Cảnh báo sức khỏe sau khi loại bỏ thời gian cách ly

Cảnh báo sức khỏe sau khi loại bỏ thời gian cách ly

Các bác sĩ nói rằng việc loại bỏ các quy tắc cách ly COVID-19 đã đến quá sớm sau một chuỗi các sự kiện lớn có thể dẫn đến sự gia tăng đột biến các bệnh nhiễm trùng.

Người đứng đầu chi nhánh Victoria của Hiệp hội Y khoa Úc đã ví quyết định của chính phủ như một trò chơi chuyển bưu kiện, trong đó một lớp hạn chế khác đã được gỡ bỏ mặc dù đại dịch vẫn tiếp diễn.

Tại cuộc họp nội các quốc gia hôm thứ Sáu, Thủ tướng Anthony Albanese và các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ nhất trí quyết định những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sẽ không còn phải cách ly trong 5 ngày kể từ ngày 14 tháng 10.

Trong khi chủ tịch AMA Victoria, Roderick McRae hoan nghênh sự sụt giảm số ca bệnh ở Úc, ông ủng hộ các cuộc gọi đưa ra lời khuyên về sức khỏe dẫn đến quyết định về thời gian cách ly.

Ông nói với ABC TV hôm thứ Bảy rằng: “Chúng ta cần phải có sự minh bạch đầy đủ (về) cách những quyết định này được đưa ra, bởi vì chúng hoàn toàn là một lời kêu gọi xã hội.”

Tiến sĩ McRae cho biết bất kỳ sự gia tăng đột biến nào về tỷ lệ nhiễm COVID-19 từ các sự kiện lớn như trận chung kết AFL và Triển lãm Hoàng gia Melbourne sẽ mất vài tuần mới có kết quả.

Ông nói: “Chúng tôi thực sự biết rằng khoảng 15 ngày sau khi một sự kiện xảy ra, chúng tôi mới bắt đầu nhìn thấy hậu quả.”

Nhưng giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc, Andrew McKellar, đã hoan nghênh quyết định này, ông cho rằng quyết định này được đưa ra sau khi cân bằng các yếu tố khác nhau.

Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng đó là một tín hiệu rất quan trọng cho thấy chúng tôi đã rẽ sang hướng khác, rằng chúng tôi đang trở lại với cuộc sống bình thường và có thể bắt đầu với công việc kinh doanh.”

"Nếu chúng ta nhận thấy các dấu hiệu cho thấy tình hình sức khỏe cộng đồng bắt đầu xấu đi một lần nữa ... thì tất nhiên, các chính phủ phải sẵn sàng quay trở lại và đưa ra các biện pháp thích hợp."

Việc chấm dứt cách ly bắt buộc cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt các khoản thanh toán nghỉ phép đại dịch cho những người lao động đủ điều kiện.

Tuy nhiên, thời gian cách ly và các khoản thanh toán vẫn sẽ được áp dụng cho người lao động trong các môi trường có nguy cơ cao như bệnh viện và chăm sóc người già.

Trợ lý thư ký Liên đoàn Hộ sinh và Điều dưỡng Úc, Lori-Anne Sharp cho biết nếu có thêm nhiều biến thể của virus xuất hiện thì sẽ có thêm áp lực đối với các bệnh viện.

"Chúng tôi lo ngại việc loại bỏ tất cả các khoảng thời gian cách ly đối với cộng đồng nói chung, đặc biệt trong bối cảnh không chắc chắn về sự xuất hiện của các biến thể mới và khả năng miễn dịch suy yếu, sẽ gây thêm áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi", bà nói hôm thứ Sáu.

"Chúng tôi tin rằng gợi ý rằng cô lập COVID là một vấn đề 'trách nhiệm cá nhân' chỉ là một cách các chính phủ chuyển trách nhiệm của họ cho cá nhân khi đó đáng lẽ là của họ."

Chủ tịch ACTU Michele O'Neil cho biết các khoản thanh toán nghỉ phép đại dịch vẫn nên được duy trì, đặc biệt là đối với những người lao động không có quyền lợi nghỉ ốm.

Ông nói: “Người lao động không cần phải lựa chọn giữa việc bày thức ăn trên bàn và cách ly khi họ đang bị bệnh có khả năng lây truyền cao.”

"Tuy nhiên, quyết định (Sự cô lập) khiến nhiều nghìn công nhân không được nghỉ phép có lương và không được chi trả các khoản hỗ trợ."

Nghị sĩ độc lập liên bang và cựu bác sĩ thần kinh nhi khoa Monique Ryan cũng kêu gọi nội các quốc gia đưa ra lời khuyên về sức khỏe hướng dẫn quyết định cô lập.

Bà cho biết: “Xóa bỏ cách ly bắt buộc đối với những người bị nhiễm trùng đang hoạt động sẽ có tác động đáng kể đến cộng đồng, hệ thống y tế và nền kinh tế của chúng ta.”

"Điều đáng lo ngại sâu sắc là nội các quốc gia về cơ bản đã từ bỏ tất cả các biện pháp hiện có để giảm thiểu COVID-19 và tái nhiễm."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/health-warning-isolation-scrapped-173032691.html
Úc chấm dứt thời gian cách ly COVID-19 bắt buộc từ ngày 14 tháng 10

Úc chấm dứt thời gian cách ly COVID-19 bắt buộc từ ngày 14 tháng 10

Những người Úc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sẽ không còn bị buộc phải cách ly trong 5 ngày nữa khi chính phủ nỗ lực xóa bỏ hầu hết tất cả các hạn chế liên quan đến đại dịch.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất