Cảnh báo về 'tín hiệu đáng lo ngại' đến từ Trung Quốc

Cảnh báo về 'tín hiệu đáng lo ngại' đến từ Trung Quốc

Có những "tín hiệu đáng lo ngại" phát ra từ Trung Quốc, cho thấy nước này có thể thực hiện một động thái quân sự táo bạo để giành lại Đài Loan, như một số nhà quan sát quốc tế lo ngại

Oriana Skylar Mastro, một thành viên của Không quân Mỹ và là nhà khoa học chính trị tại Đại học Stanford, là tiếng nói mới nhất cảnh báo về xung đột tiềm tàng ở eo biển Đài Loan.

Nhà nghiên cứu, chuyên về chính sách an ninh và quân sự của Trung Quốc, nói rằng những người tin rằng xung đột nóng bỏng không thể nổ ra nên "suy nghĩ lại".

Trong một bài viết trên tạp chí Foreign Affairs mới nhất, bà cho rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có thể cảm thấy mệt mỏi với những chiến thuật mà ông đã triển khai để thu hút Đài Loan phục tùng - cụ thể là các biện pháp thúc đẩy kinh tế, ép buộc và tận dụng sức mạnh toàn cầu của mình để gây khó khăn cho cuộc sống của hòn đảo. quốc gia.

Bà viết: "Dù sắc bén như những chiến thuật này, chúng đã ngăn chặn rất tốt các hành động quân sự. Và mặc dù các quan chức Trung Quốc luôn khẳng định rằng họ có quyền sử dụng vũ lực, nhưng lựa chọn đó dường như không có lợi"

"Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, đã có những tín hiệu đáng lo ngại cho thấy Bắc Kinh đang xem xét lại cách tiếp cận hòa bình và dự tính thống nhất vũ trang."

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đang gia tăng các hành vi đe dọa quân sự ở eo biển Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng khi các nước trong đó có Australia theo dõi.

"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện rõ tham vọng của mình trong việc giải quyết vấn đề Đài Loan, [và đã] trở nên hung hăng hơn rõ rệt ... Ông ấy cũng đã thổi bùng ngọn lửa của chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc và cho phép thảo luận về việc tiếp quản mạnh mẽ Đài Loan để len ​​lỏi vào dòng chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc”

Các quan chức cấp cao của Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố công khai về quyền sử dụng vũ lực quân sự của nước này để giành lại đất nước dân chủ với 23 triệu dân.

Một lời thề tương tự của Tập Cận Bình đã củng cố cho những đồn đoán gia tăng trong những năm gần đây về khả năng nổ ra xung đột ở Đài Loan, với các quan chức Australia và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Pyne là những người bày tỏ lo ngại về chiến tranh.

Giáo sư John Blaxland từ Đại học ANU Châu Á & Thái Bình Dương nói với Yahoo News Australia vào tháng 8: “Viễn cảnh xung đột đang tồn tại và lan rộng khắp Đài Loan.”

Và điều mà ông gọi là vấn đề "thẻ hoang dã" có nguy cơ kéo Australia vào tình thế nguy hiểm.


Giám đốc Điều hành Viện Chính sách Chiến lược Australia Peter Jennings cũng lo ngại Australia sẽ không có nơi nào để trốn nếu một cuộc xung đột như vậy xảy ra.

"Đây là điều mà chúng tôi dường như sẽ không thể thoát khỏi nó đối với tôi", anh nói với Sky News vào tháng Tư.

"Trung Quốc chắc chắn đang tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan và có vẻ như họ sẽ không làm chậm lại điều đó."

Mỹ được cho là sẽ hành động nếu Trung Quốc có động thái đối với Đài Loan.

Ông Jennings nói: “Bạn nên tin rằng Hoa Kỳ sẽ mong đợi sự giúp đỡ của hai đồng minh quan trọng trong khu vực - Nhật Bản và Úc - đóng một vai trò nào đó trong việc bảo vệ Đài Loan.”


Lao động phản đối chính phủ

Hôm thứ Sáu, phe Đối lập đã phản đối chính phủ về việc Thủ tướng Scott Morrison nói sai về chính sách của Australia đối với Đài Loan.

Lao động đặt câu hỏi tại sao ông Morrison từ chối thừa nhận mình sai sau hai lần nhầm lẫn chính sách của Australia đối với Đài Loan với quan điểm của chính phủ đối với Hồng Kông.

Thủ tướng tháng trước đã đề cập đến cách tiếp cận "một quốc gia, hai hệ thống" đối với Đài Loan trong hai cuộc phỏng vấn.

Trong lần xuất hiện thứ hai, anh ta phủ nhận việc mắc lỗi mặc dù mô tả của anh ta phù hợp với lập trường của Australia về Hồng Kông. Tuy nhiên, chính phủ buộc phải ra thông báo xác nhận quan điểm của Australia là không thay đổi.

Người phát ngôn đối ngoại Penny Wong muốn biết lý do tại sao ông ta không đứng trước và thừa nhận lỗi.

"Điều tôi không hiểu là tại sao anh ta lại nói dối về điều đó", cô nói với một phiên điều trần ước tính của Thượng viện ở Canberra vào thứ Sáu.

"Tại sao anh ấy không chỉ nói 'vâng, tôi viết sai'? Anh ấy đã sử dụng sai cụm từ."

Ngoại trưởng Marise Payne cho biết chính sách "một Trung Quốc" của Australia đối với Đài Loan không thay đổi.

Bà nói: “Những bình luận của thủ tướng về một quốc gia, hai hệ thống là dẫn chứng về Hồng Kông.”

"Tôi không đồng ý rằng việc nói thủ tướng nói dối là phù hợp. Quan điểm của chính phủ là rõ ràng."

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/warning-over-disturbing-signals-coming-from-china-124934415.html
Phanh phui bí mật mới nhất bên trong 2 lò phản ứng hạt nhân của Trung Quốc khiến thế giới sững sờ

Phanh phui bí mật mới nhất bên trong 2 lò phản ứng hạt nhân của Trung Quốc khiến thế giới sững sờ

Trung Quốc có kế hoạch bắt đầu mở hai lò phản ứng sản xuất hạt nhân vào năm 2023 thu hút sự chú ý, quan ngại của quốc tế về mối hiểm họa vũ khí hạt nhân không tưởng trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất