Cảnh sát Victoria bị phát hiện sử dụng, tàn g trữ và buôn bán m a tú y

Một số cảnh sát Victoria đã tiệc tùng bằng m a tú y đá, cocaine, LSD và thuố c lắ c, gặp gỡ những kẻ buôn m a tú y và tự rao bán hàng.
Ba cuộc điều tra chống tham nhũng tại Victoria đã phát hiện một số cảnh sát có hành vi sử dụng, tàng trữ và buôn bán ma túy. Họ tiệc tùng bằng ma túy đá, cocaine, LSD và thuốc lắc, gặp gỡ những kẻ buôn ma túy và tự rao bán hàng.
Hội đồng phòng chống tham nhũng Victoria vào thứ Ba đã đưa ra bàn bạc về 1 báo cáo gây sốc có liên quan đến việc sĩ quan cảnh sát Victoria sử dụng thuốc cấm.
Bản báo cáo đã đưa ra bằng chứng về thuốc cấm và những thiếu hụt nghiêm trọng trong việc xử lý những vấn đề ma túy bởi lực lượng, theo Ủy ban chống tham nhũng độc lập trên diện rộng (IBAC).
Ủy ban đã tiến hành 3 cuộc điều tra về tàng trữ, buôn bán và sử dụng ma túy trong hàng ngũ cảnh sát từ năm 2014, đây chính là 1 phần của các chiến dịch điều tra Operation Apsley, Hotham và Yarrowitch.

“Các sĩ quan cảnh sát không được phép lựa chọn những điều luật hình sự mà họ sẽ tuân theo”, ủy viên của IBAC Stephen O’Bryan QC đã nói trong 1 bài phát biểu.
“Những cuộc điều tra của chúng tôi đã tìm ra rằng trong khi hầu hết những cảnh sát bị điều tra đều tự nhận thức được việc mình có dính líu đến hành vi bất hợp pháp, họ lại tự cho rằng điều này hoàn toàn không liên quan đến nghĩa vụ của 1 sĩ quan cảnh sát.”
Ủy viên gọi hành động sử dụng thuốc cấm của những cảnh sát này là không thể chấp nhận được và cho biết điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn xã hội, làm xói mòn niềm tin và sự tôn trọng của cộng đồng đối với lực lượng cảnh sát cũng như pháp luật.
“Việc sử dụng, tàng trữ và buôn bán và những tội hình sự, hoàn toàn trái với lời tuyên thệ khi vào nghề và nhậm chức của 1 người cảnh sát, cũng như đi ngược lại tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp và giá trị mà cảnh sát Victoria luôn phải giữ gìn”, ông nói.
Vụ việc bị phanh phui khiến niềm tin và sự tôn trọng của cộng đồng đối với cảnh sát Victoria và pháp luật bị xói mòn
Chính sách về ma túy và rượu cồn của cảnh sát Victoria có nói rõ việc sử dụng thuốc cấm là không thể tha thứ, những vẫn còn 1 vài điểm mập mờ xung quanh hậu quả của việc sử dụng thuốc trái phép, theo IBAC.
Không chỉ cho rằng việc cảnh sát sử dụng ma túy bất hợp pháp là 1 vấn đề nghiêm trọng gây ra hậu quả đáng kể, Ủy ban phòng chống tham nhũng còn nói thêm hành động này khiến cảnh sát dần dần đi đến thỏa hiệp và tham nhũng, rất dễ bị tống tiền hoặc cưỡng ép.
“Uy quyền của cảnh sát Victoria đang bị xói mòn bởi hành động sử dụng thuốc cấm của một vài cảnh sát. Cá nhân 1 sĩ quan cảnh sát khi sử dụng ma túy chính là đang làm suy yếu uy quyền thực thi pháp luật của mình, cũng như của cả lực lượng cảnh sát Victoria trong cộng đồng”, bản báo cáo có nêu.
Báo cáo đặc biệt về thuốc cấm này là bản thứ tư trong năm nay có liên quan đến cái nhìn bao quát của IBAC về cảnh sát Victoria.
Cảnh sát đã chấp nhận những khuyến nghị, thừa nhận sẽ xem xét lại chính sách và cách thực thi qua 1 bản báo cáo tiến trình sẽ được công bố vào 30/6 năm sau, theo IBAC.
Cảnh sát Victoria sẽ phải nộp cho IBAC báo cáo cuối cùng vào 30/6/2018.
Minh Ngọc/BÁO ÚC

Melbourne: Đột kích và bắt giữ 9 đối tượng buôn bán ma túy và vũ khí
Cảnh sát Victoria đã tiến hành đột kích 13 ngôi nhà, qua đó bắt giữ 9 đối tượng độ tuổi từ 23 đến 48.