Cảnh báo y tế đối với thảo dư ợc có thể tổn thương gan

Cảnh báo y tế đối với thảo dư ợc có thể tổn thương gan

Cơ quan giám sá t thuố c của Úc đã đưa ra một cảnh báo ớn lạnh cho bệnh nhân và người tiêu dùng rằng hai thành phần phổ biến trong thuố c và thảo dư ợc bổ sung có thể dẫn đến tổn thương gan và thậm chí t ử vong.

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) cho biết nghệ và curcumin có thể gây thương tích trong một số trường hợp hiếm gặp, đưa ra phán quyết vào thứ Ba sau khi nhận được 18 báo cáo về thương tích cho đến tháng 6 năm nay, trong đó có một trường hợp tử vong.

TGA cho biết: “Chín trong số các báo cáo này có đủ thông tin để gợi ý tổn thương gan có thể do sản phẩm curcuma longa (nghệ) hoặc curcumin gây ra”.

“Trong số này, bốn trường hợp không có thành phần nào khác có khả năng góp phần gây tổn thương gan.”

“Hai trong số những trường hợp này là nghiêm trọng, trong đó có một trường hợp dẫn đến tử vong.”

“Ngoài những trường hợp này, đã có một số báo cáo trường hợp ở Úc và nước ngoài trong tài liệu khoa học và nhiều trường hợp được báo cáo cho cơ quan quản lý ở các quốc gia khác.”

Củ nghệ là một loại cây đã được sử dụng làm gia vị thực phẩm trong hơn 4000 năm và cho mục đích y học trong các loại thuốc truyền thống của Ấn Độ và Trung Quốc.

Curcumin là một thành phần xuất hiện tự nhiên trong Curcumalonga (nghệ) và có thể được phân lập và sử dụng như một thành phần hoạt chất trong thuốc.

TGA cho biết các loại thuốc và thảo dược bổ sung có chứa các thành phần này có thể được mua ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và hiệu thuốc mà không cần toa bác sĩ và không cần lời khuyên của chuyên gia y tế.

Có hơn 600 loại thuốc được liệt kê trong sổ đăng ký hàng hóa trị liệu của Úc có chứa nghệ hoặc curcumin.

Cuộc điều tra về tính an toàn của TGA đã kết luận rằng nguy cơ tổn thương gan là rất hiếm ở liều lượng thuốc và dường như không tồn tại khi nghệ được tiêu thụ với số lượng thông thường trong chế độ ăn uống như một loại thực phẩm.

TGA cho biết: “Những người có vấn đề về gan hiện tại hoặc trước đó có nhiều khả năng phát triển tác dụng phụ hiếm gặp này hơn.”

“Tuy nhiên, không có đủ thông tin vào thời điểm này để xác định chính xác loại thuốc nào có nguy cơ cao hơn.”

“TGA sẽ tiếp tục theo dõi vấn đề này và hiện đang xem xét hành động pháp lý tiếp theo, bao gồm tham vấn về cảnh báo trên nhãn.”

TGA khuyên người tiêu dùng nên ngừng ngay việc dùng thuốc hoặc thực phẩm bổ sung thảo dược có thành phần này nếu xuất hiện các triệu chứng như vàng da hoặc mắt, nước tiểu sẫm màu, buồn nôn, nôn, mệt mỏi bất thường, suy nhược, đau dạ dày hoặc bụng hoặc chán ăn.

Cơ quan giám sát cảnh báo: “Để phòng ngừa, nếu bạn hiện đang hoặc đã từng có vấn đề về gan, bạn nên tránh các loại thuốc và thảo dược bổ sung có chứa các loài Curcuma và/hoặc curcumin ở trên”.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/shock-death-prompts-medical-warning-051500598.html
Thủ tướng cảnh báo cắt giảm lương và điều kiện xấu cho kinh doanh

Thủ tướng cảnh báo cắt giảm lương và điều kiện xấu cho kinh doanh

Các ông chủ cắt giảm quyền của người lao động và trả lương hoặc sa thải công nhân của họ để đổi lấy công nghệ mới là điều không tốt cho hoạt động kinh doanh, Thủ tướng Anthony Albanese đã cảnh báo trước các cuộc đàm phán dự kiến về những thay đổi được đề xuất đối với luật nơi làm việc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất