Cảnh sát Nam Úc cảnh báo sau vụ lừ a đảo lãng mạn mất 2 triệu đô la

Cảnh sát Nam Úc cảnh báo sau vụ lừ a đảo lãng mạn mất 2 triệu đô la

Người dân Nam Úc được cho là đã mất hơn 2 triệu đô la vì các vụ lừ a đảo tìn h cảm, Cảnh sát SA cảnh báo người dân hãy cảnh giác khi Tuần lễ Nhận thức về Lừa đảo sắp kết thúc.

Scamwatch cho biết người Úc đã mất hơn 40 triệu đô la vì các vụ lừa đảo tình cảm và câu cá vào năm ngoái, tăng 8% so với năm trước.

Theo cảnh sát, các vụ lừa đảo hẹn hò và lãng mạn thường diễn ra trực tuyến thông qua các ứng dụng và trang web hẹn hò cũng như trên mạng xã hội.

“Những kẻ lừa đảo sẽ tấn công nạn nhân trong nhiều tuần, đôi khi nhiều tháng,” Lauren Degabriele, cảnh sát cấp cao của đơn vị tội phạm mạng, cho biết.

Những kẻ lừa đảo sẽ làm điều này để đảm bảo rằng chúng đã “thao túng nạn nhân tin rằng có một mối liên hệ tình cảm” trước khi tiết lộ ý định thực sự của chúng – để lấy tiền.

“Những trò lừa đảo này còn được gọi là catfishing,” Degabriele nói

Degabriele cho biết: “Những kẻ lừa đảo thường tạo hồ sơ trực tuyến giả mạo được thiết kế để thu hút mọi người vào.”

“Họ có thể sử dụng tên hư cấu hoặc giả mạo danh tính của những người có thật, đáng tin cậy như quân nhân, nhân viên cứu trợ hoặc chuyên gia làm việc ở nước ngoài.”

Scamwatch báo cáo những người từ 65 tuổi trở lên có tổng thiệt hại do lừa đảo tình cảm cao nhất vào năm ngoái, với tổng trị giá hơn 12,9 triệu đô.

Cảnh sát và cơ quan giám sát kẻ lừa đảo đã nhấn mạnh những dấu hiệu cần cảnh giác, bao gồm:

  • Lời hứa tình yêu.

  • Những bức ảnh giả mạo.

  • Không bao giờ FaceTime hoặc nói rằng webcam của họ “không hoạt động”.

  • Hứa gặp mặt trực tiếp nhưng luôn có lý do vào phút cuối.

  • Yêu cầu giữ bí mật mối quan hệ/tình bạn.

  • Đòi tiền, thẻ quà tặng hoặc thực hiện các kế hoạch đầu tư.

  • Không phải lúc nào cũng là về tình yêu

Đầu năm nay, một cặp vợ chồng ở Melbourne đã dính líu đến một vụ lừa đảo cho thuê bất động sản, khiến họ mất hàng nghìn đô la sau khi ký hợp đồng thuê một căn hộ thực sự được sử dụng làm Airbnb.

Vào tháng 10, một phụ nữ ở Queensland đã mất số tiền tiết kiệm cả đời trong một vụ lừa đảo việc làm trực tuyến phức tạp nhắm vào những người dễ bị tổn thương đang tìm việc làm trực tuyến.

Nếu bạn cho rằng mình có thể là nạn nhân của hành vi đánh bắt cá, hãy liên hệ với ngân hàng của bạn để dừng mọi khoản thanh toán và liên hệ với cảnh sát.


Thu Phương
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/personal-finance/south-australian-police-warning-after-2-million-lost-to-romance-scams-c-12736111
Cảnh sát điều tra chuỗi lừa đảo Airbnb được cho là lừa gạt người thuê nhà ở Melbourne

Cảnh sát điều tra chuỗi lừa đảo Airbnb được cho là lừa gạt người thuê nhà ở Melbourne

Cảnh sát đang điều tra sau khi một loạt bất động sản Airbnb ở Melbourne bị cho là do cùng một người đàn ông cho thuê một cách gian lận.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất