Cảnh sát Úc bắt giữ 61 lao động Châu Á làm việc trái phép tại trang trại

Cảnh sát Úc bắt giữ 61 lao động Châu Á làm việc trái phép tại trang trại

Cuộc điều tra này là một phần trong chiến dịch của lực lượng Taskforce Cadena nhằm tìm kiếm những trường hợp người lao động bị công ty hoặc chủ thuê tại Úc bó c lột.

Nhà chức trách Úc vừa bắt giữ 61 lao động đến từ một số nước Châu Á đang làm việc trái phép tại các nông trại ở tiểu bang Victoria vào tuần qua.

Những người lao động trái phép này đến từ Indonesia, Malaysia, Cambodia và Thái Lan. Họ đã bị bắt giữ sau cuộc khám xét bất ngờ vào nông trại Koo Wee Rup ở miền đông Melbourne vào thứ Sáu tuần qua.

Lực Lượng Biên Phòng Úc (ABF) phối hợp với Cảnh Sát Liên Bang và Thanh Tra Việc Làm Công Bằng đã phát hiện 61 người nước ngoài này đang làm việc trái phép tại nông trại măng tây lớn nhất nước Úc Vizzarri Farms. Đây là nhà cung cấp chính cho các siêu thị như Coles và Woolworths.

Sau đó họ đã được đưa đến tại nơi ở tạm trú xuất nhập cảnh ở Melbourne.

Cuộc điều tra này là một phần trong chiến dịch của lực lượng Taskforce Cadena nhằm tìm kiếm những trường hợp người lao động bị công ty hoặc chủ thuê tại Úc bóc lột.

Các nhân viên điều tra của ABF cũng đã thu giữ hơn $400.000 đô Úc tại hai nơi trú ẩn sau bức tường bí mật của cơ sở thuê mướn lao động trung gian.

Ngay sau khi xảy ra cuộc khám xét, Hiệp hội những người trồng rau củ tại Úc – AUSVEG đã đưa ra tuyên bố lên án kịch liệt bất kỳ trường hợp đối xử tệ hoặc bóc lột tiền lương người lao động trong ngành.

Phát ngôn viên của AUSVEG – ông Shaun Lindhe cho biết cần cải cách việc thuê mướn lao động trong ngành nông nghiệp để tăng trách nhiệm của ngành.

Ông Lindhe cũng phát biểu rằng AUSVEG luôn hỗ trợ “tất cả những người nông dân kinh doanh hợp pháp”. Đặc biệt, họ phải phối hợp để đảm bảo “xóa bỏ tất cả những trường hợp bóc lột người lao động” trong ngành.

Bên cạnh AUSVEG, Liên Đoàn Nông Dân Victoria (The Victorian Farmers Federation – VFF) cũng đang lên án gay gắt sự việc tại nông trại ns Vizzarri.

Tuy nhiên theo chủ tịch VFF – ông David Jochinke thì sự xuất hiện ngày càng nhiều của những kẻ điều hành vô đạo đức là sự phản ảnh rõ nét những vấn đề nghiêm trọng mà các chủ thuê mướn lao động trong ngành nông nghiệp và làm vườn đang phải đối mặt.

Nói rõ hơn thì chính áp lực tài chính và những tranh cãi chính trị, cụ thể như vấn đề thuế thu nhập của du lịch ba lô (backpacker) tại Úc đã tạo ra làn sóng bóc lột người lao động trong ngành này như hiện nay.

Thanh Nguyễn/VIET MAGAZINE (Theo abc.net.au)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất