Cảnh sát truy quét hàng tỷ đô la 'tiền bẩn' được chuyển qua Úc mỗi năm

Cảnh sát truy quét hàng tỷ đô la 'tiền bẩn' được chuyển qua Úc mỗi năm

Một băng nhóm tộ i phạm bị cáo buộc đã rửa 1 triệu đô la mỗi giờ, trong khi một số thậm chí còn sử dụng sữa bột trẻ em và vitamin để rửa sạch tiền.

Hơn 250 triệu đô la “tiền bẩn” đã bị Cảnh sát Liên bang Úc thu giữ, trong đó có một băng nhóm tội phạm rửa tiền 1 triệu đô la một giờ.

Khi ngày càng có nhiều “tiền bẩn” xâm nhập vào đất nước thông qua buôn bán ma túy và buôn bán vũ khí bất hợp pháp, thì nhu cầu “rửa” sạch số tiền đó ngày càng tăng.

Đó là một phần nhỏ trong số hàng tỷ đô la mà AFP tin rằng bọn tội phạm đang rửa tiền trên khắp đất nước mỗi năm.

Một băng nhóm tội phạm ở Sydney bị cáo buộc rửa 1 triệu đô la mỗi giờ trong tối đa 5 giờ trong nhiều ngày vào năm 2022.

Lực lượng đặc nhiệm Avarus được thành lập để đối phó với “quy mô đáng báo động” mà bọn tội phạm có tổ chức ở Úc và nước ngoài đang rửa tiền thông qua hệ thống tài chính và thị trường bất động sản của quốc gia.

Hơn 250 triệu đô la tiền mặt và tài sản đã bị cảnh sát tịch thu và hơn 60 cáo buộc được đưa ra chỉ trong ba tháng qua.

Năm ngoái, bất động sản, tiền mặt, tiền điện tử, xe cộ, đồ trang sức và các mặt hàng xa xỉ trị giá 160 triệu đô la đã bị tịch thu.

Các cuộc điều tra gần đây cho thấy một tỷ lệ lớn số tiền đang được rửa thông qua buôn bán ma túy bất hợp pháp.

“Số tiền bẩn được rửa thông qua nền kinh tế của chúng ta không chỉ tài trợ cho lối sống xa hoa mà còn tài trợ cho tội phạm trong tương lai,” Trợ lý Ủy viên Bộ Tư lệnh Miền Đông của AFP Stephen Dametto cho biết.

“Nói một cách đơn giản, nếu không có khả năng rửa tiền, tội phạm có tổ chức nghiêm trọng xuyên quốc gia sẽ ngừng hoạt động.”

Trong một số trường hợp, những kẻ rửa tiền đang mở tài khoản ngân hàng dưới tên của những người Úc vô tội để chuyển tiền ra nước ngoài.

Họ có thể mua danh tính của những người đến Úc và dự định sẽ không bao giờ quay lại hoặc họ sẽ đánh cắp thông tin nhận dạng của một người hoặc giả mạo tài liệu để giúp họ chuyển tiền.

Mối lo ngại ngày càng tăng đối với cảnh sát là việc sử dụng những người có thị thực du học - được gọi là "con la tiền" - bay vòng quanh nước Úc và thu tiền bất hợp pháp trước khi gửi vào máy ATM.

Một người phụ nữ đang phải đối mặt với 25 năm tù sau khi bị cáo buộc chuyển hàng triệu đô la qua tài khoản ngân hàng của mình.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/national/crime/police-crack-down-on-billions-of-dollars-of-dirty-money-moved-through-australia-every-year/news-story/38d3e35288162b7c12c4b41a1e643c04
Australia phạt tập đoàn điều hành sòng bạc vì không ngăn hoạt động rửa tiền

Australia phạt tập đoàn điều hành sòng bạc vì không ngăn hoạt động rửa tiền

Tập đoàn điều hành sòng bạc lớn thứ hai Australia, sẽ phải nộp vì không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả hoạt động rửa tiền tại sòng bạc của mình ở thành phố Sydney.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất