Cảnh báo về tìn h trạng cháy rừng khi sóng nhiệt bao trùm Sydney

Cảnh báo về tìn h trạng cháy rừng khi sóng nhiệt bao trùm Sydney

33 đám cháy rừng đang bùng phát trên khắp New South Wales, bang đông dân nhất của Australia mà thành phố Sydney là thủ phủ, với 12 đám cháy chưa được dập tắt.

Năm trường công lập tại bang New South Wales đã bị đóng cửa trong bối cảnh lệnh cấm đốt lửa hoàn toàn trên khắp các khu vực rộng lớn của bang này.

Ngày 7/3, giới chức Australia cảnh báo về nguy cơ cháy rừng gia tăng ở khu vực miền Đông nước này sau khoảng hai năm lũ lụt và mưa diễn ra thường xuyên. Nguyên nhân là do một đợt nắng nóng nghiêm trọng đã đẩy nhiệt độ ở một số khu vực, bao gồm cả thành phố Sydney, lên mức cao nhất trong hai năm qua.

Hai vụ cháy rừng đã được hạ cấp từ mức cảnh báo khẩn cấp chỉ trong một đêm, nhưng chính quyền địa phương cho biết, cháy rừng có thể bùng phát trở lại. Theo Sở Cứu hỏa nông thôn bang New South Wales, sẽ mất nhiều ngày để kiểm soát những đám cháy này.

Chưa có trường hợp thương vong nào được báo cáo do các vụ cháy rừng mới nhất, nhưng chính quyền cho biết, cư dân ở một số khu vực đã phải sơ tán.

Nhiều khu vực ở bang New South Wales hôm 6/3 đã ghi nhận ngày nóng nhất kể từ tháng 1/2021 với nhiệt độ lên tới hơn 40°C (104 độ F).

Nhiệt độ được dự báo sẽ đạt mức trung bình 30°C vào ngày 7/3 và dự kiến sẽ giảm dần từ ngày 9/3. Cơ quan Khí tượng Australia cho biết, điều kiện thời tiết nóng và khô cùng với gió thổi mạnh sẽ làm tăng mức độ cháy rừng nguy hiểm.

Bang New South Wales đang phải chiến đấu với các trận cháy rừng tồi tệ nhất kể từ các vụ cháy kinh hoàng vào năm 2019 và 2020 ở miền Đông Australia, khiến 33 người thiệt mạng, hàng tỷ động vật chết và thiêu rụi một khu vực có diện tích gần bằng một nửa nước Đức.

Kể từ cuối năm 2020, thời tiết ở Australia bị chi phối bởi La Nina, gây ra nhiều mưa và lũ lụt hơn. Tuy nhiên, hiện tượng thời tiết này "có khả năng sắp kết thúc" và các điều kiện thời tiết trung lập, không phải là La Nina hay El Nino, có thể sẽ diễn ra phổ biến trong suốt mùa thu, Cơ quan Khí tượng Australia dự báo vào tuần trước.

Thu Phương
Link nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/australia-canh-bao-ve-tinh-trang-chay-rung-khi-song-nhiet-bao-trum-sydney-20230307160535452.htm
Cháy rừng ở mức cảnh báo khẩn cấp lan rộng trong bối cảnh nắng nóng bao trùm NSW

Cháy rừng ở mức cảnh báo khẩn cấp lan rộng trong bối cảnh nắng nóng bao trùm NSW

Sở Cứu hỏa Nông thôn NSW cho biết tính mạng và nhà cửa đang gặp rủi ro khi họ phải chiến đấu với hai đám cháy cấp độ khẩn cấp trong bối cảnh điều kiện ngày càng xấu đi ở phía tây và trung tây của bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất