Cảnh sát Tây Úc thay đổi luật sau cái chế t gây chấn động của Dhu

Cảnh sát Tây Úc thay đổi luật sau cái chế t gây chấn động của Dhu

Cảnh sát Tây Úc sẽ không còn giam giữ những người không nộp tiền phạ t tại đồn mà sẽ đưa họ tới nhà tù sau cái chế t của cô gái trẻ tên Dhu.

Tây Úc đang chấn động sau khi các nhân viên điều tra công bố kết quả cuộc điều tra về cái chết của một cô gái Thổ dân bị giam trong đồn cảnh sát vì không nộp tiền phạt.
Ủy viên Cảnh sát Karl O'Callaghan cho biết cảnh sát sẽ chỉ thực hiện một lệnh bắt giữ với kế hoạch chuyển người tới nhà tù trong vòng 8 giờ.
"Vụ việc này đã nêu bật rủi ro không thể chấp nhận mà chúng tôi gặp mỗi ngày khi giam giữ người trong đồn cảnh sát trong thời gian dài", ông nói.


Cô Dhu bị chết sau khi bị giam trong đồn cảnh sát.

Cô Dhu (không nêu họ vì lý do văn hóa) chết vì bị ốm 2 ngày sau khi bị nhốt trong đồn Cảnh sát South Hedland vào tháng 8/2014 do chưa thanh toán được khoản tiền phạt 3.622 đô, trong đó có cả phạt tội hành hung cảnh sát.
Ông O'Callaghan cho biết các chính sách và thủ tục đã thay đổi kể từ sau cái chết của cô Dhu, đặc biệt là việc di chuyển những tù nhân không khỏe tới bệnh viện bằng xe cứu thương thay vì xe cảnh sát.
Cảnh sát Tây úc sẽ xem xét lại những chính sách và thủ tục liên quan đến các nhà giam và trạm gác.
"Một nhà giam hay trạm gác cảnh sát không phải là nơi giam giữ bất cứ ai trong thời gian dài", ông O'Callaghan nói.
"Các bạn không thể ngồi, không có ghế, không có giường, chẳng có gì cả, nó chỉ là một tấm bê tông". Theo ông, phòng giam trong đồn cảnh sát được thiết kế để tạm giam người vi phạm qua đêm, chờ đến phiên tòa buổi sáng mà thôi.
Nhân viên điều tra Tây Úc, Ros Fogliani đã phát hiện ra ô Dhu bị cảnh sát đối xử vô nhân đạo. Những người này nghĩ cô ấy giả ốm. Cái chết của cô lẽ ra có thể được ngăn cản nếu nhân viên y tế chẩn đoán ra bệnh từ sớm.
Ông O'Callaghan cho biết cảnh quay về quá trình cô Dhu bị đối xử tệ là đáng lo ngại và cảnh sát có những nghĩa vụ cơ bản đối với người dân bị giam giữ.
"Chúng ta là người bảo vệ cho sự an toàn của họ, phúc lợi của họ, dĩ nhiên là cả nhân phẩm của họ nữa. Tôi thừa nhận chúng ta đã sai trong trường hợp của cô Dhu", ông nói.
"Cô ấy không được đối xử bằng mức độ của lòng nhân đạo và nhân phẩm".
Có 11 cán bộ đã bị xử lý nội bộ nhưng sẽ không có thêm hành động nào nữa, ông O'Callaghan nói. "Cảnh sát vi phạm các thủ tục nhưng không có hành vi phạm tội nào được xác định".
Đối với những cái chết này, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Giam giữ Mervyn Eades nói không ai chịu trách nhiệm và gia đình cũng không đòi được công đạo.
"Cô gái ấy đã chết, chịu đau đớn trong tay cảnh sát Tây Úc và dịch vụ y tế Tây Úc. Tất cả họ đã đẩy cô ấy xuống, để cô ấy chết", ông nói.
Ruth Barson đến từ Trung tâm Luật Nhân quyền cho biết trong khi nhân viên điều tra đưa ra những kiến nghị mạnh mẽ, quan trọng thì sự bất công có thể không bao giờ được khắc phục.
"Cô ấy đã bị đối xử một cách tàn bạo, vô nhân đạo bởi những người có nhiệm vụ chăm sóc cô ấy", bà nói.
Bảo Linh - Báo Úc

Tây Úc chấn động vì cái chết của cô gái trẻ sau 3 ngày bị giam trong đồn cảnh sát

Tây Úc chấn động vì cái chết của cô gái trẻ sau 3 ngày bị giam trong đồn cảnh sát

Cảnh quay đau lòng về những phút cuối đời của Dhu sẽ được công khai sau khi gia đình của cô gái 22 tuổi này đấu tranh để "thế giới thấy sự thật" về những gì cô bị đối xử.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất