Cảnh báo về hóa đơn hỗ trợ các ngành công nghiệp trị giá 16 tỷ đô la

Cảnh báo về hóa đơn hỗ trợ các ngành công nghiệp trị giá 16 tỷ đô la

Chính phủ liên bang đang được cảnh báo phải kiềm chế chi tiêu cho hỗ trợ công nghiệp khi nền kinh tế Australia phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Ít nhất 16 tỷ đô la đã được chi để hỗ trợ các ngành công nghiệp khác nhau trong năm 2020/21, tăng 4 tỷ đô la so với năm trước, một báo cáo của Ủy ban Năng suất cho thấy.

Con số đó không bao gồm JobKeeper và một số biện pháp cứu trợ khẩn cấp khác do chính quyền Morrison trước đây đưa ra, ước tính trị giá khoảng 92 tỷ USD.

Khoảng 2,4 tỷ đô la, tương đương 15% tổng hỗ trợ ngân sách trong năm 2020/21, dành cho các chương trình mục tiêu liên quan đến đại dịch, trong đó các lĩnh vực giao thông, xây dựng và nghệ thuật và giải trí là những người được hưởng lợi chính.

Các lĩnh vực sản xuất và chế tạo sơ cấp đã nhận được một lượng trợ giúp "lớn không tương xứng" so với giá trị ròng của sản lượng của chúng.

Phó chủ tịch Ủy ban Năng suất Alex Robson cho biết với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong gần 50 năm và lạm phát tăng cao, chính phủ Alban phải đảm bảo hỗ trợ cho ngành công nghiệp là "hiệu quả và hiệu quả".

"Trong giai đoạn đầu của đại dịch, sự hỗ trợ của chính phủ đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình Úc đã tăng lên. Nhiều người cần hỗ trợ vào thời điểm đó", ông nói hôm thứ Sáu.

"Thách thức là rút lại khoản hỗ trợ này khi các điều kiện được cải thiện, để tránh nền kinh tế phát triển quá nóng."

Tiến sĩ Robson cho biết trong khi hỗ trợ COVID-19 đang dần được khôi phục, Australia phải đối mặt với một môi trường đầy thách thức trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ toàn cầu đang trỗi dậy và nhu cầu các doanh nghiệp chuyển đổi sang không phát thải ròng.

Ông cho biết hỗ trợ ngành, trong khi thường được thúc đẩy bởi mong muốn giải quyết những thất bại của thị trường, đã khuyến khích "hành vi tìm kiếm tiền thuê", hành vi này làm suy yếu sự đổi mới và tăng trưởng năng suất.

Tiến sĩ Robson nói: “Nhiệm vụ bây giờ là đảm bảo mọi khoản hỗ trợ đều hiệu quả, hiệu quả và vẫn hoàn toàn cần thiết.”

"Điều này bao gồm việc đảm bảo rằng chúng tôi không tạo ra các rào cản thương mại thông qua các mức thuế đắt đỏ và lỗi thời."

Đánh giá hàng năm của ủy ban về thương mại và hỗ trợ cũng cho thấy rằng mặc dù Úc đã loại bỏ phần lớn mức thuế "phiền toái" từ 0 đến 5%, các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với chi phí tuân thủ đáng kể khi nhập khẩu hàng hóa.

Những chi phí này thường được chuyển dọc theo chuỗi cung ứng cho người tiêu dùng.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/warning-16bn-industry-assistance-bill-173001249.html
Hóa đơn tiền điện, giao thông và điện thoại di động sẽ tăng từ hôm nay

Hóa đơn tiền điện, giao thông và điện thoại di động sẽ tăng từ hôm nay

Cư dân NSW đang phải chịu nhiều đau đớn hơn về chi phí sinh hoạt, với giá điện, phương tiện giao thông công cộng, phí cầu đường và các gói cước điện thoại di động đều được thiết lập để tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất