Cảnh báo thảm làm ô nhiễm nhà ở Úc

Cảnh báo thảm làm ô nhiễm nhà ở Úc

Người Úc đã được khuyến cáo xem xét lại việc trải thảm trong nhà của họ sau khi một nghiên cứu cho thấy việc trải sàn có thể làm ô nhiễm vi nhựa trong bụi gia đình tăng gấp đôi.

Các nhà khoa học từ Đại học Macquarie đã thu thập và phân tích các mẫu bụi từ 108 hộ gia đình trên 29 quốc gia, trong đó có khoảng 30 ngôi nhà ở Australia.

Nhìn chung, bụi từ những ngôi nhà trải thảm có tải trọng vi nhựa gần gấp đôi so với bụi từ những ngôi nhà có các loại sàn khác.

Tiến sĩ Neda Sharifi-Soltani dẫn đầu cuộc nghiên cứu và cho biết cộng đồng khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu vi nhựa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào.

Các nghiên cứu riêng biệt đã phát hiện vi nhựa trong phân người, nước tiểu, máu và trong phổi của con người, với các nghiên cứu đang phát triển trên toàn cầu về các tác động tiềm tàng.

Nghiên cứu về bụi cho thấy rằng mặc dù một số polyme vi nhựa được phát hiện là độc hại, nhưng liều lượng tiếp xúc thấp.

Nhưng Tiến sĩ Sharifi-Soltani cũng cảnh báo: “Đây là một sự đánh giá thấp vì tất cả những lỗ hổng kiến ​​thức và những hạn chế về công cụ phân tích mà chúng tôi gặp phải.”

"Việc thực hiện đánh giá rủi ro sức khỏe đối với vi nhựa trong bụi gia đình đang ở giai đoạn đầu."

Trong tâm trí của cô, những phát hiện cho đến nay đủ để cảnh báo mọi người nên xem xét lại việc lắp đặt thảm trong nhà của họ.

Nghiên cứu dựa trên các mẫu bụi khí quyển trong nhà được thu thập trong khoảng thời gian một tháng từ 108 ngôi nhà ở 29 quốc gia có thu nhập cao, trung bình và thấp.

16 quốc gia có thu nhập cao bao gồm Úc, Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, New Zealand, Singapore và Thụy Sĩ.

Tiến sĩ Sharifi-Soltani cho biết: “Úc có lượng vi nhựa trong bụi gia đình cao thứ hai trong số các quốc gia có thu nhập cao hơn.”

Việc phân tích bụi được cung cấp bởi một loạt các thông tin khác được thu thập từ những người tham gia nghiên cứu, bao gồm loại sàn, tần suất lau sàn và số người sống trong mỗi ngôi nhà.

Ở tất cả các quốc gia, tần suất hút bụi lớn hơn có liên quan đến tải vi nhựa thấp hơn.

Các quốc gia có thu nhập thấp hơn có lượng vi nhựa cao hơn, với tốc độ trung bình hàng ngày là 3.518 sợi trên mét vuông, mỗi ngày.

Tỷ lệ này ở các nước thu nhập trung bình và thu nhập cao lần lượt là 1,268 và 1,257.

Bà nói: “Bất kể chúng tôi thu thập bụi từ quốc gia nào, ảnh hưởng lớn nhất đến lượng vi nhựa trong bụi gia đình là… tần suất sàn nhà được hút bụi,”

Nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết các vi nhựa được tìm thấy trong bụi gia dụng đến từ các nguồn bên trong nhà chứ không phải bên ngoài.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Environmental Pollution.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/carpets-pollute-aussie-homes-plastic-061506905.html
Cảnh báo lũ quét khẩn cấp ở NSW

Cảnh báo lũ quét khẩn cấp ở NSW

Hàng trăm người đã được giải cứu và hàng nghìn người phải di dời khi lũ lụt tiếp tục tàn phá các vùng regional của NSW.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất