Cập nhật Covid-19 sáng ngày 26/5: Tây Úc số ca nhiễm COVID-19 mới tăng vọt

Cập nhật Covid-19 sáng ngày 26/5: Tây Úc số ca nhiễm COVID-19 mới tăng vọt

Một gia đình đến từ Victoria, gia đình này đã bay đến Perth từ Doha vào ngày 17/5 trên chuyến bay QR900 của Qatar. 4 thành viên của gia đình bao gồm bố mẹ và hai trẻ vị thành niên.

Cập nhật Covid-19 sáng ngày 26/5: Tây Úc số ca nhiễm COVID-19 mới tăng vọt

Một gia đình đến từ Victoria, gia đình này đã bay đến Perth từ Doha vào ngày 17/5 trên chuyến bay QR900 của Qatar. 4 thành viên của gia đình bao gồm bố mẹ và hai trẻ vị thành niên.

Họ đã được kiểm dịch và yêu cầu cách ly từ 17 tháng 5 khi vào ở một  khách sạn tại Perth. Sáng nay bộ trưởng y tế Roger Cook đã xác nhận thông tin nhiễm COVID-19 của các trường hợp mới có bao gồm cả gia đình này.

Theo Bộ trưởng y tế thì tất cả các trường hợp nhiễm mới đều ở khu đô thị Perth. Hiện tại ở bang Tây Úc chỉ còn 6 ca bệnh đang được điều trị.

Hiện tại các kiểm dịch khách sạn là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả du khách.

Ông Cook chia sẻ: “Những trường hợp mới này là một lời nhắc nhở kịp thời rằng virus vẫn còn hoạt động rất nhiều và chúng tôi vẫn có nguy cơ rất cao”

Đã có hơn 77.500 người được tiến hành xét nghiệm trên toàn tiểu bang.

Các trường hợp mới được phát hiện sau khi Thủ hiến Mark McGowan tiết lộ một số biên giới nội bộ của WA được hạ xuống vào lúc 11.59pm thứ Năm.

Cập nhật Covid-19 sáng ngày 22/5: Thêm một người ở NSW tử vong vì Covid-19

Tổng số trường hợp tử vong do Covid-19 trên toàn nước Úc đã tăng lên 101 sau khi một cụ bà ở NSW quad đời tại bệnh viện.

Kể từ ngày thứ Sáu, bang Nam Úc sẽ bắt đầu nới lỏng một số quy tắc Covid-19: các quán cà phê và nhà hàng sẽ được phép đón 10 khách ở trong nhà và 10 khách ở ngoài trời. Thay đổi này được đưa ra sớm hơn so với dự kiến và Nam Úc cũng sẽ bước sang giai đoạn hai trước thời hạn.

Trong khi đó, chính quyền liên bang tuyên bố sẽ chi 1,8 tỷ đô la cho các dự án của chính quyền địa phương để tái khởi động lại nền kinh tế thông qua đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Sự phục hồi kinh tế là ưu tiên số một hiện nay và người dân sẽ được tiếp cận với thông tin cụ thể vào thứ Ba tới.

Trong buổi cập nhật tình hình Covid-19 hàng ngày, Thủ hiến NSW bà Gladys Berejiklian cho hay bang này ghi nhận thêm ba trường hợp dương tính với Covid-19 mới sau khi tiến hành 8.600 cuộc xét nghiệm.

Trong khi đó, Giám đốc Y tế của bang NSW, bà Kerry Chant cho hay một cụ bà 80 tuổi đã tử vong do Covid-19 tại bệnh viện Concord vào ngày hôm qua.

Bang Victoria vẫn đang là điểm nóng của đại dịch với việc ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với coronavirus mới.

Trong đó 5 trường hợp đến từ lò mổ Cedar Meats, nâng tổng số ca mắc tại cơ sở chế biến thịt tại Brooklyn, phía tây Melbourne lên 111.

Bốn trong số các chẩn đoán mới được phát hiện đang cách ly tại khách sạn và hai thông qua các chương trình sàng lọc cộng đồng.

Một trường hợp vẫn đang được điều tra.

Tại bang Victoria, 93 người vẫn còn dương tính với Covid-19, 10 người đang được điều trị trong bệnh viện, trong đó 5 người đang cần được điều trị tích cực.

Bộ trưởng giáo dục Victoria, James Merlino cho biết khoảng 10.000 nhân viên của các trường học đã được tiến hành xét nghiệm khi chính quyền bang chuẩn bị cho phép việc học trên lớp quay trở lại từ thứ Tư tuần tới.

Tính đến thời điểm trưa ngày 22/5, tổng cộng đã có 7095 trường hợp dương tính với Covid-19 trên toàn nước Úc, trong đó 6472 người đã hồi phục hoàn toàn, 41 trường hợp đang được điều trị tại bệnh viện và 9 trường hợp đang nằm trong phòng điều trị tích cực.

Cập nhật Covid-19 ngày 21/5: Lò mổ Cedar Meats tại Victoria tiếp tục ghi nhận những trường hợp mới

Ổ dịch coronavirus tại cơ sở chế biến thịt ở phía tây Melbourne vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, gần hai tháng sau khi trường hợp đầu tiên được ghi nhận.

Ổ dịch coronavirus tại cơ sở chế biến thịt ở phía tây Melbourne vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, gần hai tháng sau khi trường hợp đầu tiên được ghi nhận.

Ba trong số bốn trường hợp nhiễm coronavirus mới được ghi nhận trong sáng thứ Năm tại bang Victoria là những người có tiếp xúc với nhân viên của lò mổ Cedar Meats.

Bộ trưởng Cảnh sát Lisa Neville đã đưa ra thông tin cập nhật hàng ngày của bang về việc ứng phó với COVID-19, cho biết trường hợp thứ tư vẫn đang được điều tra.

Tổng cộng 106 trường hợp nhiễm Covid-19 có liên quan đến lò mổ Cedar Meats.

Trong tổng số 1581 trường hợp mắc Covid-19 tại Victoria, 168 trường hợp lây nhiễm không rõ nguồn gốc.

Hiện vẫn còn 88 bệnh nhân dương tính với coronavirus, trong đó 10 người đang được điều trị tại bệnh viện, 5 người đang nằm trong phòng điều trị tích cực.

Số người chết của bang bang vẫn không thay đổi ở con số 18.

Cơ quan y tế của bang NSW đã tiến hành xét nghiệm trên 9.700 người trong 24 giờ qua và chỉ ghi nhận hai kết quả dương tính, bà Gladys Berejiklian cho hay.

Một trường hợp đến từ Melbourne, và trường hợp thứ 2 vẫn đang được điều tra.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Vùng lãnh thổ phía Bắc, Natasha Fyles cho biết trường hợp còn dương tính với Covid-19 cuối cùng của vùng lãnh thổ đã hồi phục hoàn toàn, và vùng này đã tuyên bố không còn bệnh nhân nhiễm Covid-19 nào.

Cập nhật Covid-19 ngày 20/5: Thêm một viện dưỡng lão ở Melbourne phải đóng cửa

3. Tổng cộng 4 viện dưỡng lão trên khắp bang Victoria đã phải đóng cửa do những lo ngại về dịch bệnh.

Trong ngày hôm qua, 2 cơ sở dưỡng lão cửa MiCare trên đường Mt Dandenong đã phải đóng cửa sau khi nhiều cư dân ở đây xuất hiện các triệu chứng giống như bệnh cúm và đang được tiến hành xét nghiệm.

Bảy người ở Victoria đã được xét nghiệm dương tính với coronavirus vào ngày thứ ba, nâng tổng số ca nhiễm bệnh của bang lên 1573.

Trong khi đó, NSW đã báo cáo bốn trường hợp nhiễm coronavirus mới từ hơn 7.000 cuộc xét nghiệm trong 24 giờ qua.

Tất cả bốn người được chẩn đoán mắc Covid gần đây đã trở về từ nước ngoài và đang tiến hành tự cách ly tại khách sạn.

Thủ hiến bang NSW, Gladys Berejiklian thông báo sẽ mở cửa biên giới bang cho việc đi lại cũng như du lịch kể từ ngày 1/6. Các địa điểm văn hóa, phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng, thư viện sẽ mở cửa trở lại để đón khách.

Giám đốc y tế bang Queensland, bác sỹ Jeannette Young cho biết một phụ nữ ở Brisbane đã được chẩn đoán mắc Covid-19 sau khi phát triển các triệu chứng bệnh hai tháng sau khi trở về từ nước ngoài.

Đối với vấn đề biên giới, bà Young cũng khẳng định Queensland vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới với các bang khác do tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại Victoria.

Trên toàn nước Úc, tính đến thời điểm trưa ngày 20/5, theo https://www.smh.com.au/, tổng cộng đã có 7072 người nhiễm Covid-19, trong khi số ca tử vong đã tăng 1 trường hợp, lên 100 sau khi một cư dân tại viện dưỡng lão Newmarch House qua đời ngày hôm qua.

2. Số người chết vì coronavirus ở Úc chạm mốc 100 sau khi một cư dân viện dưỡng lão Newmarch House qua đời

Một cụ bà 93 tuổi, cư dân tại viện dưỡng lão Newmarch House đã qua đời, Anglicare xác nhận với 7NEWS.com.au vào sáng ngày thứ Ba.

Tổng cộng đã có 71 trường hợp nhiễm coronavirus liên quan đến cơ sở dưỡng lão này - 37 cư dân và 34 nhân viên.

Ca tử vong mới nhất do Covid-19 là trường hợp không qua khỏi thứ 17 tại đây.

Trường hợp này cũng đánh dấu ca tử vong thứ 100 trên toàn nước Úc, và ca tử vong thứ 49 của New South Wales.

NSW chỉ ghi nhận hai trường hợp nhiễm coronavirus mới vào sáng ngày thứ Ba.

Cả hai trường hợp đều là người trở về từ nước ngoài và đang tiến hành tự cách ly tại khách sạn.

Vùng lãnh thổ phía Bắc vẫn khu vực duy nhất của Úc chưa ghi nhận trường hợp tử vong liên quan đến coronavirus.

Giám đốc điều hành Anglicare, Grant Millard cho biết tổ chức này đã tuân thủ chiến lược ngăn chặn lây nhiễm của Bộ Y tế NSW sau khi dịch bệnh bùng phát.

Bất cứ ai có nhu cầu nhập viện sau khi nhiễm COVID-19 đều được đáp ứng.

Những cư dân khác đang được cách ly trong phòng của họ và được điều trị tại cơ sở.

Nhân viên tại đây cũng được xét nghiệm hàng ngày, cho đến khi các quá trình xét nghiệm xâm lấn gây nên hiện tượng chảy máu mũi dai dẳng.

1. Victoria ghi nhận thêm 7 trường hợp nhiễm mới, thêm nhiều viện dưỡng lão phải đóng cửa

Trong chiều ngày thứ Ba, Phó Giám đốc Y tế, Annaliese van Diemen đã xác nhận các trường hợp mới, bao gồm hai trường hợp tại các cơ sở dưỡng lão và một trường hợp khác tại ổ dịch Cedar Meats.

Trong buổi sáng ngày hôm nay, viện dưỡng lão Lynden ở vùng Camberwell đã phải đóng cửa sau khi một cư dân ở đây được xác nhận nhiễm bệnh.

"Bệnh nhân này được chuẩn đoán dương tính với virus tại một bệnh viện trong thành phố, và cũng đang được điều trị tại đây", Bộ Y tế và Dân sinh cho hay.

"Các cư dân của cơ sở và gia đình của họ đã được thông báo về tình hình, và chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với cơ sở để đảm bảo các biện pháp ứng phó phù hợp đã được thực hiện, bao gồm cách ly, kiểm dịch, làm sạch và truy xuất tiếp xúc."

Viện dưỡng lão Hammond Care tại Caulfield, phía đông nam Melbourne, trước đó cũng đã bị phong tỏa vào ngày thứ Hai sau khi một người dân tại khu khủng hoảng thần kinh được xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Bà Diemen cho hay tất cả những trường hợp trả lại kết quả dương tính đều sẽ được coi là đã nhiễm bệnh, bất kể các xét nghiệm âm tính sau đó.

Tại Victoria, một viện dưỡng lão được coi là ổ dịch kể cả khi mới xác nhận được 1 trường hợp nhiễm bệnh.

Bảy trường hợp mới trong ngày hôm nay đưa tổng số nhiễm COVID-19 của Victoria lên 1573.

Cập nhật Covid-19 ngày 19/5: Australia: Phụ huynh sẽ bị phạt 1000 USD nếu không cho con quay lại trường học

Theo Daily Mail, lệnh buộc học sinh đến trường học trực tiếp được thông báo lại vào 18/5 ở Western Australia.

Trao đổi với phóng viên, thủ hiến bang Western Australia Mark McGowan cho biết trẻ em học hiệu quả hơn nếu học trực tiếp ở trường.

“Đã đến lúc học sinh ở Western Australia trở lại trường và lớp học. Quyết định này nhận được sự ủng hộ từ các chuyên gia giáo dục và y tế của chúng tôi”, ông nói.

Thủ hiến Mark McGowan thông tin phụ huynh bị phạt 1.000 USD nếu không cho con đến trường mà không có lý do chính đáng. Ảnh: AAPIMAGE

Những học sinh ở nhà sẽ không được cung cấp tài liệu học tập và bị đánh dấu vắng mặt nếu không có lý do chính đáng.

“Tiền phạt là 1.000 USD, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện quá trình bao quát, thúc đẩy phụ huynh cố gắng giải quyết việc vắng mặt”, người đứng đầu ngành giáo dục Western Australia Sue Ellery nói.

Ông McGowan cho biết các trường hợp ngoại lệ được xem xét nếu sức khỏe của học sinh hay thành viên gia đình không tốt.

Tuy nhiên, việc lo lắng về lây nhiễm virus không được tính là lý do chính đáng.

Western Australia ghi nhận 3 ca nhiễm Covid-19 trong 14 ngày khi tiểu bang dần trở lại sau thời gian cách ly.

Vào 11/5, học sinh ở Queensland và New South Wales (NSW) trở lại trường. Các bang hiện cố gắng nới lỏng lệnh cách ly khi tỷ lệ lây nhiễm giảm dần.

NSW cho phép học tại trường mỗi ngày một tuần, việc đi học bình thường dự kiến tiếp tục vào học kỳ 3.

Daniel Andrew, thống đốc tiểu bang Victoria, tuyên bố học sinh sẽ trở lại trường theo từng giai đoạn hôm 12/5.

Học sinh các lớp dự bị, lớp 1, lớp 2, năm 11 và năm 12 trở lại trường vào 26/5, còn lại vào 9/6.

Cập nhật tình hình Covid-19 ngày 18/5: Australia có thêm 1 ca tử vong và 9 ca mắc Covid-19 mới

Hôm nay (18/5), Australia đã ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do Covid-19, nâng tổng số người thiệt mạng do dịch bệnh lên 99 trường hợp.

Bên cạnh đó nước này cũng ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 mới sau 24h và 2 ổ dịch mới được phát hiện tại bang New South Wales.

Cơ quan y tế Australia hôm 18/5 cập nhật thông tin về dịch Covid-19 cho biết, trong 24h qua nước này ghi nhận thêm 9 bệnh nhân Covid-19 và nạn nhân mới nhất tử vong do căn bệnh này là một người đàn ông trên 60 tuổi. Tính đến sáng 18/5, Australia đã có gần 7.060 ca mắc Covid-19, trong đó 99 người đã tử vong và nước này hiện chỉ có gần 580 bệnh nhân đang được điều trị.

Bang Victoria ngày 18/5 tiếp tục ghi nhận 6 ca nhiễm mới, trong đó có 2 trường hợp có nguồn lây nhiễm từ cửa hàng McDonald tại Fawkner và một số có nguồn lây từ nước ngoài.

Vào tối qua (17/5), McDonald đã cho đóng cửa 12 cửa hàng tại Victoria để tiến hành công tác vệ sinh phòng dịch sau khi phát hiện 1 nhân viên giao hàng mắc Covid-19. Người lái xe này trước đó đã giao hàng tới 12 cửa hàng của McDonald và tiếp xúc với một số nhân viên tại đây trước khi được xác nhận mắc Covid-19. Trong hơn 1 tuần vừa qua, đã có 110 ca lây nhiễm từ 2 ổ dịch tại Victoria là cơ sở chế biến thịt Cedar và cửa hàng McDonald tại thành phố Melbourne.

Trong khi đó tại New South Wales, nơi có gần 3.100 ca mắc và chiếm gần 50% tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Australia, bang này chỉ ghi nhận 1 ca nhiễm mới sau 24 giờ qua.

Tuy nhiên, trong sáng 18/5 chính quyền bang New South Wales cho biết hiện có 2 khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao nằm ở phía Tây Bắc của bang và cơ quan y tế kêu gọi người dân tại đây đi xét nghiệm nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Cơ quan y tế New South Wales cũng xác nhận nạn nhân mới nhất của bang này tử vong do Covid-19 và người đàn ông này có tiền sử sức khỏe phức tạp./.

Cập nhật tình hình Covid-19 ngày 17/5: Victoria công bố kế hoạch mở lại các quán cà phê và nhà hàng

Thủ hiến Victoria đã vạch ra một kế hoạch để nhanh chóng giảm bớt các hạn chế đối với việc ăn uống tại quán cà phê và nhà hàng để giúp cho ngành dịch vụ này sớm hồi phục.

Tại Victoria, kể từ ngày 1/6, các quán cà phê và quán ăn sẽ được phép nhận tới 20 khách cùng lúc.

Ba tuần sau, từ ngày 22/6, giới hạn số người sẽ được tăng lên 50.

Từ giữa tháng 7, chính quyền bang dự kiến sẽ cho phép 100 người có mặt trên mỗi không gian kín, ông Andrew cho hay.

Tuy nhiên, Thủ hiến bang cảnh báo các hộ kinh doanh vẫn cần phải tuân thủ những quy tắc cách ly xã hội, tiếp tục thực hiện các biện pháp làm sạch và bảo vệ đội ngũ nhân viên.

"Tất cả các quy trình, các quy tắc đó, đều cực kỳ quan trọng", Thủ hiến Andrew nói.

Để hỗ trợ việc trùy tìm những người có tiếp xúc gần, mọi người khách khi đến các quán ăn, cửa hàng cà phê sẽ cần phải cung cấp tên, họ và số điện thoại di động của họ.

Ông Andrew cho hay việc xét nghiệm trên diện rộng với hơn 92.000 lượt xét nghiệm được thực hiện trong tuần qua đã mang lại cho chính quyền bang sự tự tin để mở cửa ngành dịch vụ ăn uống trở lại.

"Chúng tôi đang thực hiện nhiều cuộc xét nghiệm hơn bất kỳ tiểu bang nào khác", ông Andrew cho hay.

Victoria đã ghi nhận thêm bảy trường hợp dương tính với COVID-19 trong ngày hôm qua, nâng tổng số của tiểu bang lên 1561.

Hai trong số các trường hợp mới có liên quan đến các ổ dịch đang diễn ra, ba trong số đó là những khách du lịch trở về từ nước ngoài đang tiến hành tự cách ly tại khách sạn, và ba trường hợp vẫn đang được điều tra.

11 người vẫn đang được điều trị trong bệnh viện, với bảy người đang cần được chăm sóc đặc biệt.

Tính đến thời điểm trưa ngày Chủ nhật, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn nước Úc là 7044, và số trường hợp tử vong vẫn giữ nguyên ở mức 98.

Vùng

Số ca nhiễm

Số ca tử vong

Australian Capital Territory

107

3

New South Wales

3074

45

Northern Territory

29

0

Queensland

1055

6

South Australia

439

4

Tasmania

227

13

Victoria

1561

18

Western Australia

552

9

Tổng cộng

7044

98

Cập nhật Covid-19 tại Úc 16/5: Cập nhật diễn biến Covid-19 ngày 16/5: Ổ dịch tại lò mổ ở Melbourne tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới

Số ca mắc coronavirus liên quan đến ổ dịch tại lò mổ ở Melbourne đã tăng trở lại, lên gần 100 trường hợp sau khi 11 bệnh nhân mới được ghi nhận ở Victoria trong ngày hôm nay.

Trong số 11 trường hợp kể trên, 2 trường hợp có liên quan tới lò mổ Cedar Meats.

Bộ trưởng Y tế Jenny Mikakos đã trả lời các phóng vào viên sáng nay rằng tổng số ca nhiễm bệnh của bang đã tăng lên 1554, với bảy người hiện đang được chăm sóc đặc biệt.

Ổ dịch tại cơ sở chế biến thịt ở Brooklyn, cách Melbourne 10km về phía tây, đang là tâm dịch lớn nhất và khiến số người dương tính với Covid-19 tiếp tục tăng lên, trong khi số bệnh nhân mới ở phần còn lại của nước Úc vẫn đang là rất thấp.

Bộ trưởng Y tế Queensland, Steven Miles trong buổi họp báo sáng nay xác nhận bang này ghi nhận 1 trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong ngày hôm qua, là điều dưỡng viên của viện dưỡng lão North Rockhampton.

Ông Miles cũng cho hay 42 người có tiếp xúc với bệnh nhân, bao gồm 39 nhân viên và 3 tình nguyện viên đã được xác định. Tổng cộng 193 người đã được xét nghiệm, bao gồm 114 cư dân, và tất cả các xét nghiệm đã cho kết quả âm tính.

Giám đốc Y tế NSW, Jeremy McAnulty cho biết 3 trường hợp Covid-19 mới được xác nhận tại NSW trong 24 giờ qua.

Một người là một du khách trở về từ nước ngoài đã được cách ly, một người khác có tiếp xúc gần với một trường hợp được xác nhận khác. Trường hợp thứ ba đang được điều tra ở phía tây Sydney.

Cập nhật Covid-19 tại Úc 15/5: Viện dưỡng lão ở Queensland ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19

3. Myer Store tại Melbourne đóng cửa sau khi một nhân viên cho kết quả dương tính với Covid-19

Nhân viên nhiễm Covid-19 của Myer làm việc lần cuối cùng tại một cửa hàng ở phía tây Melbourne vào ngày 11 tháng 5.

Mặc dù cửa hàng đã bị đóng cửa nhưng hoạt động giao hàng online cũng sẽ bị đình chỉnh khi bộ phận y tế tiến hành khử trùng và làm sạch cửa hàng.

Người phát ngôn của Myer đã chia sẻ với đài 7NEWS rằng sức khỏe và quyền lợi của khách hàng và người lao động là ưu tiên hàng đầu của hãng.

Hiện tại công ty đã tiến hành đình chỉ các hoạt động tại cửa hàng và phối hợp với các cơ quan y tế.  Các thành viên có liên quan đến cửa hàng này đã được khuyến cáo nên tự cách ly và làm theo hướng dẫn của Bộ y tế.

Người phán ngôn cũng cho biết, khách hàng có thể an tâm với các đơn hàng của hãng. Bộ trưởng Bộ Y tế Tâm thần, Martin Foley, cho biết vụ việc hiện đang được điều tra.

2. Viện dưỡng lão ở Queensland ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19

Người phụ nữ này làm việc tại Trung tâm Điều dưỡng công North Rockhampton trong khi đang nhiễm bệnh cho đến khi cô được chẩn đoán vào thứ Năm.

Các chuyên gia cho rằng cô có thể đã bị nhiễm bệnh kể từ ngày 3/5 và bắt đầu xuất hiện các triệu chứng hai ngày sau đó, sau khi mắc bệnh khi đang ở Brisbane.

"Về lý do tại sao lại mất quá nhiều thời gian để người này được tiến hành việc xét nghiệm, chúng tôi vẫn đang tìm hiểu thêm", giám đốc y tế của Queensland, Jeannette Young cho hay.

Bà cũng không tiết lộ lý do nữ điều dưỡng nói trên lại có mặt ở Brisbane.

Nhà chức trách đang tiến hành các công tác truy xuất những người có liên hệ với bệnh nhân.

Bộ Y tế Queensland đã gửi một nhóm phản ứng nhanh đến cơ sở dưỡng lão này.

"Họ đang làm việc để cách ly bất kỳ nhân viên và cư dân nào có thể đã tiếp xúc với 'bệnh nhân số 0 của cơ sở'", Bộ trưởng Y tế Steven Miles cho biết vào thứ Sáu.

"Họ cũng đang tiến hành xét nghiệm nhiều người có liên quan để xác định mức độ nghiêm trọng của tình hình."

Cơ sở này đã được cách ly.

"Điều này cho thấy vẫn còn những trường hợp mắc bệnh mới ở Queensland", Thủ hiến Annastacia Palaszczuk cho hay.

Vùng Rockhampton đã không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm Covid-19 trong 7 tuần.

"Ngay cả khi các thành phố trải qua nhiều tuần không còn trường hợp dương tính với virus, tình hình có thể chuyển biến rất, rất nhanh", Bộ trưởng Miles cho hay.

"Một người có thể trở về từ khu vực khác của bang, được kiểm tra và cho kết quả dương tính."

Bệnh nhân được cho là đã đến nhiều nơi trong cộng đồng trong khi nhiễm bệnh, bà Young cho hay.

"Tôi kêu gọi bất cứ ai ở Rockhampton nếu xuất hiện triệu chứng, hãy nhanh chóng liên hệ các cơ quan y tế để được kiểm tra".

"Đây là một việc hết sức hệ trọng."

"Chúng ta vẫn chưa hoàn toàn đánh bại được virus này."

Diễn biến đáng lo ngại này diễn ra sau khi xuất hiện ổ dịch tại nhà dưỡng lão, Sydney Newmarch House, khiến 37 cư dân và 32 nhân viên nhiễm virus.

Mười sáu trong số các cư dân tại đây đã chết vì COVID-19.

1. Số ca nhiễm có xu hướng tăng trở lại

Victoria trong tháng này đã ghi nhận gần gấp đôi số trường hợp mắc Covid-19 so với các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác cộng lại.

Cho đến thứ Năm, Victoria đã ghi nhận 168 trường hợp nhiễm coronavirus mới trong hai tuần đầu tiên của tháng Năm, trong khi đó, NSW ghi nhận 56, Queensland, 21, Tasmania 4, Tây Úc 3, và Lãnh thổ phía Bắc và Nam Úc 2 và ACT 1.

Không bao gồm Victoria, các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc đã ghi nhận tổng cộng 88 trường hợp trong tháng Năm, ít hơn 80 so với Victoria.

Tiểu bang này đã ghi nhận một số ổ dịch mới, trong đó có 91 trường hợp đến từ lò mổ Cedar Meats.

Hai trường hợp nhiễm mới có liên quan tới một cửa hàng McDonald ở Melbourne, nâng tổng số người nhiễm tại đây lên con số 8.

Các trường hợp mới này- được xác nhận bởi bộ y tế trong ngày hôm qua – đã có tiếp xúc gần với bốn nhân viên dương tính với Covid-19 tại cửa hàng ở Fawkner, phía bắc Melbourne.

Hai trường hợp có tiếp xúc gần khác cũng đã cho kết quả dương tính.

Cửa hàng đã được cho đóng cửa vào thứ Sáu và trải qua một đợt làm sạch sâu vào cuối tuần trước khi được mở cửa trở lại vào thứ Tư với các nhân viên từ các cửa hàng McDonald lân cận.

Phần lớn trong số 100 nhân viên tại cửa hàng đã được xét nghiệm và trả lại kết quả âm tính, giám đốc điều hành của McDonald tại Úc, Andrew Gregory cho biết.

Tuy nhiên vẫn còn một số kết quả chưa được trả lại.

“Có thể sẽ có thêm những trường hợp mới”, ông Gregory trao đổi với 3AW radio.

Tổng cộng, số người nhiễm Covid-19 tại Victoria đang là 1523 trường hợp.

Mặc dù các ca nhiễm mới đến từ 2 ổ dịch trên vẫn không ngừng gia tăng, Giám đốc Y tế của Victoria, Tiến sĩ Brett Sutton chia sẻ rằng việc những trường hợp mới không phải là lây nhiễm trong cộng đồng đã là một tín hiệu tích cực.

Trong khi đó, một lao động tại một cơ sở chế biến gia cầm cũng đã cho kết quả dương tính với virus.

Cơ quan y tế không nêu tên cơ sở nhưng cho biết đây là trường hợp đã được cách ly. Cơ sở này không phải là một lò mổ và việc theo dõi tiếp xúc đang được tiến hành,

Trong tối ngày hôm qua, Cảnh sát Victoria đã thực hiện 569 cuộc kiểm tra tại nhà, doanh nghiệp và các dịch vụ không thiết yếu trên toàn tiểu bang và đã đưa ra một án phạt.

Kể từ ngày 21/3, cảnh sát đã thực hiện tổng cộng 44.398 cuộc kiểm tra tại chỗ.

Cập nhật Covid-19 tại Úc 14/5: Trường học tại Sydney buộc phải đóng cửa vì có nhân viên dương tính với Covid-19

2. Trường học tại Sydney buộc phải đóng cửa vì có nhân viên dương tính với Covid-19

Bộ Giáo dục bang NSW tuyên bố trường công lập Werrington ở phía tây Sydney sẽ đóng cửa bắt đầu từ thứ năm tuần này. Tất cả nhân viên và học sinh có liên quan tới nhân viên bị nhiễm sẽ được yêu cầu cách ly tại nhà. Đồng thời trường học cũng tiến hành các biện pháp làm sạch cần thiết nhằm hạn chế lây nhiễm.

Bộ cho biết: "Sự an toàn và sức khỏe của học sinh và nhân viên của chúng tôi là điều tối quan trọng đối với chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế NSW để đảm bảo các biện pháp an toàn được thực hiện nhằm hạn chế lây nhiễm”

Trường sẽ hỗ trợ học sinh và phụ huynh trên website chính thức của nhà trường.

Các trường học tại Bang NSW đã cho học sinh quay trở lại vào thứ Hai để bắt đầu tuần thứ 3 của học kỳ 2.

Thủ hiến bang bà Gladys Berejiklian đang nỗ lực đưa học sinh trở lại trường học trước Học kỳ 3 nhằm đảm bảo chương trình và chất lượng giáo dục.

1. Cập nhật diễn biến Covid-19 ngày 14/5: Victoria ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm mới từ McDonald ở Fawkner và lò mổ Cedar Meats

Trong sáng hôm nay, 2 trường hợp nhiễm coronavirus mới được ghi nhận có liên kết với cửa hàng ăn nhanh Macca ở Fawkner, phía bắc Melbourne, nâng tổng số lên con số 8. 4 người trong đó là nhân viên, còn lại là những người trong gia đình có tiếp xúc gần.

Tổng cộng Victoria đã ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 mới trong ngày hôm qua, 3 trong số đó được truy ngược lại lò mổ Cedar Meats, nâng tổng số trường hợp tại ổ dịch này lên con số 90.

Con số tại McDonald có thể sẽ tiếp tục tăng khi kết quả xét nghiệm của 92 nhân viên được trả lại.

Cửa hàng này đã mở cửa trở lại sau khi được làm sạch sâu và đội ngũ nhân viên đang được tạm thay thế bởi những người làm việc tại các cửa hàng McDonald ở khu vực lân cận, một phát ngôn viên của McDonald cho hay.

Tổng số ca nhiễm trên toàn bang đã là 1523 trường hợp.

Sự bùng phát tại Cedar Meats đang được WorkSafe điều tra và kiểm tra xem các biện pháp giãn cách xã hội có được thực hiện tại lò mổ này hay không và liệu các nhân viên có được cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân và thuốc khử trùng tay phù hợp hay không.

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian đã xác nhận bốn trường hợp mới ở bang này sau khi 9700 người được xét nghiệm trong 24 giờ qua.

Tất 4 trường hợp này đều có thể được 'nhận dạng', Thủ hiến cho hay.

Một trường hợp là giáo viên đến từ trường công lập Werrington ở phía tây Sydney, một người đến từ phía bắc NSW và một người đến từ khu vực regional.

"Hãy lưu ý rằng nhiều người trong chúng ta sẽ được xét nghiệm nhiều lần", bà nói.

"Nếu bạn xuất hiện triệu chứng trong khi cho kết quả âm tính, trong một vài tuần nếu bạn lại cảm thấy không ổn thì bạn nên tiến hành xét nghiệm lần nữa."

Đến thời điểm trưa ngày 14/5, trên toàn nước Úc ghi nhận tổng cộng 6990 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 98 trường hợp tử vong và 6271 trường hợp đã hồi phục.

Cập nhật Covid-19 tại Úc 13/5: Bang NSW ghi nhận thêm nhiều ca tử vong trước thởi điểm nới lỏng hạn chế vào thứ 6

2. Thêm một hành khách trên tàu Ruby Princess tử vong

Số ca tử vong do Covid-19 trên toàn nước Úc đã tăng lên 98 sau khi một cụ bà 81 tuổi, người đã có mặt trên tàu du lịch Ruby Princess tử vong vào ngày hôm qua.

Cơ quan y tế NSW đã xã nhận chỉ ghi nhận 6 trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong ngày hôm qua, con số thấp nhất trong 5 tuần trở lại.

Giám đốc y tế của tiểu bang NSW Kerry Chant cho biết gần 3.500 người đã được thử nghiệm COVID-19 ngày hôm qua. Tiến sĩ Chant cũng cho hay NSW có thể tiến hành 4500 cuộc xét nghiệm trong một ngày.

Hai trong số các ca nhiễm mới của NSW là tại viện dưỡng lão Anglicare Newmarch House, nơi một nhân viên đã làm việc sáu ca mặc dù có các triệu chứng COVID-19 nhẹ.

Bà Chant cho hay sự chủ quan có thể sẽ gây nên những đợt bùng phát mới trong bối cảnh các biện pháp nới lỏng hạn chế đang dần được thực thi.

Một số bãi biển ở vùng ngoại ô phía đông của Sydney, bao gồm Coogee, Clovelly và Maroubra, đã được mở cửa trở lại vào ngày hôm nay sau khi được đóng cửa vào tháng trước để ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng.

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian cho biết mọi người cần phải cư xử đúng mực và tuân thủ các quy tắc được đưa ra.

Trong khi đó, bang Victoria đã ghi nhận thêm 7 trường hợp dương tính mới trong 24 giờ qua, ba trong số đó có liên quan tới ổ dịch tại Cedar Meats.

Các trường hợp mới nhất có liên quan tới lò mổ ở Brooklyn là những người đã có tiếp xúc gần với nhân viên ở đây, Bộ trưởng Việc làm và Du lịch Martin Pakula tiết lộ vào sáng nay.

Tổng cộng đã có 88 ca nhiễm Covid-19 xuất phát từ Cedar Meats, và tổng số ca mắc trên toàn Victoria đã lên con số 1514.

Chín người vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, bao gồm 6 người vẫn đang ở trong phòng điều trị tích cực.

Chỉ còn 110 trường hợp vẫn còn dương tính với bệnh, và 1385 người đã phục hồi hoàn toàn.

Con số tử vong tại Victoria cho đến thời điểm này vẫn dừng ở 18. Ông Pakula cho hay 164 trường hợp có thể đã bị lây nhiễm trong cộng đồng, do những người này không có tiếp xúc với những người nhiễm bệnh khác hay khách du lịch trở về từ nước ngoài.

Queensland đã không ghi nhận trường hợp nhiễm mới nào trong 24 giờ qua.

Tổng số ca mắc Covid-19 tại bang là 1052 trường hợp. 18 trường hợp vẫn còn dương tính với bệnh, và ít nhất 1021 người đã hồi phục hoàn toàn.

1. Bang NSW ghi nhận thêm nhiều ca tử vong trước thởi điểm nới lỏng hạn chế vào thứ 6

New South Wales đã ghi nhận thêm một ca tử vong mới là một phụ nữ 81 tuổi ngày hôm qua. Đồng thời phát hiện thêm 6 ca nhiễm mới từ 8.100 mẫu xét nghiệm đã thu thập.

Bệnh nhân tử vong đã được xác nhận từng là hành khánh trên du thuyền Ruby Princess khởi hành tại cảng Sydney ngày 19 tháng 3. Đây là ca tử vong vì Covid-19 thứ 47 tại bang NSW.

6 ca mắc mới có hai người đã có liên quan tới một y tá tại Viện dưỡng lão Anglicare’s Newmarch House. Cả hai đều đã được cách ly sau khi phát hiện các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19.

Hai trường hợp khác được xác định tại khu vực Sutherland Cronulla sau quá trình tiến hành xét nghiệm ngoài cộng đồng hơn một tuần trước.

Một trường hợp khác là một du khách trở về từ nước ngoài và trường hợp cuối vẫn đang được điều tra.

Cập nhật Covid-19 tại Úc 12/5: Australia dần quay lại nhịp sống thường nhật thời Covid-19

3. Cập nhật Covid-19 tại Úc 12/5: Bang NSW ấn định thời điểm thực hiện giai đoạn 1 nới lỏng hạn chế

Hiện tại, hai người lớn trong cùng một gia đình cùng với trẻ em của họ, có thể đến thăm một ngôi nhà khác ở NSW theo các hạn chế COVID-19 hiện có.

Việc nới lỏng mới sẽ cho phép tối đa năm người đến thăm một ngôi nhà khác, bao gồm cả trẻ em.

Các cuộc tụ họp ngoài trời cho phép lên tới 10 người, các hoạt động được quy định cụ thể như tập thể dục hoặc ngồi trong công viên.

Các nhà hàng và quán cà phê cũng sẽ được phép có tối đa 10 khách quen, đồng thời đảm bảo việc duy trì khoảng cách xã hội 1,5 mét giữa mọi người và không gian 4m2 cho mỗi thực khách.

Mỗi đám cưới có tối đa 10 người. Đám tang trong nhà tối đa 20 người và tối đa 30 người cho các đám tang ngoài trời.

Các cuộc tụ họp tôn giáo và nơi thờ cúng cũng có thể chào đón tới 10 tín đồ.

Các thiết bị tập luyện ngoài trời và sân chơi cũng sẽ được sử dụng một cách thận trọng. Người dân được khuyến khích lau sạch bề mặt các thiết bị, đồng thời bể bơi ngoài trời cũng được mở cửa kèm theo các hạn chế.

Tuy nhiên, các kỳ nghỉ ở các khu vực thưa dân tại NSW vẫn bị cấm.

2. Căng thẳng quan hệ Australia-Trung Quốc chuyển sang trả đũa thương mại

Đêm 11/5, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt từ 4 công ty Australia đe dọa sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với hàng lúa mạch...

Căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Australia với Trung Quốc đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn trả đũa thương mại sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt từ một số công ty Australia, đe dọa áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng lúa mạch nhập khẩu từ Australia trong khi Australia không loại trừ khả năng đưa vụ việc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Theo tin của báo điện tử Người Australia ngày 12/5, vào đêm qua (11/5) Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt từ 4 công ty Australia, đồng thời đe dọa sẽ áp thuế chống bán phá giá từ 70 đến 80% đối với mặt hàng lúa mạch nhập khẩu từ Australia bắt đầu từ cuối tuần này.

Truyền thông Australia cũng cho biết, Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá kéo dài 18 tháng đối với lúa mạch Australia và có khả năng nước này sẽ áp thuế chống bán phá đối với sản phẩm lúa mạch nhập khẩu từ Australia từ ngày 19/5 sắp tới.

Đọc chi tiết: https://tintucnuocuc.com/cang-thang-quan-he-australia-trung-quoc-chuyen-sang-tra-dua-thuong-mai-a36062.html

1. Cuộc sống của người dân Úc dần trở lại bình thường sau đại dịch Covid-19:

Hôm 12/5, bang Victoria của Australia vừa công bố thời gian học sinh quay trở lại trường học. Như vậy cho đến nay, tất cả các bang tại Australia đã thông báo lịch trình nới lỏng giãn cách xã hội để từng bước quay trở lại nhịp sống thường ngày.

Đọc chi tiết: https://tintucnuocuc.com/australia-dan-quay-lai-nhip-song-thuong-nhat-thoi-covid-19-a36060.html

Covid-19 tại Úc: Cập nhật Covid-19 tại Úc chiều 11/5: Cửa hàng McDonald ở Melbourne buộc phải đóng cửa vì nhân viên dương tính với Covid-19

3. Gói hỗ trợ trị giá $ 900.000 nhằm giúp trẻ em mẫu giáo tại bang Victoria học tại nhà

Các khoản tài trợ đã được cung cấp để hỗ trợ các chương trình mới và  bổ sung nhân sự tại các trường mẫu giáo chưa nhận được tài trợ thông qua sáng kiến ​​Tài trợ sẵn sàng cho trường học trị giá 160 triệu đô la.

Nhờ khoản tài trợ này, phụ huynh khối mẫu giáo sẽ có thể truy cập vào nền tảng trực tuyến [email protected] để được hướng về cách cho trẻ học tại nhà. Trên nền tảng này, phụ huynh được cung cấp các hoạt động học tập dựa trên các trò chơi và các hội thảo chuyên môn miễn phí dành cho giáo viên dạy trẻ.

Ngoài nền tảng phát triển học tập trực tuyến, nhân sự bổ xung và các giáo viên cũng được trả lương dạy thêm ngoài giờ để triển khai chương trình dạy trẻ tại nhà.

Gói tài trợ đã được triển khai đến 32 khu vực giúp cải thiện sự phát triển ngôn ngữ của trẻ em, tăng khả năng phục hồi tâm lý xã hội sau dịch Covid-19.

Để tìm hiểu thêm về [email protected], vui lòng xem tại https://www.goodstart.org.au/. Trang web của Chính phủ bang Victoria https://education.vic.gov.au/

2. Cửa hàng McDonald ở Melbourne buộc phải đóng cửa vì nhân viên dương tính với Covid-19

Một cửa hàng McDonald ở phía bắc Melbourne đã buộc phải đóng cửa sau khi nhân viên thứ 2 của cửa hàng này được chuẩn đoán dương tính với Covid-19.

Nhân viên tại nhà hàng McDonald ở Fawkner là một trong mười trường hợp mới được báo cáo vào thứ Bảy.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã nhanh chóng đưa ra các giải pháp để trấn an người dân về việc liệu bệnh có lây truyền bệnh qua đồ ăn và bao bì.

"Bộ đang làm việc với McDonald để khuyến cáo chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này tiến hành xét nghiệm trên diện rộng như một biện pháp đề phòng."

"Nhân viên McDonald cũng đang được cung cấp thêm những thông tin cần thiết về khả năng phơi nhiễm coronavirus tại nơi làm việc, bao gồm cả các triệu chứng và các hành động khác thực hiện."

"Không có bằng chứng chứng minh COVID-19 có thể truyền sang người thông qua thực phẩm hoặc bao bì, và nguy cơ để những người đến McDonald bị nhiễm bệnh là rất thấp."

Nhân viên đầu tiên được chẩn đoán dương tính với virus đã không làm việc khi bị nhiễm bệnh, vì vậy cửa hàng vẫn được phép mở cửa.

"Không có dấu hiệu nào cho thấy nhân viên này đã tiếp xúc với COVID-19 trong nhà hàng", người phát ngôn của McDonald chia sẻ với 7NEWS.com.au vào thứ Năm."

"Nhân viên này đã tạm nghỉ sau ca làm việc vào ngày thứ Năm ngày 30/4."

Người thứ 2, tuy nhiên, đã hoàn thành 1 ca làm việc.

"McDonald đã đóng cửa nhà hàng từ hôm qua để thực hiện các biện pháp khử trùng triệt để", Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho hay.

"Tất cả những người có tiếp xúc gần đã được Bộ liên lạc và sẽ được cách ly trong 14 ngày."

1. Biểu tình chống đối lại lệnh cách ly:

Hàng trăm người đã đổ đến trước cửa Tòa nhà quốc hội ở Melbourne để bày tỏ sự phản đối đối với việc tiêm vắc-xin và lắp đặt mạng 5G.

Hình ảnh được chụp bởi AAP tại hiện trường cho thấy nhiều vụ ẩu đả đã nổ ra giữa người biểu tình và cảnh sát.

Nguồn ảnh: SCOTT BARBOUR/AAPIMAGE

Bộ trưởng Y tế Jenny Mikakos đã được yêu cầu phải giải trình trước 300 người biểu tình trong khi bà đang cập nhật tình hình diễn biến dịch Covid-19 trong ngày Chủ nhật.

"Những cá nhân đang tham gia vào cuộc biểu tình ngày hôm nay đã vi phạm chị thị hạn chế ra khỏi nhà", bà cho hay.

"Và tôi cũng rất thất vọng khi có nhiều người biểu tình bài trừ việc tiêm chủng vắc-xin."

"Tôi biết rằng trên toàn nước Úc, trên thực tế là trên toàn thế giới, đang nóng lòng chờ đợi những tin tức về quá trình phát triển vắc-xin phòng ngừa Covid-19."

Những hạn chế về giãn cách xã hội vẫn sẽ còn hiệu lực, không chỉ ở Victoria, mà trên cả nước, bắt buộc người dân phải giữ khoảng cách 1.5 mét với người khác.

Mức phạt lên tới $1652 sẽ được áp dụng đối với bất kỳ ai vi phạm quy tắc này.

Tại Victoria, số người được phép tụ tập ngoài trời vẫn giới hạn ở con số 2.

Hàng trăm người biểu tình đã hô vang khẩu hiệu coronavirus là một âm mưu, yêu cầu bắt giữ ông trùm Microsoft Bill Gates và bãi bỏ các lệnh phong tỏa.

Thủ hiến Daniel Andrew đã nhiều lần tuyên bố rằng mốc thời gian để nới lỏng các hạn chế sẽ được công bố khi kết thúc quá trình xét nghiệm diện rộng.

Đầu tháng 6 sẽ có chuyến bay đưa người Việt Nam từ Australia về nước

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Perth làm việc với các cơ quan chức năng trong nước để có thể thu xếp chuyến bay đến Australia đưa công dân Việt Nam thuộc diện ưu tiên theo chỉ đạo của chính phủ về nước.

ác công dân sẽ tự chịu chi phí vé máy bay. Sau khi về nước, công dân sẽ được đưa vào khu cách ly tập trung trong 14 ngày theo quy định.

Các công dân Việt Nam được về trong chuyến bay này là những đối tượng như sau: i/ học sinh dưới 18 tuổi; ii/ sinh viên đã bảo lưu/hoàn thành chương trình học; iii/ người cao tuổi trên 60 tuổi, iv/ người đang điều trị bệnh/có tiểu sử bệnh lý nền (ung thư, tim mạch, tiểu đường…), v/ khách du lịch thăm thân, công tác ngắn hạn bị mắc kẹt; vi/ những người có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt khác.

Nhằm đảm bảo thuận tiện cho việc đăng ký và xét duyệt, các công dân có nguyện vọng khẩn trương đăng ký trực tuyến vào mẫu phiếu trên trang web của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney. Để đăng ký, công dân cần có tài khoản gmail và đăng nhập vào mẫu đơn đăng ký bằng tài khỏa này. Thời hạn đăng ký đến 17h ngày 18/5/2020.

Đối với các công dân đã gửi email tới Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán bày tỏ nguyện vọng về nước thì cần đăng ký chính thức vào mẫu phiếu trên trang web của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney để bổ sung thông tin và xác nhận nguyện vọng.

Để biết thêm thông tin và giải đáp thắc mắc cùng các yêu cầu hỗ trợ, các công dân Việt Nam có thể liên hệ các đầu mối sau:

- Đối với công dân đang ở ACT+Victoria+Tasmania, xin đề nghị liên hệ Đại sứ quán theo số điện thoại: 0466 401 665 (hotline); (02) 616 94915; (02) 61694917; (02) 61694916 hoặc email [email protected]

- Đối với công dân đang ở NSW+Queensland+ Nam Australia, xin đề nghị liên hệ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney theo số điện thoại: (02) 93271912; (02)93272539; (02)93261129; (02)93261202; 0452468168 hoặc email [email protected]

- Đối với công dân đang ở Tây Australia + Bắc Australia, xin đề nghị liên hệ Tổng lãnh sự quán tại Perth theo số điện thoại (08)93253642; (08)92211158; 0470111668 hoặc email [email protected]

Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về chuyến bay trong thời gian tới.

Một số bang ở Úc công bố kế hoạch nới lỏng các hạn chế

Các quán càphê và nhà hàng được phép mở cửa trở lại nhưng phải bảo đảm đón không quá 10 khách hàng tại cùng một thời điểm.

Hiện, tổng số ca nhiễm và tử vong trên khắp Australia lần lượt là là 6.929 và 97 ca.

Các bang và vùng lãnh thổ ở Australia đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế xã hội và kinh doanh sau khi nội các nước này ngày 8/5 công bố kế hoạch nới lỏng theo lộ trình 3 giai đoạn và đặt mục tiêu sẽ thực hiện đầy đủ kế hoạch này vào tháng Bảy.

Kế hoạch trên cho phép chính quyền các bang và vùng lãnh thổ quyết định thời gian thực hiện từng giai đoạn tùy theo tình hình dịch bệnh và khả năng phòng chống dịch của mỗi địa phương.

Trong khi một số bang và vùng lãnh thổ đã ngay lập tức thực hiện giai đoạn 1, chính quyền bang NSW thông báo sẽ dỡ bỏ một số hạn chế từ ngày 15/5, bao gồm việc cho phép các quán càphê và nhà hàng mở cửa trở lại, bảo đảm không quá 10 khách hàng tại cùng một thời điểm.

Bang Victoria sẽ thông báo việc nới lỏng các biện pháp hạn chế vào ngày 11/5.

Tuy nhiên, giới chức y tế Australia vẫn yêu cầu người dân tiếp tục thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày, duy trì khoảng cách tiếp xúc an toàn, thực hiện các biện pháp giữ vệ sinh và không đến gần người khác khi có các triệu chứng bệnh.

Cập nhật Covid-19 tại Úc ngày 9/5: Phát hiện mối liên hệ giữa Vũ Hán với ổ dịch Covid-19 lớn nhất bang Victoria

Sau khi nhà sản xuất thịt tươi Eddie Zi vận chuyển 2000 mặt nạ tới Cedar Meats tại Melbourne vào đầu tháng tư thì lò mổ này đã bắt đầu trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất bang Victoria.

Eddie Zi cho biết đã tích lũy các trang thiết bị bảo hộ thông qua mạng lưới tại Trung Quốc của mình, và anh ta đã liên kết với một cơ sở của mình tại Vũ Hán đầu năm 2020. Anh ta cho rằng các trang thiết bị bảo hộ này có thể sẽ được bán rộng rãi thông qua các đầu mỗi liên hệ với Cedar Meats.

Eddie Zi đã hối hả nhập mặt nạ và găng tay bảo hộ. Số trang thiết bị đã giao dịch được vận chuyển bởi một hãng hàng không Trung Quốc tới sân bay Sydney vào ngày 8 tháng 4, thời điểm này Cedar Meats vẫn chưa có ghi nhận về Covid-19.

Eddie Zi chia sẻ với The Age rằng anh ta không muốn chuyến bay trở về trống rỗng, mà muốn nhập thịt tươi về cho cư dân thành phố Vũ Hán. Ban đầu Zi đã liên hệ với một lò mổ khác tại Victoria nhưng thất bại, sau đó Zi đã mua 35 tấn thịt cừu tại Cedar Meats.

Điều này được khẳng định trong một tuyên bố từ tổng giám đốc của Cedar Meats, ông Tony Kairouz. Ông đã nói về lô hàng như một hành động nhân đạo đối với người dân Vũ Hán.

Cedar Meats là một trong số ít những doanh nghiệp được phép xuất khẩu thịt sang thị trường Trung Quốc. Hiện tại không thể xác định được đơn hàng có giá trị bao nhiêu và chính phủ Úc có biết về lô hàng hay không. Bộ Nông Nghiệp liên bang từ chối bình luận về vấn đề này. Những gì được biết đến là Zi đã làm việc với cựu doanh nhân đồng thời đã trở thành sĩ quan PLA ông Kuang Yuangping để cung cấp thịt cừu cho Vũ Hán. Kuang có dính líu đến việc xuất khẩu thiết bị y tế và bảo vệ của Úc sang Vũ Hán hồi đầu tháng 3. Ông Kuang đã thỏa thuận với Cedar Meats thông qua một công ty khác của mình.

Thứ 6 vừa qua, Cedar Meats đã thừa nhận các giao dịch với Zhi, tuy nhiên hãng khẳng định đây là lần đầu tiên và duy nhất.

Cedar Meat khẳng định không có bất kỳ nhân viên nào của hãng từng đến Trung Quốc kể từ tháng 5 năm 2019.

Trên Wechat có hình ảnh của Kairouz và các nhân viên cấp cao khác đang ăn và hút xì gà với các khách hàng Trung Quốc tại Melbourne vào tháng 10 năm ngoái.

Giám đốc Y tế Bang Victoria, ông Brett Sutton cho rằng các lò mổ là những nơi có khả năng gây lây nhiễm Covid-19 cao.

Thịt tươi là một trong những sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống nên điều này có căn cứ khi thương hiệu Meatworks trở thành điểm siêu lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ và Canada. Nhưng tại ÚC, Cedar Meats là lò mổ duy nhất gây lây nhiễm.

Kairouz cho biết Cedar Meats sẽ cố gắng sớm mở lại sau thời gian cách ly 2 tuần vào cuối tháng này sau khi thực hiện các quy trình khử trùng tại cơ sở.

Sự bùng phát Covid-19 tại Cedar Meats tác động mãnh mẽ tới ngành công nghiệp chế biến thịt của Úc. Cedar Meats tiết lộ sự phụ thuộc mạnh mẽ vào các công ty cho thuê lao động. Sự tham gia của một công ty cho thuê lao động trong vụ án Cedar Meats đã làm tăng thêm sự nhầm lẫn trong việc truy tìm các mối liên quan đến cụm dịch Covid-19.

Như The Age tiết lộ, các cơ quan y tế của Victoria đã thất bại trong việc xét nghiệm khi tuyên bố với hãng Cedar Meats vào ngày 24 tháng 4 và 26 tháng 4 rằng có những công nhân đã có các xét nghiệm dương tính trở lại.

Thay vì thông báo với hãng thịt, các quan chức y tế lại thông báo cho công ty cho thuê lao động rằng công nhân mà họ cung cấp cho Cedar Meats bị nhiễm Covid-19. Cedar Meats chỉ được cơ quan y tế liên hệ trực tiếp cho tới ngày 27 tháng 4. Sau khi có thêm nhiều trường hợp hơn vào ngày 29 tháng 4 thì một ca nhiễm đã thông báo về việc họ đã làm việc tại một điểm nóng coronavirus vào ngày 1 tháng 5.

Cựu nhân viên của Cedar Meats chia sẻ với The Age rằng người này đã làm việc tại một dây truyền cách 1m với người kế tiếp. Tất cả công nhân cùng ăn trong một phòng nhỏ có dung chung nhà vệ sinh.

Thủ hiến Daniel Andrew đã khẳng định Bộ Y tế  đã làm tốt trong việc xử lý ổ dịch, nhưng phe đối lập đã kêu gọi một cuộc điều tra.

Đối với các công nhân của Cedar Meats họ cũng tự hỏi liệu mình có lây truyền virus cho con cái và người thân của mình không, mà không quan tâm tới hiệu suất quản lý của Chính phủ. Đây là một câu chuyện về một công nhân bị buộc phải cách ly trong

Cập nhật Covid-19 tại Úc ngày 8/5: Victoria ghi nhận thêm 13 ca nhiễm mới

Hôm thứ Sáu, Cảnh sát trưởng Lisa Neville đã xác nhận có 13 trường hợp nhiễm mới được ghi nhận trong ngày hôm qua, nâng tổng số người nhiễm tại bang Victoria lên 1467.

Tám trong số các trường hợp nhiễm mới đến từ lò mổ Cedar Meats, và tổng số các trường hợp liên quan đến ổ dịch này hiện đang là 71.

Bà Neville cũng đưa ra lời kêu gọi người dân Victoria lên kế hoạch biểu tình vào cuối tuần này nên suy nghĩ lại.

Bang New South Wales đã ghi nhận thêm 4 ca mắc mới, nâng tổng số của bang này lên 3047.

Cập nhật Covid-19 tại Úc ngày 7/5: Phát hiện mối liên hệ giữa 2 ổ dịch lớn nhất nước Úc

2. Xác nhận hàng chục ca nhiễm mới:

New South Wales chỉ ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm mới

Thủ hiến bang New South Wales, ông Gladys Berejiklian xác nhận các trường hợp nhiễm mới đều có liên quan đến các nguồn lây nhiễm Covid-19 trước đó.

Queensland ghi nhận hai ca nhiễm mới

Thủ hiến bang Queensland, bà Annastacia Palaszczuk đã xác nhận về 2 ca nhiễm mới tại bang. Cả 2 ca nhiễm đều ở Gold Coast, một trong số đó có liên quan tới cảng.

Victoria ghi nhận 14 trường hợp mới

Victoria đã ghi nhận thêm 14 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, đưa tổng số người bị nhiễm virus tại bang lên 1454.

Thủ hiến bang Daniel Andrew cho biết 13 trong số các trường hợp có liên quan đến sự bùng phát Virus tại lò mổ Cedar Meats. Có 7 công nhân của lò mổ này bị nhiễm cùng với 6 ca bệnh khác có liên quan chặt chẽ với lò mổ.

Tasmania ghi nhận một trường hợp mới

Tasmania đã ghi nhận một ca nhiễm mới đêm qua, ca bệnh có liên quan đến dịch vụ bệnh viện ở phía tây bắc của bang. Bệnh nhân là nam, khoảng 30 tuổi có liên hệ chặt chẽ với ca bệnh trước đó nâng tổng số người bị nhiễm của bang lên 224 ca.

Một nhân viên của McDonald cho kết quả dương tính với Covid-19

Một nhân viên của cửa hàng McDonald ở phía bắc Melbourne đã được chuẩn đoán mắc coronavirus. Người này đi làm lần cuối tại cửa hàng vào ngày 30 tháng 4 sau đó tự cách ly tại nhà khi có các biểu hiện nghi nhiễm covid-19.

Lãnh thổ phía Bắc Úc chỉ còn 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Đêm qua, lãnh thổ phía Bắc Úc ghi nhận 1 ca khỏi bệnh, tính đến sáng nay chỉ còn 2 ca nhiễm.

1. Phát hiện mối liên hệ giữa 2 ổ dịch lớn nhất nước ÚC:

Các nhà chức trách tiết lộ trong ngày thứ Tư rằng có một mối liên kết giữa hai ổ dịch Covid-19 lớn nhất nước Úc.

Hai nhân viên y tế của Aspen Medical đang làm việc theo hợp đồng trên tàu du lịch Ruby Princess trong khi nó được cập cảng Kembla, phía nam Sydney vào tháng Tư.

Chỉ hai ngày sau, vào ngày 25/4, hai nhân viên này đã được chuyển công tác đến viện dưỡng lão Newmarch House ở phía tây Sydney.

Không có bằng chứng nào về việc hai nhân viên y tế này mang nguồn bệnh lây lan sang cho các cư dân và các nhân viên khác của cơ sở dưỡng lão ở Sydney, tuy nhiên mối liên hệ này cũng đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các thành viên gia đình của cư dân của cơ sở này.

Hai mươi mốt trường hợp tử vong chết cùng với hàng trăm trường dương tính với coronavirus tại Úc có liên quan tới con tàu du lịch Ruby Princess.

Tại nhà dưỡng lão Newmarch House, 16 cư dân đang được chăm sóc tại đây cũng đã qua đời do Covid-19.

Cập nhật Covid-19 tại Úc ngày 6/5: Thêm một trường hợp tử vong tại nhà dưỡng lão Newmarch House

2. Cập nhật Covid-19 tại Úc ngày 6/5: Nhân viên ở một viện dưỡng lão Footscray dương tính với Covid-19 có liên quan đến lò mổ Cedar Meats

Trường hợp dương tính mới này hiện đang làm việc tại viện dưỡng lão Doutta Galla Aged Care Home ở Footscray.

Bộ trưởng Y tế Jenny Mikakos cho biết người này có liên hệ mật thiết với một trường hợp dương tính khác ở ổ dịch - lò mổ Cedar Meats.

Các nhân viên y tế hiện đang tiến hành xét nghiệm và sàng lọc các nhân viên cũng như cư dân tại cơ sở dưỡng lão này.

"Tôi được biết rằng cư dẫn của viện dưỡng lão Doutta Galla đang được hỗ trợ và theo dõi một cách chặt chẽ."

"Các chuyên gia kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế Victoria đang hợp tác cũng với chính phủ liên bang để ứng phó với tình huống này", bà Mikakos trả lời báo 7News.

1. Tại Úc, trong ngày hôm qua đã ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong, là cư dân của nhà dưỡng lão Newmarch House ở Sydney, nâng con số tổng trên toàn quốc lên 97,

Nước Úc cũng ghi nhận thêm 25 ca mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 6.873, trong đó chỉ còn 887 trường hợp vẫn đang được điều trị.

Cập nhật Covid-19 tại Úc ngày 5/5: Thông tin mới liên quan tới lò mổ Cedar Meats

Giám đốc ngân khố Bang Victoria, ông Tim Pallas xác nhận đã có 17 trường hợp mới ở bang này trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm của bang lên 1423.

Giám đốc ngân khố Bang Victoria, ông Tim Pallas xác nhận đã có 17 trường hợp mới ở bang này trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm của bang lên 1423.

Qua quá trình rà soát đã phát hiện ra 11 ca nhiễm liên quan tới lò mổ Cedar Meats tại Brooklyn. Hiện tại đã có 45 trường hợp có liên quan đang được rà soát.

Một trường hợp được phát hiện trong khi sàng lọc kiểm dịch bắt buộc tại một khách sạn, hai trường hợp được phát hiện khi tham gia thử lái xe và ba trường hợp khác đang được điều tra.

Ông Pallas cũng tuyên bố giảm thuế ước tính 491 triệu đô la cho các doanh nghiệp tại bang Victoria bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ông cho biết hỗ trợ này sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp và hộ gia đình thông qua việc đóng băng một loạt các khoản phí, lệ phí và thuế. Khoản thuế được giảm sẽ bao gồm phí cấp giấy phép lái xe, các phí phạt vi phạm giao thông, phí đăng ký xe và các phí nộp do tòa án quy định.

Dịch vụ phòng cháy chữa cháy Levy cũng sẽ tạm ngừng thu các khoản lệ phí năm nay.

Ông Pallas nói rằng việc tạm ngừng thu này sẽ tiết kiệm cho cộng đồng khoảng 66 triệu đô la vào năm 2021.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình JobKeeper cũng sẽ được miễn thuế trả lương. Điều này có nghĩa khoản thanh toán 1.500 đô la mỗi tuần được trả cho các nhân viên hiện đang bị tạm nghỉ vì dịch Covid-19 sẽ được miễn mọi khoản thuế và phí của chính phủ tiểu bang.

Cập nhật Covid-19 tại Úc ngày 4/5: Trường học tại Sydney phải đóng cửa vì có học sinh nhiễm bệnh

2. Sydney: Thông tin mới về việc đóng cửa 1 trường học do có học sinh nhiễm Covid-19

Một trường học ở thành phố Sydney, thuộc bang New South Wales của Australia, đã đóng cửa ngày 4/5 sau khi một học sinh ở trường này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thủ hiến bang New South Wales, bà Gladys Berejiklian nêu rõ trường hợp nói trên là một học sinh 7 tuổi, và đây là ca nhiễm mới duy nhất ở bang này. Hiện giới chức y tế của bang đang xác định nguồn lây nhiễm và cho đóng cửa trường học trên để làm vệ sinh.

Ca nhiễm nói trên thu hút sự chú ý đối với vấn đề hiện đang gây tranh cãi ở Australia là có nên cho trẻ em đi học trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát hay không.

1. Từ thứ bảy, người dân QLD có thể đi ra ngoài trong vòng bán kính 50km từ nhà của họ để mua sắm, tham quan công viên hoặc thậm chí đi đến các dịch vụ drive-in.

Tuy nhiên, họ chỉ có thể di chuyển với các thành viên trong gia đình và họ cũng phải tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Mặc dù đã được cảnh báo, cảnh sát vẫn phải ban hành 32 án phạt tại chỗ với mức phạt $ 1334 vào thứ Bảy.

Cho đến nay, 1664 án phạt tại chỗ đối với các vi phạm liên quan đến COVID-19 đã được ban hành, với tổng trị giá tiền phạt hơn 2,19 triệu đô la.

Cập nhật Covid-19 tại Úc ngày 3/5: Tình Báo Úc tiên phong trong điều tra Trung Quốc nói dối

Tờ Saturday Telegraph của Australia ngày 2/5 công bố tài liệu 15 trang mà họ thu thập được từ liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes), trong đó cáo buộc Trung Quốc cố tình "làm chìm xuồng hoặc hủy hoại" bằng chứng về Covid-19, đại dịch đã khiến hàng chục nghìn người trên thế giới tử vong.

Tài liệu tình báo này cho rằng chính phủ Trung Quốc che đậy thông tin về virus bằng cách bác bỏ khả năng lây từ người sang người của nCoV, "bịt miệng" các bác sĩ cảnh báo sớm, xóa bằng chứng trong phòng thí nghiệm và không chịu cung cấp mẫu sinh phẩm cho các nhà khoa học quốc tế nghiên cứu vaccine. Họ cho rằng hành động này của Bắc Kinh "gây nguy hiểm cho các nước khác" và không khác gì "đòn công kích vào sự minh bạch quốc tế".

Trung Quốc bắt đầu kiểm duyệt các công cụ tìm kiếm từ đầu tháng 12/2019 để ngăn việc tìm kiếm thông tin về nCoV trên Internet, báo cáo của Ngũ Nhãn cho biết. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi đó ủng hộ tuyên bố của Trung Quốc và cũng phủ nhận khả năng virus truyền từ người sang người, bất chấp lo ngại của nhiều nước trên thế giới.

Báo cáo cho hay Trung Quốc có thể phát hiện bằng chứng nCoV lây từ người sang người vào đầu tháng 12/2019, song phủ nhận điều này cho tới 20/1. Trung Quốc áp lệnh cấm di chuyển toàn quốc, song lại tuyên bố lệnh cấm đi lại trên thế giới là không cần thiết.

Báo cáo của liên minh Ngũ Nhãn gồm tình báo Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada còn cho hay một số cơ quan tình báo trong liên mình tin rằng nCoV có thể lọt ra từ Viện Virus học Vũ Hán. Giả thuyết này bị coi là thuyết âm mưu và nhiều lần bị giới chức Trung Quốc bác bỏ.

Tình báo Mỹ chưa xác nhận về sự tồn tại của tài liệu 15 trang trên, nhưng một quan chức cấp cao nước này nói với Fox News báo cáo đó phù hợp với quan điểm của tình báo Mỹ rằng Trung Quốc biết việc nCoV lây từ người sang người sớm hơn những gì họ thông báo, rằng họ biết chủng virus này lây lan mạnh hơn những gì nước này tuyên bố với cộng đồng quốc tế trong những tuần đầu tiên dịch bùng phát.

Tuy nhiên, trong nội bộ Ngũ Nhãn vẫn tồn tại bất đồng quan điểm về nguồn gốc virus. Tình báo Australia tin rằng nCoV khởi phát từ một chợ hải sản tươi sống ở Vũ Hán, trong khi tình báo Mỹ chưa đưa ra kết luận cuối cùng về khả năng này và vẫn xem xét khả năng virus bị vô tình lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Nguồn gốc nCoV là chủ đề gây tranh cãi giữa Trung Quốc và nhiều nước khác, trong đó có Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/4 tuyên bố đã thấy bằng chứng virus có nguồn gốc từ Viện Virus học Vũ Hán, song không nêu chi tiết.

Trung Quốc bác bỏ mọi giả thuyết về việc nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm, đồng thời hối thúc các nước không "chính trị hóa" virus và để việc tìm hiểu nguồn gốc Covid-19 cho giới khoa học.

Giám đốc Phản ứng Khẩn cấp của WHO Michael Ryan ngày 1/5 khẳng định nCoV có "nguồn gốc tự nhiên" và điều cần làm hiện nay là xác định vật chủ của virus. Ryan cho biết WHO liên tục lắng nghe các nhà khoa học tham gia nghiên cứu trình tự gene của virus để tìm hiểu cách "hàng rào giống loài giữa người và động vật bị phá vỡ", tạo điều kiện cho nCoV lây sang người.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 3,5 triệu ca nhiễm nCoV, gần 245.000 người chết và hơn 1,1 triệu người đã hồi phục.

Số liệu cập nhật đến 21:00 ngày 5/3 tại Úc:

LocationConfirmed
New South Wales
3,035
Victoria
1,384
Queensland
1,035
Western Australia
551
South Australia
438
Tasmania
223
Australian Capital Territory
106
Northern Territory
29

Cập nhật diễn biến dịch Covid-19 tại Úc ngày 2/5: Xuất hiện ổ dịch tại một cơ sở chế biến thịt tại Victoria

Ba nhân viên nằm trong số bảy trường hợp nhiễm coronavirus mới được ghi nhận trong đêm qua, đưa tổng số ca nhiễm bệnh ở Victoria lên tới 1.371. Một trường hợp đang được cách ly tại khách sạn, trong khi hai trường hợp còn lại đang tự cách ly tại nhà.

Bộ trưởng Y tế Jenny Mikakos xác nhận Bộ đang điều tra các trường hợp liên quan đến cơ sở này.

Cơ sở chế biến thịt này đã được yêu cầu đóng cửa để tiến hành khử trùng trong khi nhân viên được tiến hành xét nghiệm và truy lại quá trình tiếp xúc.

Tuy nhiên, không có nguy cơ về an toàn thực phẩm, bà Mikakos nói.

Bà cho biết chính sách của Bộ y tế là không cung cấp thông tin của cơ sở vì nguy cơ đối với y tế cộng đồng là tương đối nhỏ do thông tin của tất cả nhân viên đã được xác nhận.

“Con số 7 trường hợp nhiễm mới  chứng tỏ rằng tình hình vẫn rất phức tạp”, bà Mikakos cho hay.

Trong số 1.371 ca nhiễm tại Victoria, 141 trường hợp là lây nhiễm trong cộng đồng với các nguồn lây lan không được xác định – tăng thêm một trường hợp từ ngày thứ Sáu.

Tổng số người chết ở bang vẫn dừng lại ở con số 18.

Cập nhật diễn biến dịch Covid-19 tại Úc ngày 1/5: Cơ sở dưỡng lão tại Sydney ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm Covid-19 mới

1. Người điều hành một cơ sở chăm sóc người già Anglicare Newmarch thừa nhận đang chịu nhiều áp lực do số ca mắc mới tại đây vẫn tiếp tục tăng.

“Lý do của sự gia tăng này vẫn đang được điều tra và chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với đơn vị y tế công cộng ở tiểu bang NSW và một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm”, người phát ngôn của Anglicare cho hay.

Đã có 12 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 tại nhà dưỡng lão Anglicare Newmarch, nơi 34 cư dân và 22 nhân viên đã được xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Khoảng 80 cư dân vẫn đang sống tại cơ sở này.

Newmarch đã bị người thân của những người đang được chăm sóc tại đây chỉ trích vì không cung cấp thông tin và liên lạc với họ thường xuyên.

Giám đốc điều hành Anglicarem Grant Millard hôm thứ Năm đã thừa sự thiếu xót này.

“Chúng tôi đang phải chịu áp lực rất lớn”, ông chia sẻ.

“Để duy trì việc giãn cáh xã hội trong khi chăm sóc, nhân viên của chúng tôi tốn ít nhất năm lần thời gian để thực hiện một nhiệm vụ đơn giản như cho một cư dân COVID-19 gọi điện thoại vì sẽ cần phải mặc và tháo quần áo bảo hộ cũng như dọn vệ sinh.”

Cập nhật diễn biến dịch Covid-19 tại Úc ngày 30/4: Victoria ghi nhận 7 trường hợp dương tính mới

2. Cả nước ghi nhận 10 trường hợp nhiễm mới trong ngày hôm qua

Trên toàn quốc, chỉ có mười trường hợp COVID-19 mới được báo cáo vào ngày thứ Năm, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 6,753.

Giám đốc điều dưỡng và hộ sinh Alison McMillan đã đưa ra những tin tức tích cực trong cuộc họp giao ban hàng ngày tại Canberra vào thứ năm.

Một số tiểu bang và vùng lãnh thổ hiện đang liên tục ghi nhận không có trường hợp nhiễm mới trong nhiều ngày qua.

Nam Úc, Lãnh thổ Thủ đô (ACT) và Lãnh thổ phía Bắc đều đã trải qua ít nhất 5 ngày mà không có ca mắc mới.

1. Vào thứ Năm, Giám đốc Y tế Brett Sutton đã xác nhận có bảy trường hợp lây nhiễm mới trong tiểu bang, nâng tổng số lên 1361.

Trong số đó, 140 trường hợp được cho là lây nhiễm trong cộng đồng, và 18 người hiện đang được điều trị trong bệnh viện.

Trong 24 giờ qua Victoria chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào.

Sutton xác nhận các cơ quan chức năng đang điều tra một ổ dịch tại một cơ sở dưỡng lão, do số ca nhiễm mới ở đây có thể sẽ tăng lên trong vài ngày tới.

Điều này được đưa ra sau khi Victoria tuyên bố mở rộng quy mô xét nghiệm, và thông qua đó sẽ dần nới lỏng các hạn chế trước khi chính phủ xem xét lại tình trạng khẩn cấp vào ngày 11/5.

“Người dân Victoria đã tuân thủ rất tốt các nguyên tắc được đưa ra, họ đã ở trong nhà, và nhờ đó cứu được nhiều mạng sống”, ông Sutton cho hay.

“Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi tiếp tục hy vọng người dân sẽ hợp tác và tiến hành xét nghiệm nếu họ có biểu hiện bệnh. Càng nhiều người được xét nghiệm thì chúng tôi sẽ có thêm dữ liệu về sự lây lan của coronavirus trong cộng đồng.”

Trong ngày hôm qua, cảnh sát Victoria đã tiến hành 656 cuộc kiểm tra tại chỗ và phạt 43 trường hợp.

Tại Tasmania, một người phụ nữ 86 tuổi đã trở thành người thứ 12 tử vong tại bang này.

Thủ hiến Peter Gutwein xác nhận người phụ nữ đến từ phía tây bắc của bang đã qua đời hôm thứ Tư, đưa tổng số người chết trên toàn quốc lên 91.

Một cuộc điều tra đã chỉ ra rằng tàu du lịch Ruby Princess có thể chính là “vùng số 0” của một đợt bùng phát chết người ở tây bắc Tasmania. Hai phần ba trong số 219 trường hợp nhiễm bệnh của hòn đảo này có liên quan đến ổ dịch đã buộc các bệnh viện ở thành phố Bernie phải đóng cửa trong tháng này, sau khi hàng chục nhân viên y tế và bệnh nhân đã được xét nghiệm dương tính với virus.

11 trong tổng số 12 trường hợp tử vong diễn ra ở vùng tây bắc Tasmania.

Tại Vùng lãnh thổ phía bắc (NT), Thủ hiến Michael Gunner trong hôm nay sẽ đưa ra kế hoạch "đầu tiên trong cả nước" phác thảo khi nào và làm thế nào các hạn chế COVID-19 ở NT sẽ được dỡ bỏ và "cuộc sống bình thường mới" sẽ bắt đầu như thế nào.

Kế hoạch sẽ bao gồm một mốc thời gian cho các doanh nghiệp với ngày tháng cụ thể và chi tiết khi nào các hoạt động thường xuyên hơn có thể khởi động lại.

Tính đến thời điểm 6 giờ sáng ngày 29/4, tổng số ca nhiễm trên toàn nước Úc là 6.746 trường hợp, tăng 8 ca so với ngày hôm qua.

Tổng cộng 91 người đã tử vong, trong khi 5.685 trường hợp được ghi nhận đã hồi phục. Hơn 551.000 người đã được xét nghiệm trên toàn nước Úc.

Cập nhật diễn biến dịch Covid-19 tại Úc ngày 29/4: Victoria sẵn sàng bỏ giãn cách với điều kiện này

6. Hơn 20 nhân viên y tế tại bệnh viện Sunshine phải tiến hành cách ly

Bệnh nhân này đã được đưa vào khoa cấp cứu tại bệnh viện Sunshine tại St Albans, và cần được phẫu thuật vào thứ Năm tới.

Bệnh nhân nhập viện trong khi không có bất kỳ triệu chứng bệnh nào của Covid-19.

Giám đốc hoạt động của Western Health, Natasha Toohey nói rằng bệnh nhân bị ho nhẹ vào cuối tuần và sau đó đã được xét nghiệm dương tính với coronavirus.

24 nhân viên y tế đang thực hiện các biện pháp tự cách ly và đang được tiến hành xét nghiệm.

5. Người dân Queensland vẫn có nguy cơ bị phạt dù đã dỡ bỏ hạn chế

4. Ghi nhận ca tử vong thứ 18, số ca nhiễm tại Bang Victoria vẫn gia tăng

Ca tử vong thứ 18 tại ÚC là một phụ nữ 80 tuổi, sinh sống tại bang Victoria. Thông tin vừa được nghị sĩ Martin Pakula xác nhận với truyền thông.

3. Bang Victoria sẵn sàng dỡ bỏ giới hạn trong 2 tuần tới:

Thủ hiến Victoria Daniel Andrew đã tiết lộ, người dân cần phải tuân thủ hai quy tắc đơn giản này trước khi chính quyền xem xét nới lỏng các hạn chế coronavirus.

“Tuân theo các quy định và tiến hành xét nghiệm”, ông Andrew trả lời truyền thông vào thứ ba.

“Đây là hai điều tối quan trọng trong 2 tuần tới.”

Tuy nhiên, ông cũng đã cảnh báo cư dân đừng trở nên tự mãn vì tình hình vẫn đang rất phức tạp.

“Dịch bệnh đang diễn biến rất nhanh, và chỉ cần mất cảnh giác là chúng ta sẽ rơi vào tình cảnh mà nhiều quốc gia đang lâm vào”, ông nói.

Bang Victoria đã ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 sau một đêm, nâng con số tổng lên 1.351.

12 người đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó 11 người đang được chăm sóc đặc biệt.

Thủ hiến Andrew cũng thông báo về việc mở rộng phạm vi xét nghiệm. Trong 2 tuần tới, dự kiến 100.000 cư dân của bang sẽ được tiến hành xét nghiệm.

“Các nhân viên y tế, nhân viên chăm sóc người cao tuổi, những người có triệu chứng, thậm chí là các triệu chứng nhẹ nhất, nên tiến hành kiểm tra.”

2. NSW sẽ bắt đầu cho mở cửa lại các bãi biển và nới lỏng giãn cách

New South Wales (NSW), bang đông dân nhất Australia, thông báo sẽ nới lỏng một số biện pháp hạn chế đi lại và mở cửa trở lại các bãi biển tại bang này khi dịch Covid-19 tại Úc đã có thể kiểm soát

Bondi và hai bãi biển khác ở thành phố Sydney sẽ được mở cửa trở lại. Hơn một tháng trước, chính quyền đã phải đóng cửa các bãi biển với lý do quá đông người đến tụ tập và vi phạm quy định giãn cách xã hội.

1. Số người tử vong tại Úc tăng lên 89 trường hợp

Cũng trong 24 giờ qua, Victoria đã ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm mới.

Ở một diễn biến khác, bang Victoria trở thành bang mới nhất đưa ra các biện pháp nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế.

Bốn mươi lăm triệu đô la sẽ được chi cho các khoản thanh toán tiền lương lên tới $ 1,100 (trị giá hai tuần gói jobseeker) mà khoảng 45.000 sinh viên quốc tế sẽ đủ điều kiện để nhận.

Trong khi đó, tại NSW, 5 người đã tử vong trong 24 giờ qua tại cơ sở dưỡng lão Newmarch House ở phía tây Sydney. Cơ sở này đã ghi nhận 11 trường hợp tử vong, kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào ngày 11/4.

Hiện cơ sở dưỡng lão ở vùng Caddens này có tổng cộng 56 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 34 người là cư dân ở đây, và 22 nhân viên.

Trong đêm qua, có thêm 2 nhân viên đã được chuẩn đoán dương tính với Covid-19 và các cơ quan y tế của Bộ Y tế NSW đang tìm hiểu nguyên nhân tại sao một trong 2 trường hợp bị nhiễm bệnh trong khi đã mang quần áo bảo hộ.

Con gái của một cư dân 93 tuổi, người đã được thử nghiệm dương tính với virus bày tỏ mối lo ngại của cô đối với sự an toàn của mẹ mình.

“Đã có nhiều người chết chỉ trong vài ngày qua. Tôi rất lo sợ cho sự an nguy của mẹ mình, sợ rằng bà sẽ nằm trong số những người không qua khỏ”, cô trả lời báo 9News.

Bang Queensland ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm coronavirus mới trong 24 giờ qua.

Tasmania sẽ chi thêm 4,1 triệu đô la để giúp đỡ những người vô gia cư và bị tổng thương trong đại dịch.

Tính đến thời điểm trưa ngày 29/4, tổng số ca nhiễm trên toàn nước Úc là 6.738 trường hợp, tăng 13 ca so với ngày hôm qua.

Cập nhật tình hình Covid-19 ngày 28/4: Số ca nhiễm trên toàn cầu vượt mốc 3 triệu

Tính đến thời điểm 10 giờ sáng ngày 28/4 (giờ Úc), theo Worldometers, số ca nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã chính thức vượt 3 triệu người.

Tại Úc, tính đển thời điểm 6 giờ sáng ngày 28/4, tổng số trường hợp dương tính với Covid-19 là 6.725 trường hợp, tăng thêm 12 ca so với ngày hôm qua.

Số người tử vong hiện là 84 trường hợp và 5.602 người đã phục hồi

Cập nhật diễn biến Covid-19 ngày 27/4: Thế giới có tổng số người mắc đạt gần 3 triệu trường hợp

Tại Úc, tính đển thời điểm 6 giờ sáng ngày 27/4, tổng số trường hợp dương tính với Covid-19 là 6.713 trường hợp, tăng thêm 10 ca so với ngày hôm qua.

Cập nhật tình hình Covid-19 ngày 26/4: Bang Victoria ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong

Tại bang Victoria, Úc, một người đàn ông ngoài 90 tuổi đã qua đời tại bệnh viện, nâng tổng số ca tử vong tại bang này lên 17 và trên toàn quốc là 81.

Tổng cộng, tại Victoria đã có 1.349 trường hợp lây nhiễm, tăng 3 trường hợp so với ngày hôm qua.

Một trong những trường hợp mới được ghi nhân là một bệnh nhân tại cơ sở tâm thần nội trú tư nhân đã trở thành ổ dịch. Hiện tại đây đã có 16 trường hợp dương tính, trong đó có 7 bệnh nhân.

Tại thời điểm 11 giờ 30 sáng, 36 người đã tử vong tại NSW, 17 tại Victoria, 11 ở Tasmania, 8 ở Tây Úc, 4 ở Queensland và ở Nam Úc và 3.

Tổng số người nhiễm là 6.703, tăng 16 ca so với ngày hôm qua

Cập nhật Covid-19 ngày 25/4: Số ca tử vong tại Úc lên tới 80 trường hợp

Tính đến 6h sáng 25/4, thế giới ghi nhận 2.830.038 người mắc và 197.245 người tử vong vì dịch bệnh COVID-19. Mỹ thông báo số ca tử vong vượt qua 50.000 người. Trong khi đó, thế giới cam kết tăng cường xét nghiệm, thuốc và vắc-xin chống lại COVID-19.

Úc đã ghi nhận ca tử vong thứ 80 sau khi một người đàn ông tại Tasmania qua đời vào thứ sáu.

Người đàn ông 90 tuổi này qua đời tại bệnh viện cộng đồng Mersey ở Latcoat, nâng tổng số người chết của bang bang lên 10.

Chín trong số mười trường hợp tử vong của bang này đến từ phía tây bắc của tiểu bang.

Thủ hiến Tasmania Peter Gutwein đã chia buồn với gia đình nạn nhân và động viên người dân tiếp tục duy trì các biện pháp cách ly.

Tính đến 6 giờ sáng ngày 25/4, cả nước có 6.687 trường hợp nhiễm Covid-19.

Cập nhật tình hình Covid-19 tại Úc ngày 24/4

Tại Úc, trường hợp tử vong thứ 9 tại bang Tasmania đã được ghi nhận trong sáng nay, là một phụ nữ 79 tuổi, tử vong tại bệnh viện đa khoa Launceston.

Tổng số ca tử vong của cả nước hiện tại là 77 trường hợp, số ca dương tính đang là 6.667, tăng 13 trường hợp so với ngày hôm qua.

Cập nhật tình hình Covid-19 tại Úc ngày 23/4

Tính đến 6 giờ sáng ngày 23/4, tổng số ca nhiễm tại Úc là 6,654 trường hợp, 74 người đã tử vong và 5.012 người đã hồi phục. Hơn 458,000 người đã được tiến hành xét nghiệm trên khắp cả nước.

Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian đã xác nhận chỉ có năm trường hợp nhiễm coronavirus mới ở NSW, nâng tổng số của bang này lên 2.976.

Trong số các ca nhiễm mới, có 2 người được xác định ở viện dưỡng lão Anglicare Newmarch House ở phía tây Sydney – bao gồm 1 nhân viên và 1 cư dân, nâng tổng số các ca nhiễm tại các cơ sở dưỡng lão lên 44, sau khi 15 nhân viên và 29 người đang được chăm sóc tại các cơ sở này.

Giám đốc y tế Kerry Chant cũng cho biết hai nhân viên y tế nằm trong số các trường hợp được xác nhận ngày hôm nay. Một nhân viên nam ở NSW có trụ sở tại Liverpool đã được xác định dương tính với virus và các cơ quan y tế cho hay họ vẫn chưa tìm ra nguồn gốc lây bệnh. Ca dương tính còn lại thuộc về một điều dưỡng tại bệnh viện Sydney Adventist.

Bà Chant cho biết số trường hợp nhiễm mới trong ngày hôm nay là một kết quả rất khả quan, với việc 5.600 trường hợp đã được xét nghiệm trong ngày trên toàn bang từ 8 giờ tối ngày hôm trước. Bà cũng cho biết 21 trường hợp mắc virus đang được điều trị tích cực và 15 người đang cần thở máy.

Tại bang Victoria, Bộ trưởng Y tế Jenny Mikakos cho hay chỉ ghi nhận thêm một ca nhiễm mới trong 24 giờ qua.

Tuy nhiên tại bang này cũng đã có thêm 1 trường hợp tử vong, là một người đàn ông trong ngoài 60 tuổi, qua đó nâng tổng số người chết tại bang này lên con số 16. Trường hợp này được cho là bị lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk đã báo cáo hai trường hợp nhiễm mới ở bang của mình, nâng tổng số ca dương tính lên lên 1.026.

“Chúng tôi cũng đã xác nhận được nguồn gốc lây bệnh của 2 trường hợp này”, bà cho hay.

Bà Palaszczuk cũng tuyên bố sẽ đưa ra biện pháp nới lỏng hạn chế đối với các đám tang. Các quy tắc giãn cách xã hội vẫn xé được áp dụng, tuy nhiên sẽ cho phép 20 người được tham dự.

Tasmania đã ghi nhận 4 trường hợp nhiễm mới trong đêm, tất cả đều nằm ở ổ dịch ở phía tây bắc của bang.

Hai trong số đó là nhân viên tại bệnh viện ở Burnie, trung tâm bùng phát dịch của bang này.

Một trường hợp mới được xác nhận là đã có tiếp xúc với một bệnh nhân trước đó, trong khi trường hợp cuối cùng đang được điều tra.

Hơn một nửa trong số 205 trường hợp tại bang này có liên quan tới ổ dịch ở phía tây bắc, buộc chính quyền phải đóng cửa cả 2 bệnh viện của vùng, tiến hành cách ly nhân viên và ban hành các quy định hạn chế nghiêm ngặt.

Tính đến 6 giờ sáng ngày 23/4, tổng số ca nhiễm tại Úc là 6,654 trường hợp, 74 người đã tử vong và 5.012 người đã hồi phục. Hơn 458,000 người đã được tiến hành xét nghiệm trên khắp cả nước.

Cập nhật tình hình Covid-19 ngày 22/4: Số ca nhiễm toàn cầu vượt mức 2.5 triệu

Tại Úc, tính đến 6h sáng ngày hôm nay, tổng số ca nhiễm là 6.647 trường hợp, tăng 22 ca so với 24h trước. 74 người đã tử vong trong khi đã có 4.291 người hồi phục.

Cập nhật tình hình COVID-19 tại Úc sáng 21/4:

Tại Úc, tính đến 6h sáng ngày hôm nay, tổng số ca nhiễm là 6.625 trường hợp, tăng 13 ca so với 24h trước. 71 người đã tử vong trong khi đã có 4.258 người hồi phục.

Cập nhật tình hình COVID-19 tại Úc sáng 20/4:

Tại Úc, tính đển thời điểm 6 giờ sáng ngày 20/4, đã có 6.612 trường hợp dương tính với Covid-19, tăng 26 ca so với ngày hôm qua. Số ca tử vong là 70 trường hợp, và 4.230 người đã bình phục.

Cập nhật tình hình COVID-19 tại Úc sáng 19/4:

Tại Úc, tính đến thời điểm 6 giờ sáng ngày 19/4, tổng số ca nhiễm theo ghi nhận của Bộ Y tế đã lên đến 6.586 trường hợp, tăng 53 ca mắc mới kể từ 6 giờ sáng ngày hôm qua.

Trong số đó, 69 trường hợp đã tử vong, 4.163 trường hợp đã được chữa khỏi. Tổng công 411.000 người đã được tiến hành xét nghiệm trên toàn đất nước

Cập nhật tình hình COVID-19 tại Úc sáng 11/4:

Gần 100 người Úc trên tàu du lịch Antarctic bị mắc kẹt trên biển ngoài khơi bờ biển Uruguay trong 15 ngày sẽ sớm bắt đầu hành trình về nhà.

Bộ Ngoại giao Uruguay cho biết họ đã ký một thỏa thuận với Úc cho một chuyến bay điều lệ để đưa 96 người Úc và 16 người New Zealand về Melbourne.

Họ sẽ hạ cánh vào cuối tuần này.

Trong số 217 người trên tàu Greg Mortimer, 128 người đã được xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Trong khi người Úc và người New Zealand đang được về nhà, 105 hành khách và phi hành đoàn từ các quốc gia khác sẽ phải ở lại trên tàu cho đến khi họ được xét nghiệm âm tính với virus.

Con tàu rời thị trấn nghỉ mát Ushuaia trên mũi phía nam của Argentina vào ngày 15/3, hai ngày trước khi Bộ Ngoại giao kêu gọi tất cả công dân Úc trở về nhà sớm nhất có thể thông qua các chuyến bay thương mại.

Cập nhật tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Úc sáng ngày 9/4

Bộ Y tế Úc hiện vẫn đang cố gắng kiểm soát các ổ dịch COVID-19 và sẽ cập nhật thường xuyên tình hình hiện tại, số ca nhiễm bệnh cũng như các thông tin liên quan.

Tình hình hiện tại

Vào lúc 6 giờ sáng ngày 9 tháng 4 năm 2020, đã có 6,052 trường hợp được xác nhận dương tính với COVID-19 tại Úc. Đã có 96 ca nhiễm mới kể từ 6 giờ sáng ngày hôm qua.

Trong số 6,052 trường hợp được dương tính tại Úc, 50 người đã tử vong vì COVID-19. Hơn 323,000 người đã được tiến hành xét nghiệm trên toàn quốc.

Địa điểm

Số ca dương tính được ghi nhận

Australian Capital Territory

99

New South Wales

2,773

Nothern Territory

27

Queensland

943

South Australia

420

Tasmania

97

Victoria

1,212

Western Australia

481

Tổng cộng

(bao gồm những trường hợp hồi hương từ tàu Diamond Princess: Qld (3), SA (1), Vic (4), WA (2, trong đó 1 trường hợp tử vong)

6,052

Tổng quan về các ca nhiễm

Dữ liệu dưới đây được cập nhật hàng ngày dựa trên số liệu được cung cấp lúc 3 giờ chiều bởi các bang và vùng lãnh thổ.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường hợp dương tính với COVID-19 là từ nước ngoài trở về.

Hầu hết các trường hợp dương tính với COVID-19 bị nhiễm bệnh khi đang ở nước ngoài, có mặt trên tàu du lịch hoặc đã đi qua châu Âu và châu Mỹ.

Các trường hợp dương tính được ghi nhận ở tất cả các nhóm tuổi.

Truy xuất lại trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân trên các chuyến bay

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ cập nhật thường xuyên chi tiết về các chuyến bay có các ca được xác nhận dương tính với COVID-19. Bạn có thể truy cập tại đây để biết liệu mình đã từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19: https://www.health.gov.au/news/health-alerts/novel-coronavirus-2019-ncov-health-alert/coronavirus-covid-19-advice-for-travellers

Tình hình trên thế giới

Trên toàn thế giới đã có hơn 1.47 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 và hơn 87,000 trường hợp tử vong.

Cập nhật tình hình Coronavirus trên một số bang tại Úc ngày 8/4:

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều nước, thế giới hiện ghi nhận 276.665 ca nhiễm bệnh với hơn 11.419 ca tử vong và 91.954 ca bình phục.

New South Wales

Số ca mắc coronavirus ở New South Wales đã tăng thêm 48 ca trong đêm, nâng tổng số trường hợp dương tính trên toàn bang lên 2,734.

Hơn 5,000 người đã được tiến hành xét nghiệm trong 48 giờ qua, Giám đốc Y tế, Tiến sĩ Kerry Chant cho biết vào sáng thứ Tư. Việc gia tăng số lượng người được xét nghiệm sẽ góp phần làm ổn định tình hình, thủ hiến bang Gladys Berejiklian cho hay.

Số ca tử vong tại NSW do coronavirus hiện vẫn ở con số 21.

Victoria

Một người phụ nữ 80 tuổi đã qua đời vào ngày hôm qua ở Victoria, nâng tổng số người thiệt mạng tại bang này do COVID-19 lên con số 12.

Trong sáng thứ Tư, Bộ trưởng Y tế Jenny Mikakos đã công bố 21 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 1,212.

Có 101 trường hợp được xác nhận có thể là do lây nhiễm cộng đồng, 45 người đang được điều trị trong bệnh viện và 12 trong số đó đang nằm trong phòng điều trị tích cực.

Tổng cộng đã có 736 người được điều trị và xuất viện.

Bà Mikakos, thông qua tweet của mình đã đưa ra một thông điệp rất rõ ràng: “Hãy ở nguyên trong nhà!”

Queensland

Queensland đã ghi nhận thêm 14 trường hợp nhiễm coronavirus, đưa tổng số ca dương tính của bang lên 921. Trong đó, 743 trường hợp đang được điều trị và 173 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn.

43 người hiện đang được điều trị trong bệnh viện, với 12 người được chăm sóc đặc biệt và 10 người phải dùng máy thở.

Một số trường hợp nhiễm mới được xác định khi một số bãi biển đông đúc nhất của bang sắp đóng cửa.

Các bãi biển Spit, Surfers Paradise và Coolangatta sẽ đóng cửa kể từ 11h59 thứ ba, sau khi mọi người tiếp tục bỏ qua các biện pháp giãn cách xã hội.

Thủ hiến bang Annastacia Palaszczuk cho biết bà tán thành động thái này.

“Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo từ lâu cho mọi người và thật không may họ đã không tuân thủ các quy định giãn cách xã hội,” bà cho biết.

“Nếu chúng ta thực sự muốn ngăn chặn virus này, chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta đang làm mọi thứ có thể để hạn chế sự lây lan. Và cách tốt nhất là đưa ra các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế việc hàng nghìn người đổ xô ra các bãi biển.”

South Australia

Tại sân bay Adelaide, một nhân viên sân bay đã được chuẩn đoán dương tính với coronavirus. Bộ Y tế South Australia yêu cầu những người đã ở sân bay Adelaide trong vòng 14 ngày qua và có biểu hiện cần được xét nghiệm virus.

Tại bang này, trong vòng 24 giờ qua chỉ ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính, nâng tổng số ca mắc lên thành 415.

Bộ Y tế South Australia cũng đã xác định một trường hợp nghi ngờ lây nhiễm cộng đồng thứ tư nhưng cho biết cần phải theo dõi thêm thông tin tiếp xúc để xác nhận.

Một trường hợp khác dương tính có liên quan đến tàu du lịch Ruby Princess đã rời tàu tại Sydney.

Bang này cũng đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do COVID-19 là một người đàn ông 75 tuổi, được xác nhận nhiễm virus tại một đám cưới trong gia đình.

Western Australia

Bang Western Australia ghi nhận thêm 2 trường hợp tử vong do COVID-19 trong đêm qua, nâng tổng số người thiệt mạng lên 6 người.

Một người đàn ông 70 tuổi đã qua đời tại Cơ sở Y tế Joondalup. Ông là một hành khách trên tàu du lịch Artania.

Người thứ hai là một phụ nữ 70 tuổi qua đời tại Bệnh viện Royal Perth. Người này mới trở về sau chuyến du lịch nước ngoài.

Cũng trong đêm qua, đã có thêm 10 trường hợp dương tính với coronavirus, nâng tổng số người bị nhiễm COVID-19 tại bang lên 470.

Trong số các trường hợp nhiễm mới, bốn trường hợp là từ các tàu du lịch, ba trường hợp vừa trở về từ các chuyến du lịch nước ngoài, một do tiếp xúc gần với người nhiễm và hai trường hợp vẫn đang được điều tra.

Tất cả đều là người trưởng thành, trong độ tuổi từ 46 đến 84 tuổi.

Bộ trưởng Y tế bang Roger Cook cho biết 36% các trường hợp dương tính có liên quan đến tàu du lịch.

Thủ hiến Mark McGowan cho biết tỷ lệ nhiễm mới thấp trong ngày là một tín hiệu tích cực, nhưng ông cũng tỏ ra thận trọng khi tuyên bố nỗ lực đẩy lùi coronavirus sẽ là một cuộc đua marathon chứ không phải một cuộc chạy nước rút.

Canberra

Một người đàn ông 80 tuổi đã qua đời tại bệnh viện Canberra do coronavirus. Đây là trường hợp thiệt mạng thứ hai tại vùng ACT.

Hiện tại, ACT đã ghi nhận tổng cộng 93 trường hợp dương tính. 13 người đang được điều trị tại bệnh viện Canberra.

Cập nhật tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Úc sáng ngày 7 tháng 4

Bộ Y tế Úc hiện vẫn đang cố gắng kiểm soát các ổ dịch COVID-19 và sẽ cập nhật thường xuyên tình hình hiện tại, số ca nhiễm bệnh cũng như các thông tin liên quan.

Vào thời điểm lúc 6 giờ sàng ngày 7 tháng 4 năm 2020, đã có 5,844 trường hợp được xác nhận dương tính với COVID-19 tại Úc. Đã có 100 ca nhiễm mới kể từ 6 giờ sáng ngày hôm qua.

Trong số 5,844 trường hợp được dương tính tại Úc, 42 người đã tử vong vì COVID-19. Hơn 304,000 người đã được tiến hành xét nghiệm trên toàn quốc. Giám đốc dịch vụ Y tế Brendan Murphy cho hay trong tổng số 5,844 trường hợp dương trính, khoảng 100 người đang được chăm sóc tích cực và trên 30 người đang phải sử dụng máy trợ thở.

Ông cũng cảnh báo rằng trong trường hợp đại dịch không được kiểm soát, và 23 triệu người bị nhiễm bệnh cùng một lúc, thì đó sẽ là một viễn cảnh khủng khiếp và là gánh nặng khổng lồ lên ngành y tế với việc trên 35 ngàn người cần được chăm sóc tích cực. Tuy nhiên, theo ông đây là một kịch bản rất khó có thể xảy ra.

Địa điểm

Số ca dương tính được ghi nhận

Australian Capital Territory

96

New South Wales

2,686

Nothern Territory

27

Queensland

921

South Australia

411

Tasmania

85

Victoria

1,158

Western Australia

460

Tổng cộng

(bao gồm những trường hợp trở về từ tàu Diamond Princess: Qld (3), SA (1), Vic (4), WA (2, trong đó 1 trường hợp tử vong)

5,844

Tổng quan về các ca nhiễm

Dữ liệu dưới đây được dựa trên số lượng các trường hợp dương tính được báo cáo từ các bang và vùng lãnh thổ tới Hệ thống giám sát bệnh quốc gia (NNDSS) vào 11 giờ 59 phút ngày 3 tháng 4 năm 2020.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường hợp dương tính với COVID-19 là từ nước ngoài trở về.

Phần lớn các trường hợp dương tính với COVID-19 bị nhiễm bệnh khi đang ở nước ngoài, có mặt trên tàu du lịch hoặc đã đi qua châu Âu và châu Mỹ.

Các trường hợp dương tính được ghi nhận ở tất cả các nhóm tuổi.

Truy xuất lại trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân trên các chuyến bay

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ cập nhật thường xuyên chi tiết về các chuyến bay có các ca được xác nhận dương tính với COVID-19. Bạn có thể truy cập tại đây để biết liệu mình đã từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19: https://www.health.gov.au/news/health-alerts/novel-coronavirus-2019-ncov-health-alert/coronavirus-covid-19-advice-for-travellers

Tình hình trên thế giới

Trên toàn thế giới đã có hơn 1.3 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 và hơn 73,700 trường hợp tử vong.

Cập nhật tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Úc ngày 6 tháng 4

Bộ Y tế Úc hiện vẫn đang cố gắng kiểm soát các ổ dịch COVID-19 và sẽ cập nhật thường xuyên tình hình hiện tại, số ca nhiễm bệnh cũng như các thông tin liên quan.

Vào thời điểm lúc 6 giờ sàng ngày 6 tháng 4 năm 2020, đã có 5,744 trường hợp được xác nhận dương tính với COVID-19 tại Úc. Đã có 109 ca nhiễm mới kể từ 6 giờ sàng ngày hôm qua.

Trong số 5,744 trường hợp được dương tính tại Úc, 36 người đã tử vong vì COVID-19. Hơn 299,000 người đã được tiến hành xét nghiệm trên toàn quốc.

Địa điểm

Số ca dương tính được ghi nhận

Australian Capital Territory

96

New South Wales

2,637

Nothern Territory

26

Queensland

907

South Australia

409

Tasmania

81

Victoria

1,135

Western Australia

453

Tổng cộng

(bao gồm những trường hợp trở về từ tàu Diamond Princess: Qld (3), SA (1), Vic (4), WA (2, trong đó 1 trường hợp tử vong)

5,744

Tổng quan về các ca nhiễm

Dữ liệu dưới đây được dựa trên số lượng các trường hợp dương tính được báo cáo từ các bang và vùng lãnh thổ tới Hệ thống giám sát bệnh quốc gia (NNDSS) vào 11 giờ 59 phút ngày 3 tháng 4 năm 2020.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường hợp dương tính với COVID-19 là từ nước ngoài trở về.

Phần lớn các trường hợp dương tính với COVID-19 bị nhiễm bệnh khi đang ở nước ngoài, có mặt trên tàu du lịch hoặc đã đi qua châu Âu và châu Mỹ.

Các trường hợp dương tính được ghi nhận ở tất cả các nhóm tuổi.

Truy xuất lại trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân trên các chuyến bay

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ cập nhật thường xuyên chi tiết về các chuyến bay có các ca được xác nhận dương tính với COVID-19. Bạn có thể truy cập tại đây để biết liệu mình đã từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19: https://www.health.gov.au/news/health-alerts/novel-coronavirus-2019-ncov-health-alert/coronavirus-covid-19-advice-for-travellers

Tình hình trên thế giới

Trên toàn thế giới đã có hơn 1,252,000 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 và hơn 68,000 trường hợp tử vong.

Thu Nghiêm
Cập nhật tình hình Covid-19 trên thế giới: Thêm 12 ca lây nhiễm tại Úc

Cập nhật tình hình Covid-19 trên thế giới: Thêm 12 ca lây nhiễm tại Úc

Tính đến thời điểm 10 giờ sáng ngày 28/4 (giờ Úc), theo Worldometers, số ca nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã chính thức vượt 3 triệu người.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất