Cảnh báo sức khỏe sau khi trẻ nhập viện vì liên cầu A tăng đột biến

Cảnh báo sức khỏe sau khi trẻ nhập viện vì liên cầu A tăng đột biến

Cơ quan giám sá t chăm sóc sức khỏe của Victoria đã tiế t l ộ hai trẻ em đã chế t vì nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A vào năm 2022 và hơn 60 trẻ phải nhập viện.

Thường được tìm thấy trong cổ họng và trên da, nhiễm trùng do vi khuẩn chủ yếu gây ra viêm họng liên cầu khuẩn và sốt đỏ tươi, nhưng có thể dẫn đến nhiễm trùng xâm lấn.

Liên cầu khuẩn nhóm A thường xuất hiện ở người mà không gây bệnh hay lo ngại gì.

“Vào năm 2022, đã có sự gia tăng rõ rệt về số ca nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A,” Safer Care Victoria thông báo.

"Có ít nhất ba trường hợp tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn xâm lấn hoặc hội chứng sốc nhiễm độc, trong đó có hai trường hợp do liên cầu khuẩn nhóm A gây ra và nhiều trẻ em khác cần được chăm sóc đặc biệt."

Cơ quan giám sát chăm sóc sức khỏe tiết lộ đã có 21 trường hợp được báo cáo trong bốn tháng cuối năm 2022, tương tự như con số mà Victoria thấy trong suốt một năm trung bình.

Theo hệ thống giám sát bệnh tật phải khai báo quốc gia, đã có hơn 1000 trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn xâm lấn nghiêm trọng trên toàn nước Úc vào năm 2022.

Ở Victoria, các hạn chế về đại dịch đã làm giảm số ca nhiễm liên cầu khuẩn xâm lấn từ 20-25 ca được ghi nhận trong một năm trung bình xuống chỉ còn ba ca vào năm 2020 và bốn ca vào năm 2021.

Giám đốc y tế của Victoria, Giáo sư Brett Sutton, cho biết sự gia tăng các ca bệnh ở Victoria đang theo xu hướng được quan sát thấy ở một số nước châu Âu.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Pháp, Ireland, Hà Lan, Thụy Điển và Vương quốc Anh đã trải qua sự gia tăng các ca bệnh trong nửa cuối năm nay.

Những trường hợp này chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 10 tuổi.

WHO cho biết không có báo cáo nào về tình trạng kháng kháng sinh gia tăng hoặc các chủng vi khuẩn mới, cho rằng sự gia tăng các ca bệnh là do sự hòa nhập xã hội gia tăng khi các hạn chế về Covid-19 tiếp tục được giảm bớt.

Giáo sư Sutton cho biết trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh và người già phải đối mặt với nguy cơ mắc căn bệnh chết người này cao hơn.

Các triệu chứng thường có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác và bao gồm sốt hoặc ớn lạnh, chóng mặt, khó thở, nhức đầu, buồn nôn, nhiễm trùng da và đau bụng.

Safer Care Victoria khuyến nghị trẻ em có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng nên được điều trị "kịp thời" bằng thuốc kháng sinh.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/health-warning-after-spike-in-children-hospitalised-with-strep-a-c-9370328
Có 3 trong 8 dấu hiệu này, cần đi khám viêm gan B khẩn cấp

Có 3 trong 8 dấu hiệu này, cần đi khám viêm gan B khẩn cấp

Vắc xin có thể ngăn ngừa viêm gan B, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có cách chữa trị hoàn toàn nếu bạn mắc phải loại virus này. Trong trường hợp bị nhiễm bệnh, bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định để ngăn ngừa lây lan virus sang người khác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất