Cắt giảm thuế giai đoạn ba được chú ý khi sự u ám toàn cầu đè nặng lên ngân sách liên bang

Cắt giảm thuế giai đoạn ba được chú ý khi sự u ám toàn cầu đè nặng lên ngân sách liên bang

Các nhà kinh tế của Canberra đã cắt giảm dự báo của họ về sản lượng kinh tế toàn cầu do thỏa hiệp xuất hiện trong kế hoạch giảm quy mô cắt giảm thuế thu nhập cao gây tranh cãi.

Trong bối cảnh cảnh báo thắt chặt tiền tệ toàn cầu có thể khiến tình hình tồi tệ hơn, bao gồm lạm phát và nợ công gia tăng, Bộ trưởng Jim Chalmers sẽ cảnh báo trong một bài phát biểu vào thứ Sáu rằng ngân sách sẽ không tránh khỏi các ảnh hưởng quốc tế.

Lao động có vẻ gần như đồng ý về một kế hoạch tu sửa giai đoạn ba cắt giảm thuế hiện đang được dự kiến ​​sẽ tiêu tốn ngân sách 240 tỷ đô la trong một thập kỷ; các mốc thời gian thay thế đã được thảo luận.

Tiến sĩ Chalmers thông báo Kho bạc đang cắt giảm 0,75% dự báo ngân sách về tăng trưởng toàn cầu trong năm nay. Nhưng sự tụt hạng cũng sẽ kéo dài đến mức giảm một điểm vào năm 2023 và giảm 0,5 điểm nữa vào năm 2024.

“Điều này có nghĩa là sản lượng toàn cầu sẽ thấp hơn khoảng 2 nghìn tỷ đô la Mỹ tính theo đô la Mỹ vào cuối năm 2024 so với dự kiến ​​trước đây,” Tiến sĩ Chalmers sẽ nói tại Brisbane vào thứ Sáu.

“Nguy cơ suy thoái của nền kinh tế lớn đang tăng lên, không hề suy giảm.”

“Và tác động của điều này đối với nền kinh tế và ngân sách của Úc đang trở nên khó khăn hơn chứ không phải là giảm bớt”.

Việc cắt giảm thuế giai đoạn ba được tài trợ bởi nợ, trị giá 243 tỷ đô la trong một thập kỷ sau khi có hiệu lực vào năm 2024 sẽ làm tăng thêm các vấn đề cơ cấu dai dẳng của ngân sách, đặc biệt nếu những nỗ lực hiện tại để kiềm chế lạm phát không thành công.

Một lựa chọn mà một số nguồn cho biết đang định hình như một điểm hợp lý cho sự thỏa hiệp là sửa đổi các khoản cắt giảm thuế trước khi chúng có hiệu lực vào tháng 7 năm 2024, có thể là sau ngân sách của tháng này.

Một đề xuất khác sẽ trì hoãn việc thực hiện cắt giảm thuế cho đến năm 2025 hoặc sau cuộc bầu cử tiếp theo.

Các sửa đổi có thể sẽ làm cho ảnh hưởng ròng của thuế giảm dần và trả lại nhiều nhưng không phải tất cả lợi ích của những người có thu nhập cao cho ngân sách.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào Thủ tướng Anthony Albanese, người đã giữ một phong độ tương đối thấp trong tuần này.

Cựu thống đốc Ngân hàng Dự trữ Bernie Fraser là một trong số những người tham gia kêu gọi chính phủ từ bỏ lời hứa giữ nguyên các khoản cắt giảm thuế từ thời Liên minh bắt đầu vào năm 2024 và sẽ giao 9000 đô la cho ai đó trên 200.000 đô la một năm.

Tiến sĩ Fraser phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về doanh thu của Viện Australia tại Canberra hôm thứ Năm: “Không có vinh dự nào trong chính phủ khi đứng trên sự thật thực sự là một cam kết rất khôn ngoan.”

Tiến sĩ Fraser cho biết thay vào đó chính phủ phải tôn trọng các kế hoạch “xây dựng một quốc gia công bằng hơn, lành mạnh hơn và hạnh phúc hơn cho tất cả công dân của mình”.

Tiến sĩ Chalmers đã xuất hiện cùng với Bộ trưởng Truyền thông Michelle Rowland để đưa ra trường hợp giữ ngân sách và các điều kiện kinh tế toàn cầu phù hợp trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

“Mọi người mong đợi chính phủ này sẽ phản hồi,”

Bà Rowland là một nhân vật cao cấp trong quyền của đảng, giống như Bộ trưởng Ngân khố.

Đầu tuần này, năm nghị sĩ, chủ yếu từ cánh hữu, đã ủng hộ việc giữ nguyên cắt giảm thuế, nhiều nghị sĩ lập luận rằng chính phủ phải giữ lời hứa của mình.

Tiến sĩ Chalmers gần đây đã cảnh báo về một vết nứt ngày càng lớn ở trung tâm của chính sách tài khóa của chính phủ, hoặc sự tăng trưởng trong chi tiêu không được bao gồm trong doanh thu.

Các nhà kinh tế vẫn lo ngại về tác động tích lũy của việc các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất để chống lạm phát.

Một kịch bản được giải quyết bao gồm cả ngân hàng trung ương của Châu Âu là lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao ngay cả khi đỉnh giảm xuống, một tình huống được tạo ra một phần do kích thích COVID khiến giá đô la Mỹ mạnh hơn và bất kỳ vấn đề kéo dài nào về cung cấp năng lượng.

Trường hợp giữ tiền cắt giảm thuế ra khỏi túi người tiêu dùng trong một kịch bản như vậy sẽ trở nên mạnh mẽ hơn vì có nhiều tiền luân chuyển hơn trong nền kinh tế sẽ góp phần gây ra lạm phát.

Và nếu lãi suất và chi phí trả nợ vẫn cao trong thời gian dài hơn dự báo hoặc tăng cao hơn thì một số khoản cắt giảm cho ngân sách sẽ được tiến hành sửa chữa.

Hôm thứ Sáu, Tiến sĩ Chalmers đã vẽ một bức tranh về ngân sách bị bao vây bởi chi phí tăng nhanh bao gồm trả nợ chính phủ (14%), chi tiêu quốc phòng (4,4%), Chương trình Bảo hiểm Người khuyết tật Quốc gia (12,1%), bệnh viện (6,1%) ) và chăm sóc người già (5%).

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/politics/2022/10/06/stage-three-tax-cuts-budget/
Giá xăng dầu tăng chóng mặt khi việc cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu kết thúc

Giá xăng dầu tăng chóng mặt khi việc cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu kết thúc

Người dân Úc đang được cảnh báo giá xăng tại trạm bơm sẽ còn tăng vọt hơn nữa bất chấp giá dầu toàn cầu đang giảm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất