Cảnh báo tìn h trạng nhà cho thuê không đạt tiêu chuẩn cách nhiệt tại Úc

Cảnh báo tìn h trạng nhà cho thuê không đạt tiêu chuẩn cách nhiệt tại Úc

Những người thuê nhà đang buộc phải chịu đựng nhiệt độ băng giá vì nguồn cung nhà ở vốn đã hạn chế không đạt được tiêu chuẩn cách nhiệt.

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang gây tổn hại cho những người thuê nhà trên nhiều mặt, với việc chủ nhà tăng tiền thuê nhà để trả lãi suất tăng vọt và giá năng lượng sẽ chỉ tăng trong những tháng tới.

Tất cả các bất động sản cho thuê trên toàn quốc đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản của một ngôi nhà 'phù hợp với mục đích', phù hợp với luật pháp của từng tiểu bang.

Điều này thường được thống nhất là nước nóng, nhà vệ sinh xả nước, cung cấp điện và các yếu tố cần thiết cơ bản khác tạo nên một ngôi nhà đáng sống.

Joel Dignam, giám đốc điều hành của Better Renting cho biết: “Điều đó không được hiểu là bao gồm hệ thống sưởi nhưng trên thực tế, nó có thể được hiểu theo cách đó.”

“Điều mà chúng tôi quan tâm với tư cách là một tổ chức, thực sự là làm cho nó rõ ràng hơn để quyền lợi đã có sẵn.”

NHIỆT ĐỘ MÙA ĐÔNG BÊN TRONG NHỮNG NGÔI NHÀ ÚC

Mùa đông năm ngoái, Better Renting đã yêu cầu 70 người thuê nhà trên khắp nước Úc theo dõi nhiệt độ bên trong nhà của họ trong khoảng thời gian 49 ngày.

Họ phát hiện ra rằng họ ở dưới mức nhiệt độ tối thiểu trong nhà tốt cho sức khỏe là 18 độ C - do Tổ chức Y tế thế giới đặt ra - trong 75% thời gian.

Những người tham gia đã chia sẻ những chi tiết đau lòng về cuộc sống trong điều kiện mùa đông khắc nghiệt xâm nhập vào nhà của họ.

“Tôi mặc nhiều lớp đồ lót giữ nhiệt. Tôi vẫn còn lạnh. Da tôi vẫn còn bỏng rát,” một người tham gia nói.

“Chúng tôi đốt khăn giấy, trang sách cũ, hộp giày để đốt. Chúng tôi ăn hai bữa một ngày”, một người khác viết.

“Tôi phải bớt mua hàng tạp hóa để trả tiền điện và gas. Chúng tôi chia sẻ một ức gà cho ba người và các con tôi rất gầy,” một người thứ ba chia sẻ.

Nhiệt độ được báo cáo trong nghiên cứu cũng đáng kinh ngạc, với nhiệt độ tối thiểu trung bình hàng ngày trên toàn quốc là 10,8C.

Ở Tasmania, nhiệt độ tối thiểu trung bình được báo cáo bởi những người tham gia là 7,5, trong khi người dân Canberra báo cáo mức thấp trung bình là 7,4C.

Nhiệt độ tối thiểu cao nhất đã được báo cáo ở các bang gần xích đạo hơn nhưng khi xem xét rằng các ngôi nhà ở những vùng này không được xây dựng để chống chọi với cái lạnh, thì những phát hiện này không làm yên tâm.

Ở Queensland, nhiệt độ tối thiểu trung bình là 14,8 độ C, trong khi những người sống ở Lãnh thổ phía Bắc báo cáo nhiệt độ thấp nhất là 13,7 độ C.

NHỮNG NGÔI NHÀ CŨ KHÔNG PHÙ HỢP VỚI MÙA ĐÔNG

Giám đốc điều hành Viện Bất động sản NSW Tim McKibbin cho biết có rất nhiều bất động sản cho thuê đáp ứng các yêu cầu “phù hợp với mục đích” nhưng không được xây dựng theo tiêu chuẩn hiện đại.

“Các tài sản được xây dựng cách đây 50 năm, đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng vào thời điểm đó. Những đặc tính đó sẽ không có lớp cách nhiệt, hoặc các tính năng khác mà các đặc tính hiện đại có, như sưởi ấm và làm mát,” ông nói.

Mức độ cách nhiệt của tài sản không được bảo vệ theo luật cho thuê của hầu hết các bang, ngoại trừ ACT nơi tiêu chuẩn cách nhiệt tối thiểu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4.

Nó yêu cầu chủ nhà cung cấp vật liệu cách nhiệt thích hợp cho trần nhà để có thể giữ cho người thuê ấm hơn vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè.

Các khoản vay không lãi suất lên tới 15.000 đô la có sẵn cho các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê đủ điều kiện để trang bị thêm lớp cách nhiệt cho trần nhà.

101 CÁCH SƯỞI ẤM

Những người thuê nhà trên khắp đất nước đang chuyển sang các biện pháp cực đoan để giữ ấm cho ngôi nhà của họ khi giá năng lượng leo thang.

Một bà mẹ đơn thân ở Brisbane cho biết cô đã thu thập các mảnh vật liệu cách nhiệt từ các bộ sưu tập lề đường và các công trường xây dựng rồi tự mình lắp chúng vào mái nhà.

Theo một nghiên cứu mới từ Renew, những người thuê nhà sống trong những ngôi nhà cách nhiệt ở Brisbane đang tiết kiệm trung bình $545 một năm cho chi phí năng lượng.

Giám đốc điều hành Viện Bất động sản Queensland Antonia Mercorella cho biết bà “rất lo lắng” khi nghe những câu chuyện về những người thuê nhà buộc phải tự làm vật liệu cách nhiệt của họ.

“Điều đó cực kỳ nguy hiểm và rõ ràng có thể dẫn đến rủi ro nghiêm trọng hoặc tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng hơn.”

Ông McKibbin kêu gọi những người thuê nhà tìm kiếm sự đồng ý của chủ nhà trước khi bắt đầu sửa đổi tài sản để đảm bảo họ không tự làm hại mình.

Ông nói: “Chúng cần được đưa vào bởi những người có trình độ thích hợp để chúng tôi không khiến người thuê nhà gặp nguy hiểm.”

PHẢI LÀM GÌ?

Tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ đã làm trầm trọng thêm một vấn đề lâu đời đối với những người thuê nhà ở thị trường cho thuê nhà ở Sydney, nơi những người thuê nhà sợ nêu mối quan ngại với chủ nhà vì sợ điều đó sẽ gây ra căng thẳng.

Giờ đây, cán cân đã nghiêng hẳn về tay các chủ nhà, những người có hàng dài những người thuê nhà tuyệt vọng xếp hàng để lấp đầy nhà của họ nếu một người thuê nhà hiện tại trở thành người phàn nàn quá nhiều.

Ông Dignam nói: “Mọi người sẽ lấy những gì họ có thể nhận được khi họ tìm kiếm một bất động sản và sau đó họ sẽ phải trả rất nhiều thứ khi họ ở trong bất động sản đó.”

“Họ rất lo lắng về khả năng mất nó và phải ra ngoài thị trường một lần nữa,”

“Các đại lý biết điều này và thực sự không có áp lực thị trường nào đối với họ trong việc cung cấp dịch vụ tốt cho người thuê nhà.”

Tuy nhiên, ông Dignam cho biết ông đã chứng kiến một số trường hợp thành công khi những người thuê nhà thỏa hiệp với chủ nhà của họ và kêu gọi những người thuê nhà từ bỏ.

“Điều có vẻ hiệu quả nhất là tạo ra một chút kết nối đồng cảm.”

“Hãy nói những điều như, 'Tôi thực sự lo lắng về việc giữ ấm căn phòng qua đêm, sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nếu chúng ta có thể cách nhiệt căn nhà này ngay lập tức'.”

Tuy nhiên, ông nói, bằng chứng giai thoại cho thấy một số đại lý bất động sản không chuyển thông tin liên lạc này cho chủ nhà một cách thiện chí.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/renters-face-freezing-or-dangerous-diy-jobs-to-keep-homes-warm-this-winter-c-11015935
Ở nhà thuê bốc mùi 2 tháng, người phụ nữ không hề biết bí mật rợn gáy trong tủ áo chứa đựng số phận của khách thuê trước đó

Ở nhà thuê bốc mùi 2 tháng, người phụ nữ không hề biết bí mật rợn gáy trong tủ áo chứa đựng số phận của khách thuê trước đó

Nhận được cái hẹn trả tiền nhà nhưng khi đến nơi, chủ nhà lại chẳng tìm thấy khách thuê đâu cả. Có nằm mơ ông cũng không ngờ, người khách này chưa từng rời khỏi ngôi nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất