầu.

NSW Health chuẩn bị sẵn sàng 5500 liều trong giai đoạn đầu tiên với 30.000 liều nữa dự kiến ​​sẽ đến tay khách hàng vào cuối tháng 9.

Dự kiến ​​sẽ có thêm 70.000 liều vào đầu năm 2023.

Karen Price, giám đốc điều hành của tổ chức y tế ACON, đơn vị dẫn đầu việc triển khai vắc-xin, cho biết việc sử dụng nhiều vắc-xin đậu mùa khỉ là rất quan trọng.

Bà nói: “Cho đến nay, chúng tôi may mắn rằng Úc chưa chứng kiến ​​sự lây lan nhanh chóng của vi-rút, tuy nhiên số ca mắc bệnh rất có thể sẽ tăng lên”.

"Đó là lý do tại sao việc tiếp cận với loại vắc xin này là bắt buộc."

Nghị sĩ độc lập của NSW, Alex Greenwich, cũng đã kêu gọi các nhóm có nguy cơ cao tiêm vắc xin phòng bệnh đậu mùa cho khỉ trước khi Sydney đăng cai WorldPride vào đầu năm tới.

Ông nói: “Trong khi căn bệnh này phổ biến ở châu Phi từ những năm 1970, các nhóm chính bị ảnh hưởng ở Úc cho đến nay là những du khách trở về, những người có quan hệ tình dục đồng giới.”

"Những người có khả năng miễn dịch bị tổn hại có nguy cơ cao bị bệnh nặng và thời gian cách ly để bảo vệ những người khác khỏi lây lan có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống, vì vậy việc tiêm phòng là rất quan trọng."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/fresh-health-warning-over-monkeypox-041558112.html
Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

Tuyên bố này sẽ kích hoạt những khoản ngân sách mới và cho phép triển khai nhân lực bổ sung cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất