Cảnh báo về xu hướng gia n lận tiền điện t ử sốc

Cảnh báo về xu hướng gia n lận tiền điện t ử sốc

Cơ quan giám sá t cho biết người Úc đã mất 113 triệu đô la vì những trò gia n lận tiền điện t ử chỉ trong 4 tháng.

Những kẻ lừa đảo tiền điện tử đã đánh cắp gần 1 triệu đô la mỗi ngày từ các nhà đầu tư Úc trong bốn tháng đầu năm, khiến cơ quan giám sát người tiêu dùng phải gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc vào thứ Hai đã thông báo rằng những kẻ gian lận tiền điện tử đã bận rộn kể từ tháng Giêng và là lý do chính khiến người Úc đã tăng hơn gấp đôi tổng số thiệt hại do lừa đảo của họ so với cùng thời điểm vào năm 2021.

Tổng thiệt hại do lừa đảo từ ngày 1 tháng 1 đến cuối tháng 4 lên tới 205 triệu đô la - tăng 166% - và bị chi phối bởi các trò gian lận đầu tư.

158 triệu đô la bị đánh cắp thông qua các khoản đầu tư khôn ngoan cũng bao gồm 113 triệu đô la từ các trò gian lận tiền điện tử.

Đại dịch và sự di cư nói chung sang công việc trực tuyến đã tạo cơ sở cho sự gia tăng số lượng người bị đốt cháy bởi các nền tảng giao dịch kém hiệu quả hoặc lừa đảo qua mạng xã hội.

Dữ liệu của Scamwatch cũng cho thấy các phương thức liên lạc lừa đảo đang thay đổi với tin nhắn văn bản tăng 54% từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 1 tháng 5 năm nay, vượt qua cuộc gọi điện thoại là phương thức liên hệ phổ biến nhất.

Bà Rickard nói: “Nếu bạn nhận được một tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi điện thoại bất ngờ từ ai đó đề nghị bạn có cơ hội đầu tư, đó có thể là một trò lừa đảo và bạn nên dập máy hoặc xóa tin nhắn.”

Các vụ lừa đảo qua điện thoại đã giảm gần một nửa, cho thấy Mã cuộc gọi 2020 của ngành viễn thông giúp chặn các cuộc gọi đến từ những kẻ lừa đảo đang có tác động.

Kể từ khi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông giới thiệu của Bộ luật đã chặn hơn 549 triệu cuộc gọi lừa đảo, hạn chế cơ hội cho bọn tội phạm lừa đảo người Úc.

ACCC đã nói rằng mọi người nên luôn cảnh giác với bất kỳ ai yêu cầu được thanh toán bằng những thứ như bitcoin và ethereum vì tiền điện tử là phương thức thanh toán phổ biến nhất cho các trò gian lận đầu tư.

“Người Úc nên hết sức cảnh giác với bất kỳ ai yêu cầu họ đầu tư hoặc chuyển tiền bằng tiền điện tử, đặc biệt nếu đó là người mà bạn chỉ gặp trực tuyến,” Phó Chủ tịch ACCC Delia Rickard nói

“Nhiều người tiêu dùng không quen với sự phức tạp của tiền điện tử và điều này có thể khiến họ dễ bị lừa đảo hơn”.

Cảnh báo được đưa ra khi ACCC chuẩn bị cho một cuộc đấu tranh tại tòa án chống lại Meta mẹ của Facebook về hành vi bị cáo buộc gây hiểu lầm liên quan đến các quảng cáo tiền điện tử lừa đảo của người nổi tiếng.

Đầu năm nay, ông trùm khai thác mỏ Andrew “Twiggy” Forrest cũng đã khởi kiện công ty truyền thông xã hội với cáo buộc công ty này vi phạm luật chống rửa tiền khi không ngăn được những kẻ lừa đảo sử dụng quảng cáo giả mạo - có danh tính nổi bật như ông - để lừa đảo mọi người.

Những người từ 55 đến 64 tuổi đã báo cáo tổng số thiệt hại cao nhất cho các vụ lừa đảo từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 1 tháng 5 với 32 triệu đô la bị đánh cắp.

Hơn 80% thiệt hại được báo cáo bởi nhóm tuổi này là do lừa đảo đầu tư.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/national/crime/watchdog-says-australians-lost-113m-to-crypto-scams-in-just-four-months/news-story/54baed8f46862f3ab434c5a71e83bc94
Sinh viên đại học tin rằng gian lận trực tuyến dễ dàng hơn

Sinh viên đại học tin rằng gian lận trực tuyến dễ dàng hơn

Student Edge đã tiết lộ có tới 63% học sinh thừa nhận đã gian lận trong các bài kiểm tra hoặc bài tập khi học trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất