Cảnh báo về sự bùng phát vi rút do muỗi truyền trong những tháng tới

Cảnh báo về sự bùng phát vi rút do muỗi truyền trong những tháng tới

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer của Brisbane cho biết đã có 31 trường hợp nhiễm Viêm não nhật bản ở người được xá c nhận và 6 trường hợp t ử vong trong năm nay và viru s này có thể là loài đặc hữu ở Úc.

Khoảng 99% trường hợp không có triệu chứng nhưng một số người bị nhiễm trùng nặng, có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm co giật, tê liệt và hôn mê.

Các nhà nghiên cứu của QIMR Berghofer cho biết La Nina thứ ba liên tiếp có khả năng đã tạo ra những vùng đất ngập nước mới, nơi muỗi Culex annulirostris mang JEV có thể sinh sản, làm tăng khả năng vi rút lây lan sang người, lợn và các loài chim ở đầm lầy.

Các đợt bùng phát chuồng trại thương mại có thể khiến bất kỳ ai sống trong phạm vi 4km có nguy cơ mắc bệnh JEV nếu họ bị muỗi đốt, con số này có thể lên đến 740.546 người, mô hình được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng của Oxford Academic vào thứ Năm.

Tác giả nghiên cứu, Phó giáo sư Greg Devine cho biết những người Úc sống gần quần thể chim lội nước cũng có thể gặp rủi ro.

Devine cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm: “Chúng tôi vô cùng lo ngại về sự bùng phát tiếp tục bùng phát của bệnh viêm não Nhật Bản ở Úc vì năm La Nina thứ ba liên tiếp này.”

“Thời tiết ẩm ướt và ấm áp tạo ra môi trường thích hợp cho muỗi sinh sôi nảy nở và có thể khuyến khích sự thay đổi phân bố của các loài chim hoang dã duy trì vi rút trong những tháng mùa đông của Úc.”

“Hầu hết người Úc chưa tiếp xúc với virus trước đây nên họ không có khả năng miễn dịch. Chúng tôi đang kêu gọi mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa.”

“Biện pháp bảo vệ tốt nhất là tiêm phòng, nhưng hiện tại điều đó không áp dụng cho tất cả mọi người. Biện pháp bảo vệ tốt nhất tiếp theo là tránh bị muỗi đốt ”.

Đánh giá phản ứng của vắc xin

Phó giáo sư Laith Yakob, một nhà dịch tễ học từ Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết mô hình này sẽ giúp các nhà chức trách tính ra số liều vắc xin cần thiết để đối phó với một đợt bùng phát lớn.

Mô hình cũng sẽ hiển thị các vị trí địa lý nơi vắc xin cần được nhắm mục tiêu.

Yakob cho biết thêm: “Các mô hình này cũng giúp chúng tôi xác định các địa điểm để tăng cường nỗ lực giám sát nhằm bảo vệ người dân Úc tốt hơn trong những mùa muỗi trong tương lai.”

Tác giả nghiên cứu, Phó Giáo sư Ricardo Soares Magalhaes, từ Đại học Queensland, cho biết JEV đã tàn phá các trại lợn thương mại, gây ra sẩy thai và thai chết lưu.

Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh cho lợn nên người chăn nuôi đang cố gắng bảo vệ đàn lợn khỏi muỗi.

Hầu hết các con ngựa không có triệu chứng khi chúng bị nhiễm vi-rút, nhưng tỷ lệ tử vong ở những con phát triển các triệu chứng, đặc biệt là ngựa con, là khoảng 50%.

“Cho đến nay, chúng tôi chưa có bất kỳ trường hợp nào được xác nhận trong ngành chăn nuôi ngựa ở Úc, đây thực sự là một tin tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không gặp trường hợp nào trong vài tháng tới.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/news/public-health/grim-warning-of-mosquito-borne-virus-outbreak-over-coming-months--c-8601841
Số ca nhiễm vi rút đường hô hấp tăng cao ở trẻ nhỏ

Số ca nhiễm vi rút đường hô hấp tăng cao ở trẻ nhỏ

Các phòng cấp cứu trên khắp nước Úc đã quá tải trẻ em trong tình trạng khó thở và đó không phải là do Covid.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất