Cảnh báo về viru s Ross River khi muỗi xâm chiếm sân sau

Cảnh báo về viru s Ross River khi muỗi xâm chiếm sân sau

Người Úc đang được cảnh báo về khả năng bùng nổ số lượng muỗi khi chúng ta tiến xa hơn vào mùa hè, với thời tiết ẩm ướt và ấm áp được thiết lập để tạo điều kiện sinh sản lý tưởng.

Theo chuyên gia về muỗi, Tiến sĩ Cameron Webb, số lượng muỗi bị bắt trong bẫy giám sát đã bùng nổ.

“Kể từ khi chúng tôi bắt đầu theo dõi vào tháng 10, chúng tôi đã thấy dân số ở phía tây NSW tăng từ hàng trăm lên hàng nghìn đến hàng chục nghìn; đó là một sự gia tăng thực sự đáng kể về số lượng,” Tiến sĩ Webb nói.

Mối lo ngại đặc biệt cao ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi các sự kiện lũ lụt lớn gần đây, nơi sẽ trở thành nơi sinh sản hoàn hảo của các loài gây hại.

Tiến sĩ Webb cho biết: “Tin xấu là điều tồi tệ hơn sẽ đến, khi nước lũ bắt đầu rút xuống thành các vũng và vũng nước tù đọng, điều gì đó sẽ xảy ra đồng thời với nhiệt độ nóng lên,”

“Khi nước lũ rút đi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi di chuyển vào và bắt đầu sinh sản; trời càng nóng thì muỗi càng có thể sinh sản và nhân lên.”


Theo nhà khí tượng học Miriam Bradbury của BOM, các khu vực có mối quan tâm đặc biệt về lũ lụt là trên khắp vùng nội địa NSW và phía bắc Victoria.

“Các khu vực lũ lụt đáng kể nhất là trên khắp NSW nội địa; vẫn còn rất nhiều nước ở những khu vực đó vì chúng có những con sông chảy chậm như vậy; nước phải mất hàng tháng để di chuyển qua hệ thống sông,”

“Các khu vực có nhiều khả năng thấy cả điều kiện ẩm ướt và ấm áp cùng nhau là ở phía tây NSW, đẩy vào phía bắc và tây bắc Victoria.”

“Nam Úc sẽ là một nơi thú vị để theo dõi; nó phụ thuộc vào tốc độ nước lũ sẽ di chuyển vào bang.”

Có những lo ngại về một làn sóng virus sinh ra từ muỗi có khả năng xảy ra do số lượng côn trùng ngày càng tăng.

“Chúng tôi chắc chắn lo ngại về vi-rút do muỗi sinh ra, đặc biệt là vi-rút Ross River; chúng tôi đã có dấu hiệu cho thấy vi-rút đang lưu hành trong một số quần thể muỗi ở phía tây NSW,” Tiến sĩ Webb nói.

“Chúng tôi chủ yếu lo ngại về virus viêm não Nhật Bản vì hậu quả có thể gây tử vong.”

“Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy nhiều trường hợp nhiễm vi-rút Ross River hơn và mặc dù nó không gây tử vong, nhưng nó có thể gây suy nhược nghiêm trọng.”

Nhiễm vi-rút Ross River lây lan qua muỗi và bao gồm các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau đầu và cơ, cứng hoặc sưng tấy và phát ban.


Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do muỗi truyền, một số trường hợp có thể gây tử vong cho con người.

Một số người bị các triệu chứng như sốt, nhức đầu và nôn mửa, trong khi cứ 250 người thì có một người có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn như co giật, tê liệt và hôn mê.

Có một số cách mà người Úc có thể giữ an toàn khỏi muỗi, Tiến sĩ Webb cho biết cách dễ nhất để tránh bệnh do muỗi truyền là tránh bị muỗi đốt.

Ông khuyên bạn nên lắp lưới chắn ruồi trên tất cả các cửa sổ và cửa ra vào mà bạn có thể để mở để đảm bảo rằng muỗi vẫn ở ngoài trời.

“Làm sạch máng xối của bạn và kiểm tra bể chứa nước mưa của bạn, giảm lượng nước tù đọng từ những thứ như chậu và bát cho chó.”

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bôi thuốc chống muỗi để tránh bị muỗi đốt.

“Điều quan trọng nhất cần lưu ý là thuốc chống muỗi mà bạn có thể mua ở siêu thị hoặc hiệu thuốc hoàn toàn an toàn để sử dụng và chúng cũng chỉ hiệu quả nếu bạn bôi chúng lên vùng da hở.”


AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/health-problems/warning-about-ross-river-virus-as-mosquitoes-invade-backyards/news-story/4aeb88467fb65015cb1fbf225b8394af
Bức ảnh cho thấy sự nguy hiểm của muỗi tại các bang miền đông nước Úc

Bức ảnh cho thấy sự nguy hiểm của muỗi tại các bang miền đông nước Úc

Khi bệnh dịch do muỗi ngày càng gia tăng tiếp tục tàn phá các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên khắp các bang miền đông nước Úc, chúng ta được yêu cầu hành động để 'ngăn chặn bị đốt bằng mọi giá'.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất