Cảnh báo suy thoái Úc có thể là điều 'không thể tránh khỏi'

Cảnh báo suy thoái Úc có thể là điều 'không thể tránh khỏi'

John Hewson, cựu lãnh đạo đảng Tự do, đã cảnh báo rằng rủi ro gia tăng nhanh chóng đối với nền kinh tế Úc có thể đồng nghĩa với việc một cuộc suy thoái cục bộ là không thể tránh khỏi.

Viết trên tờ The Saturday Paper, Tiến sĩ Hewson cho biết “việc quản lý sai lầm do Covid-19” của Úc kết hợp với việc tăng lãi suất, vào thời điểm ngân sách liên bang đang rất cần được sửa chữa, có thể gây ra suy thoái kinh tế, ngay cả khi không tính đến các thách thức kinh tế toàn cầu.

Ông cho biết các nhà quản lý kinh tế của quốc gia có thể phải đối mặt với nhiều thách thức hơn vào năm 2023 so với những gì họ đã làm trong thời kỳ ngừng hoạt động liên quan đến đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tiến sĩ Hewson cho biết ông lo ngại về tác động có thể kéo dài của đại dịch Covid-19 và những tác động kinh tế rộng lớn hơn mà nó có thể gây ra do tình trạng thiếu và vắng mặt tại nơi làm việc tiếp tục.

Và ông nói rằng vẫn còn phải xem liệu chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng Dự trữ Úc - vốn đã kéo theo 8 lần tăng lãi suất liên tiếp kể từ tháng 5 năm ngoái - có thể kiểm soát lạm phát mà không gây suy thoái hay không.

Ông viết: “Các dự báo chính thức gợi ý một cách đầy tham vọng rằng họ sẽ vượt qua khó khăn với mức tăng trưởng thấp hơn nhưng không âm.”

“Nhưng ngay cả RBA cũng đã cảnh báo rằng hành trình đưa lạm phát trở lại mục tiêu trong khi tránh suy thoái kinh tế là một ‘con đường hẹp’.”

Tiến sĩ Hewson đã viết rằng việc sửa chữa ngân sách của Úc - vốn được dự báo sẽ ghi nhận mức thâm hụt 36,9 tỷ đô la trong năm tài chính này - sẽ yêu cầu cả việc hạn chế chi tiêu và tăng thuế “cần thiết”, cả hai điều mà ông cho rằng sẽ làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Ông lưu ý ngoài những vấn đề trong nước này, Úc cũng sẽ phải đối mặt với áp lực kinh tế toàn cầu do cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và sự bùng phát trở lại của Covid-19 ở Trung Quốc.

Tiến sĩ Hewson từng là lãnh đạo của Đảng Tự do từ năm 1990 đến năm 1994 và đã lãnh đạo Liên minh đánh bại tại cuộc bầu cử liên bang Úc năm 1993.

Ông hiện là giáo sư tại Trường Chính sách công Crawford của Đại học Quốc gia Úc, và trước đây đã từng làm việc tại Bộ Tài chính Úc (Điều tra dân số và Thống kê), IMF và Ngân hàng Dự trữ.

Bài báo của ông được đưa ra ngay sau khi người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva cho biết bà dự đoán một phần ba nền kinh tế toàn cầu sẽ bước vào suy thoái vào năm 2023.

Về mặt kỹ thuật, một cuộc suy thoái được đánh dấu bằng hai quý tăng trưởng kinh tế âm liên tiếp, trong đó tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm.

Như hiện tại, số liệu GDP tháng 9 từ Cục Thống kê Úc cho thấy nền kinh tế Úc đã tăng 0,8%, với mức tăng chủ yếu nhờ chi tiêu hộ gia đình mạnh mẽ.

Jim Chalmers tuần trước đã cảnh báo rằng nền kinh tế thế giới đang ở trong một “năm khó khăn”.

Phát biểu với Đài ABC, Bộ trưởng Chalmers cho biết khả năng vượt qua cơn bão của Úc sẽ phụ thuộc vào mức độ nước này có thể chịu được áp lực kinh tế toàn cầu, cũng như việc tăng lãi suất địa phương và thiên tai.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/warning-australian-recession-could-be-inevitable-c-9387384
Chứng khoán thế giới giảm do mối lo ngại suy thoái vẫn còn đè nặng tâm lý

Chứng khoán thế giới giảm do mối lo ngại suy thoái vẫn còn đè nặng tâm lý

Hợp đồng tương lai chứng khoán thấp hơn trong giao dịch qua đêm 3/1 sau khi Phố Wall bắt đầu năm 2023 với ghi chú "chua chát".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất