Cảnh sát Nam Úc có thêm công cụ mới bắt các tài xế mất tập trung

Cảnh sát Nam Úc có thêm công cụ mới bắt các tài xế mất tập trung

Bộ trưởng Cảnh sát Nam Úc Joe Szakacs đã thông báo rằng luật giới thiệu camera phát hiện điện thoại di động (MPDC) đã được phê duyệt.

Thông báo này được đưa ra khi tiểu bang chứng kiến ​​sự gia tăng các vụ tai nạn liên quan đến người lái xe mất tập trung, hiện được mô tả là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và thương tích nghiêm trọng trên đường Nam Úc.

Từ năm 2017-2022, 247 người đã thiệt mạng và 1330 người bị thương nặng, trong đó có một phần nguyên nhân là do sơ ý.

Các con số chiếm 51% tổng số người thiệt mạng và 34% số ca thương tích nghiêm trọng trên đường trong thời kỳ đó.

Cảnh sát Nam Úc tiết lộ rằng trong bốn năm qua, hơn 30.000 khoản tiền phạt đã được ban hành đối với các tội sử dụng điện thoại di động, trung bình khoảng 7600 mỗi năm.

Các camera phát hiện điện thoại mới nhằm mục đích “phát hiện và ngăn chặn những người lái xe mất tập trung” làm điều sai trái khi lái xe.

Những camera này đã hoạt động ở NSW và Queensland và đang được thử nghiệm ở Victoria và ACT.

Trên khắp đất nước, các camera đã có hiệu lực đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc xác định người lái xe trên điện thoại của họ khi lái xe, với các nhà chức trách ca ngợi chúng là “công nghệ cứu sinh”.

Dự kiến, các camera sẽ được lắp đặt trên khắp Nam Úc từ cuối năm 2023, bắt đầu với thời gian giáo dục và gia hạn ba tháng.

Số tiền thu được từ tiền phạt trao cho những người làm sai sau đó sẽ được đầu tư vào Quỹ An toàn Đường bộ Cộng đồng để đảm bảo những con đường an toàn hơn trên khắp cộng đồng Nam Úc.

Trợ lý Ủy viên SAPOL Ian Parrott cho biết cảnh sát sẽ làm việc với Bộ Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải với mục đích lắp đặt camera vào cuối năm tới.

Ông Parrott nói: “Việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe là một hành động nguy hiểm và có khả năng gây tử vong.”

“Cả giáo dục và thực thi đều đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ các hành vi lái xe nguy hiểm.”

“Nếu chúng ta có thể tăng khả năng phát hiện ai đó sử dụng điện thoại của họ, chúng ta sẽ có cơ hội cao hơn để tác động đến hành vi nguy hiểm này.”

“Việc ngăn chặn một trường hợp tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng thông qua việc phát hiện việc sử dụng điện thoại di động bất hợp pháp sẽ làm cho việc giới thiệu công nghệ này trở nên đáng giá.”

Ông Szakacs cho biết ông cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy luật được thông qua trước cuối năm nay.

Ông nói: “Sự thiếu tập trung là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và thương tích nghiêm trọng trên các con đường ở Nam Úc, một thực tế rõ ràng chứng tỏ tầm quan trọng của luật pháp, chẳng hạn như việc đưa ra các MPDC.”

“Với tư cách là bộ trưởng, tôi hy vọng rằng thông qua giáo dục lái xe, những camera này sẽ trở nên dư thừa, vì các tài xế nhận ra sự nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại khi lái xe.”

“Tôi cam kết với tư cách là bộ trưởng sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để giữ an toàn cho mọi người trên các con đường của chúng ta.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/motoring/on-the-road/lifesaving-technology-new-tool-to-catch-distracted-drivers/news-story/4fc0ddb6046c557c37a965f1469112ba
Cảnh sát Úc cảnh báo học sinh cư xử không đúng mực ở sân bay sẽ bị bắt

Cảnh sát Úc cảnh báo học sinh cư xử không đúng mực ở sân bay sẽ bị bắt

Cảnh sát Liên bang Australia cảnh báo, những học sinh bị bắt quả tang có hành vi không đúng mực tại sân bay có thể bị cấm bay hoặc thậm chí phải đối mặt với một bản án được ghi vào hồ sơ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất