Cảnh báo viru s RSV đe dọa sức khỏe trẻ em Úc

Cảnh báo viru s RSV đe dọa sức khỏe trẻ em Úc

Các nhà nghiên cứu ở Sydney đã phát hiện ra rằng việc phong tỏa và hạn chế đi lại đã dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể địa lý cụ thể và sự bùng phát trái mùa của viru s hợp bào hô hấp ở trẻ em (RSV).

Theo NSW Health, đã có 1140 trường hợp nhiễm RSV trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 5, tăng từ 766 trường hợp vào tuần trước và 508 trường hợp vào tuần trước đó.

RSV là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường hô hấp và hô hấp ở trẻ em và những trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng phổi như viêm tiểu phế quản hoặc viêm phổi.

Hơn 900 trẻ em dưới 5 tuổi đến bệnh viện vào tháng 5 với bệnh viêm tiểu phế quản - khoảng 40% trong số này sau đó đã được nhập viện.

Các nhà nghiên cứu từ Viện các bệnh truyền nhiễm của Đại học Sydney nhận thấy rằng việc khóa cửa và hạn chế đi lại đã cho phép các biến thể cụ thể về mặt địa lý và bùng phát RSV trái mùa.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ John-Sebastian Eden nói với NCA NewsWire: “Các hạn chế được đưa ra nhằm hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2 cũng rất hiệu quả trong việc hạn chế sự lây lan của các mầm bệnh đường hô hấp hiện có như cúm, RSV và rhinovirus”.

Giờ đây, các hạn chế đã được nới lỏng, mọi người dễ bị nhiễm vi rút mùa đông hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một chủng RSV mới đang được truyền đi ở Tây Úc, nơi các biên giới bị đóng cửa lâu hơn các bang khác.

Những dự đoán rằng virus sẽ quay trở lại với một sức mạnh sau khi nới lỏng khóa máy đã được chứng minh là đúng, nhưng nó đến sớm hơn nhiều so với dự kiến ​​trong mùa hè.

Tiến sĩ Eden nói: “Đó là điều hoàn toàn chưa từng thấy.”

Sau khi hầu như không có trường hợp nào trong suốt mùa đông đầu tiên của đại dịch, các đợt bùng phát của vi rút đã đến vào mùa hè năm sau với tỷ lệ cao hơn so với thường thấy vào mùa đông.

Tiến sĩ Eden cho biết đã có sự gia tăng mạnh về các trường hợp nhiễm RSV cũng như cúm, rhinovirus và adenovirus trong những tuần gần đây.

Ông nói: “Cúm và RSV có tỷ lệ nhập viện cao nhất và ảnh hưởng đến những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng của chúng tôi, vì vậy điều quan trọng là chúng tôi phải cảnh giác và cố gắng hết sức để tránh những người khác nếu cảm thấy không khỏe.”

Các bác sĩ ở Victoria đã báo cáo sự gia tăng đáng báo động ở trẻ em đến khoa cấp cứu với RSV vào cuối mùa hè năm 2021.

Trẻ em và thanh thiếu niên cũng chiếm hơn một nửa số ca cúm ở NSW cho đến nay trong năm nay.

Không có vắc xin nào để bảo vệ chống lại RSV, vì vậy các chuyên gia y tế khuyên rằng những người cũ rửa tay, đeo khẩu trang và ở nhà khi bị ốm là những cách tốt nhất để giảm sự lây lan của vi rút.

Tất cả cư dân NSW sẽ được chích ngừa cúm miễn phí trong suốt tháng Sáu, bắt đầu từ Thứ Tư.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/health-problems/researchers-discover-strange-change-in-childhood-virus-during-covid-lockdown/news-story/85a0a1cee537d1b7c2787ae45c8e5ed5
NSW khai trương trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần dành cho các bà mẹ mới sinh

NSW khai trương trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần dành cho các bà mẹ mới sinh

Đơn vị chăm sóc sức khỏe tâm thần cho bà mẹ và trẻ sơ sinh công khai đầu tiên tại NSW đã khai trương vào thứ Tư tại Bệnh viện Hoàng gia Alfred ở Sydney.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất