Cặp đôi tiế t l ộ sai lầm đơn giản khiến họ phải trả 100.000 đô

Cặp đôi tiế t l ộ sai lầm đơn giản khiến họ phải trả 100.000 đô

Một cặp vợ chồng ở Sydney đang cảnh báo người Úc hãy cảnh giác sau khi họ mất hơn 100.000 đô la trong vòng chưa đầy hai giờ.

Họ không phải là những người đầu tiên trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo qua email giả danh các dịch vụ thanh toán nổi tiếng để lừa mọi người khỏi khoản tiết kiệm khó kiếm được của họ.

“Tiền tiết kiệm nhiều năm tan thành mây khói. Đó là rất nhiều công việc khó khăn, cả đời làm việc chăm chỉ,” Ben nói với 9 News vào tối thứ Tư.

Anh ấy nói rằng anh ấy đã nhận được thứ mà anh ấy tin là một email tự động từ PayPal với yêu cầu thanh toán.

Ở cuối email, kẻ lừa đảo giả làm PayPal đã hướng dẫn anh ta gọi đến một số điện thoại di động cụ thể nếu yêu cầu thanh toán có dấu hiệu gian lận.

Nhận thấy email có vẻ đáng ngờ, Ben đã làm theo hướng dẫn và gọi đến số điện thoại di động đã vô tình liên kết anh với kẻ lừa đảo qua email.

“Mọi người nói với tôi qua điện thoại rằng có nhiều giao dịch gian lận và tôi phải thực hiện một loạt các bước để loại bỏ các giao dịch đó,” anh nói.

Nghĩ rằng mình đang nói chuyện với nhân viên điều hành dịch vụ khách hàng của Ngân hàng Macquarie, anh ta trả lời mọi câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân, số thẻ ghi nợ và một loạt mật mã dùng một lần.

Trên thực tế, anh ta đã ủy quyền thanh toán hơn 100.000 đô la cho một kẻ lừa đảo có trụ sở tại Perth.

Số tiền bắt đầu dưới 1000 đô la nhưng ngay sau đó, tên tội phạm đã truy cập vào tài khoản cho vay mua nhà của cặp vợ chồng và chuyển 55.000 đô la vào tài khoản bù trừ không có giới hạn chi tiêu của họ.

Các giao dịch đáng ngờ được báo cáo đã khiến Macquarie Bank liên lạc với Ben, nhưng anh ta vẫn nói chuyện điện thoại với những kẻ lừa đảo.

Ben nói với 9 News: “Có một yếu tố xấu hổ đi kèm với nó: Bạn đã bị lừa”.

“Tôi tự coi mình là người hiểu biết, tôi đã chống đỡ rất nhiều vụ lừa đảo trong quá khứ.”

Ngân hàng Macquarie đã chặn thẻ nhưng không lấy lại được tiền vì cặp đôi đã chuyển mật mã dùng một lần cho những kẻ lừa đảo.

NHỮNG MẸO DỄ DÀNG ĐỂ TRÁNH BỊ LỪA ĐẢO

1. KHÔNG BAO GIỜ gọi các số có trong email hoặc tin nhắn

Nghe có vẻ cực đoan nhưng nói một cách đơn giản, nếu kẻ lừa đảo gửi cho bạn một tin nhắn văn bản hoặc email, chúng thường kèm theo số điện thoại hoặc email giả và yêu cầu bạn liên hệ với chúng.

Nếu một ngân hàng hoặc doanh nghiệp hợp pháp cố gắng liên hệ với bạn, họ cũng có thể gửi cho bạn một số liên lạc hoặc email.

Trong lúc nóng nảy, bạn rất dễ bối rối và chỉ cần gọi đến số được gửi cho bạn.

Để tránh điều này, hãy tìm kiếm trực tuyến trang web chính thức của doanh nghiệp và tìm trang liên hệ có chứa dòng dịch vụ khách hàng chính thức.

2. KHÔNG BAO GIỜ đọc to mật mã một lần qua điện thoại

Mật mã dùng một lần là mã pin có bốn đến sáu chữ số được gửi đến điện thoại di động như một biện pháp bảo mật bổ sung để xác thực rằng bạn đang hoàn tất giao dịch.

Khi mã được gửi đến điện thoại di động của bạn, bạn sẽ được yêu cầu nhập OTP trong một khung thời gian.

Một ngân hàng hoặc doanh nghiệp hợp pháp sẽ KHÔNG BAO GIỜ yêu cầu bạn đọc OTP bằng lời nói qua điện thoại, vì vậy đừng.

Nếu ai đó yêu cầu bạn làm điều đó qua điện thoại, hãy gác máy và báo cáo họ.

Một phát ngôn viên của Macquarie Bank cho biết số lượng và mức độ phức tạp của các vụ lừa đảo và gian lận đang gia tăng.

Ông nói: “Chúng tôi đang tích cực nâng cao nhận thức của khách hàng về những điều cần chú ý và cách giữ an toàn cho thông tin cá nhân và tiền của họ.”

“Những kẻ lừa đảo ngày càng trở nên thuyết phục và chúng tôi đang tiếp tục kêu gọi khách hàng của mình nhận thức được tác động tàn phá của những kiểu lừa đảo này và không bao giờ chia sẻ mật khẩu hoặc mật mã xác thực với bất kỳ bên thứ ba nào.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/couple-expose-simple-mistake-that-cost-them-100k-c-9986532
Westpac theo chân Commbank tăng cường bảo vệ chống lừa đảo cho khách hàng

Westpac theo chân Commbank tăng cường bảo vệ chống lừa đảo cho khách hàng

Westpac sẽ tăng cường mức độ bảo mật trực tuyến của mình nhằm bảo vệ khách hàng khỏi những trò gian lận tiềm ẩn khi những tổn thất mà chủ tài khoản phải gánh chịu đạt đến một đỉnh cao mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất