Cặp vợ chồng đâ m đơn kiện hàng xóm hơn 7 tỷ chỉ vì bụi cây dại mọc quanh nhà

Cặp vợ chồng đâ m đơn kiện hàng xóm hơn 7 tỷ chỉ vì bụi cây dại mọc quanh nhà

Hàng xóm xảy ra xích mích khi xâm phạm đến lợi ích riêng là điều khó tránh khỏi. Nếu không thể nhường nhịn thì chỉ còn cách đưa nhau ra tòa.

Mới đây, 2 gia đình ở khu dân cư sang trọng Kensal Green, phía Bắc thành phố London (Anh) đã gây chú ý trên truyền thông vì màn kiện tụng lên tới hàng trăm ngàn bảng Anh. Điều đáng nói, nguyên nhân bắt nguồn từ những bụi cây dại mọc quanh nhà.

Theo tờ The Sun, cặp đôi Christopher Clarke và Louise Kaye nói rằng đám cây cốt khỉ củ (tên tiếng Anh là Japanese knotweed) của nhà hàng xóm đã xâm lấn và gây hại nghiêm trọng cho ngôi nhà trị giá 1,6 triệu bảng Anh (tương đương hơn 45 tỷ đồng) của họ.

Cặp vợ chồng đang kiện hàng xóm là Talha và Minha Abbasi, yêu cầu họ phải bồi thường 250.000 bảng Anh (tương đương hơn 7 tỷ đồng) vì những bụi cây cốt khỉ củ đã mọc "vô tội vạ" đến mức không thể mở cửa sau của ngôi nhà.

Ông Christopher Clarke, giám đốc tổ chức đạp xe từ thiện Club Peloton, tuyên bố những cây mọc dại kia đã lan qua cửa sau của hàng xóm và bao vây khu nhà của ông.

Vợ chồng ông Christopher Clarke đã mua mảnh đất này vào năm 2014 với giá 1,15 triệu bảng Anh. Họ cho rằng rễ cây cốt khỉ củ cũng đã ăn sâu xuống đất và tràn qua khoảnh đất của mình từ ngôi nhà bên cạnh. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của ngôi nhà.

Về phía bị đơn, ông bà Abbasi nói rằng họ không phải chịu trách nhiệm về những cây cốt khỉ củ ấy. Cặp vợ chồng khẳng định đám cây đã mọc sẵn trong khoảnh đất khi họ mua nó với giá 166.000 bảng Anh vào năm 2016.

Luật sư Andy Career, đại diện cho ông Clarke và bà Kaye, cho biết cặp đôi này đang yêu cầu bồi thường thiệt hại vì phiền toái. Tòa án Central London County cho biết ngôi nhà của cặp đôi đã bị mất giá tới 15% vì sự xâm lấn của những cây cốt khỉ củ.

Cây cốt khỉ củ có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các tòa nhà và cơ sở hạ tầng nếu không được kiểm soát. Nó cũng có thể gây khó khăn hơn đáng kể cho các chủ sở hữu nếu muốn thế chấp hoặc bán nhà.

Loài cây này được cho là "sống dai" đến mức các nhà khoa học cũng phải bất lực. Chúng có thể thành "cơn ác mộng" cho người làm vườn vì không có cách nào diệt tận gốc.

Năm 2018, sau 5 năm nghiên cứu thực địa lớn nhất thế giới để kiểm tra những cách khác nhau nhằm ngăn chặn cốt khỉ củ, các nhà khoa học bất lực thông báo rằng không có biện pháp nào khả thi.

Sau 19 lần tiêu diệt (bao gồm sử dụng hỗn hợp hóa chất, biện pháp tự nhiên hoặc kết hợp cả 2) thất bại, nhóm nghiên cứu vẫn không tìm ra cách kiểm soát cốt khí củ mọc lan tràn.

Ông bà Abbasi nói rằng họ không phải chịu trách nhiệm về những cây cốt khỉ củ ấy. Cặp vợ chồng khẳng định đám cây đã mọc sẵn trong khoảnh đất khi họ mua nó với giá 166.000 bảng Anh vào năm 2016.

Cây cốt khí củ gây phiền phức cho người làm vườn bởi mọc nhanh tới mức khó tin và làm chết thực vật khác. Chúng rất khó kiểm soát vì phần rễ dưới lòng đất mọc mạnh và nhanh hơn phần thân cây ở phía trên mặt đất.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/cap-vo-chong-dam-don-kien-hang-xom-hon-7-ty-chi-vi-bui-cay-dai-moc-quanh-nha-20220612184853677.chn?fbclid=IwAR2bdIlK8PjcbpPEBmcgNpglQLzjnLLxw73KtQ2zQIXpc1Pl5ipMiB5aeQ4
ÚC: Chỉ chạm nhẹ vào không gian đi lại của hàng xóm, chủ xe sốc khi bị phạt nguội

ÚC: Chỉ chạm nhẹ vào không gian đi lại của hàng xóm, chủ xe sốc khi bị phạt nguội

Một phụ nữ ở Sydney, Úc đã bị sốc khi nhận được hóa đơn phạt nguội 275 USD (hơn 6 triệu đồng) sau khi đậu xe trên đường một khu dân cư, với lý do chặn lối đi lại của chủ nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất