Cánh cửa mở ra cho quỹ nhà ở khi người thuê nhà tụt lại phía sau

Cánh cửa mở ra cho quỹ nhà ở khi người thuê nhà tụt lại phía sau

Dữ liệu mới cho thấy những người thuê nhà vốn đang chật vật tìm nhà giá rẻ đang ngày càng bị tụt lại phía sau khi nguồn tài trợ cho chính sách nhà ở m ang tính bước ngoặt của chính phủ xuất hiện trực tuyến.

Trong năm thứ hai liên tiếp, giá cho thuê tăng nhanh hơn giá trị nhà, nhóm dữ liệu bất động sản CoreLogic đưa tin.

Giá thuê tăng 8,3% vào năm 2023, vượt xa mức tăng 8,1% của giá nhà và làm lu mờ mức tăng lương 4% trong 12 tháng tính đến tháng 9.

Nó theo sau mức tăng giá thuê 9,5% vào năm 2022 và tăng 9,6% vào năm 2021.

Với số lượng phòng trống cho thuê ở mức thấp lịch sử, thị trường rất cần nguồn cung bổ sung để đẩy giá xuống.

Mặc dù số lượng phê duyệt nhà ở có xu hướng cao hơn một chút vào năm 2023 nhưng vẫn ở mức tương đối thấp.

CoreLogic tiết lộ, số lượng phê duyệt nhà ở hàng tháng trung bình là 13.760 một tháng trong sáu tháng qua, thấp hơn mức trung bình của thập kỷ là 17.254.

Chính phủ Albanese đã hứa sẽ phục hồi lĩnh vực xây dựng nhà ở đang trì trệ, cam kết cung cấp 1,2 triệu ngôi nhà mới trong vòng 5 năm.

Một mảnh ghép quan trọng trong bài toán nhà ở đã được đặt ra vào thứ Hai, khi đơn đăng ký cho Quỹ Tương lai Nhà ở Úc của chính phủ được mở.

Bộ trưởng Nhà ở Julie Collins cho biết quỹ này cùng với Hiệp định Nhà ở Quốc gia sẽ cung cấp 40.000 căn hộ cho thuê xã hội và giá cả phải chăng trong 5 năm đầu tiên.

Bà nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang cố gắng tận dụng mọi cơ hội để có được càng nhiều ngôi nhà trên mặt đất nhanh nhất có thể, hiểu rằng đây là một nhiệm vụ khó khăn và chúng tôi không thể xoay chuyển tình thế này ngay lập tức”.

Bà Collins thừa nhận tình trạng thiếu công nhân lành nghề đang hạn chế khả năng giao nhà mới của ngành xây dựng, nhưng cho biết các khoản đầu tư của chính phủ vào TAFE miễn phí và những thay đổi về di cư sẽ giúp giảm bớt vấn đề.

“Chúng tôi cũng đang xem xét các phương pháp xây dựng sáng tạo,”

“Tôi biết rằng ở Queensland, Tây Úc và Victoria, họ đang xem xét nhà ở mô-đun và các phương pháp xây dựng thay thế để chúng tôi có thể xây dựng nhà nhanh nhất có thể.”

Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc hôm thứ Sáu cho thấy những người mua nhà lần đầu đã tăng thị phần của họ trên thị trường, bất chấp lãi suất tăng.

Chuyên gia tài chính Steve Mickenbecker của Canstar cho biết: “Chính những người mua nhà lần đầu đang dẫn đầu với các cam kết cho vay mới tăng 2,8% trong tháng và 25,8% trong năm”.

Con số này được so sánh với mức tăng 18% trong khoản cho vay của nhà đầu tư trong năm.

Ông Mickenbecker tiếp tục: “Những người mua nhà lần đầu trong những năm gần đây đã phải vượt qua tác động của việc tăng lãi suất đối với khả năng vay vốn”.

“Mua căn nhà đầu tiên, đặc biệt là ở Sydney, vẫn là một thách thức lớn, nhưng ngày càng có nhiều người mua vượt qua giai đoạn đầu.”

Có một tin tốt cho những người mua nhà tiềm năng, với hầu hết các chuyên gia dự đoán Ngân hàng Dự trữ sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng 2, trước khi bắt đầu chu kỳ cắt giảm vào cuối năm 2024.

Trong một cuộc khảo sát của Finder với 19 chuyên gia và nhà kinh tế, 17 người tin rằng RBA sẽ giữ tỷ lệ tiền mặt ở mức 4,35% tại cuộc họp tháng Hai. Hơn một nửa dự đoán sẽ có ít nhất một lần cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Graham Cooke, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu người tiêu dùng tại Finder, cho biết người Úc đang rất cần được ân hạn nợ, với 4/10 người có thế chấp đang phải vật lộn để trả khoản thế chấp của họ vào tháng 12.

Ông Cooke nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ thấy một chút nhẹ nhõm trong tương lai và với một chút may mắn, áp lực sẽ giảm dần trong nhiều tháng”.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/doors-open-housing-fund-renters-054649371.html
Điện trở lại cho 125 nghìn ngôi nhà ở Queensland sau cơn bão dữ dội

Điện trở lại cho 125 nghìn ngôi nhà ở Queensland sau cơn bão dữ dội

Hơn 125.000 ngôi nhà ở Queensland đã được khôi phục điện sau khi những cơn bão tàn phá làm đứt đường dây điện và khiến cư dân bị mất điện.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất