Cảnh báo về amiăng khi 4000 người Úc thiệ t mạn g mỗi năm

Cảnh báo về amiăng khi 4000 người Úc thiệ t mạn g mỗi năm

Theo một chiến dịch mới của Chính phủ Liên bang, một mối đe dọa chế t người đang rìn h rậ p trong một phần ba ngôi nhà ở Úc.

Người Úc đang được cảnh báo coi chừng amiăng vì sợi này giết nhiều người Úc hơn cả tai nạn xe hơi mỗi năm.

Chính phủ liên bang ước tính rằng 4000 người Úc thiệt mạng mỗi năm do các bệnh liên quan đến amiăng, gần gấp bốn lần so với số người chết trên đường hàng năm.

Cũng có những cảnh báo trước Tuần lễ Nhận thức về Amiăng, bắt đầu từ ngày 21 tháng 11, rằng hàng nghìn tấn khoáng chất chết người này bị xử lý trái phép, khiến cộng đồng có nguy cơ bị phơi nhiễm.

Theo một cuộc khảo sát mới, ước tính có 6000 tấn amiăng bị đổ bất hợp pháp mỗi năm, tiêu tốn khoảng 11,2 triệu USD để xử lý.

Cơ quan Xóa bỏ An toàn Amiăng đã phát hiện ra rằng hơn một phần ba số người cải tạo nhà gặp phải amiăng trong một dự án cải tạo hoặc DIY đã thừa nhận việc xử lý bất hợp pháp hoặc nguy hiểm, với phương pháp phổ biến nhất là trong thùng rác của chính họ hoặc của hàng xóm.

Theo Giám đốc điều hành Cơ quan An toàn và Diệt trừ Amiăng Justine Ross, việc xử lý không đúng cách có thể khiến người Úc tiếp xúc với các loại sợi chết người này.

“Amiăng gây ung thư và nếu không được xử lý đúng cách, nó sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của công nhân và cộng đồng. Đây là một vấn đề có những hậu quả nghiêm trọng và sâu rộng, khiến người đóng thuế phải trả hàng triệu USD mỗi năm cho việc khắc phục môi trường và chi phí y tế lâu dài,” bà Ross nói.

Với việc cứ ba ngôi nhà thì có một ngôi nhà có amiăng, những người nghĩ đến việc cải tạo nên có kế hoạch về những việc cần làm nếu gặp phải.

Bà Ross cho biết: “Những người có nguy cơ phơi nhiễm cao nhất là những người làm việc trong các tòa nhà cũ và cơ sở hạ tầng nơi có vật liệu chứa amiăng.”

“Tuy nhiên, amiăng cũng có thể được tìm thấy ở những nơi không ngờ tới như trong vườn hộ gia đình, nhà để xe hoặc khu vực kho chứa.”

Những người tìm thấy amiăng trong nhà hoặc vườn của họ nên liên hệ với một chuyên gia để loại bỏ nó cho họ do những rủi ro đối với sức khỏe của họ.

“Sẽ dễ dàng hơn, an toàn hơn và thường rẻ hơn nếu nhờ một chuyên gia thực hiện công việc cho bạn. Chúng thường sẽ bao gồm chi phí xử lý chất thải amiăng một cách hợp pháp với chi phí loại bỏ,” Asbestos Safety khuyến nghị.

Người Úc cũng có thể tìm một chuyên gia loại bỏ amiăng được cấp phép trên trang web WorkSafe hoặc SafeWork của tiểu bang hoặc lãnh thổ của họ.

Những người tìm thấy amiăng trong nhà hoặc vườn của họ phải thải bỏ nó tại một cơ sở được cấp phép, có thể tìm thấy cơ sở này trên trang web An toàn về amiăng.

Vứt bỏ amiăng bất hợp pháp là một tội ác, với những khoản tiền phạt nặng áp dụng cho những người bị bắt quả tang, kể cả những người ném nó ra lề đường hoặc bỏ qua thùng rác.

Các giải pháp thay thế bao gồm liên hệ với một cơ sở được cấp phép, sắp xếp thời gian giao hàng, bọc nó trong nhựa xây dựng, niêm phong và thả nó đi.

Bà Ross nói: “Vứt bỏ nó một cách có trách nhiệm, dù số lượng nhỏ đến đâu, là điều nên làm.”


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/health-problems/asbestos-warning-as-4000-aussies-killed-every-year/news-story/6d063f053aa7788441d5bba568b3e4a4
'Thị trấn ma' của Úc bị xóa vĩnh viễn khỏi bảng chỉ đường và bản đồ do khủng hoảng amiăng

'Thị trấn ma' của Úc bị xóa vĩnh viễn khỏi bảng chỉ đường và bản đồ do khủng hoảng amiăng

Wittenoom từng là một thị trấn thịnh vượng ở sa mạc Tây Úc, giàu lên từ những mỏ amiăng được sử dụng để xây dựng hầu hết các tòa nhà ở Úc thời bấy giờ. Tuy nhiên, cư dân và thợ mỏ bắt đầu chết vì ung thư, và khi tác hại chết người của amiăng được biết đến, thị trấn đã bị bỏ hoang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất