Cậu bé Việt mở triển lãm tranh ở New York

Cậu bé Việt mở triển lãm tranh ở New York

Cây cọ nhí người Việt Xèo Chu, 12 tuổi, đang thực hiện cuộc triển lãm tranh đầu tiên của mình tại Phòng trưng bày George Berges ở New York.

Triển lãm mang tên "thế giới lớn, đôi mắt bé" mở cửa từ ngày 19/12 đến 2/1/2020 tại Phòng trưng bày George Berges ở khu Soho, quận Manhattan, New York. Cuộc triển lãm riêng đầu đời của Xèo Chu diễn ra 6 năm sau khi cậu bé lớp 7 này bán được bức tranh đầu tiên.

 

"Một khách hàng đã đến và mua tranh của cháu. Cháu thực sự rất hạnh phúc. Đó là năm cháu 6 tuổi", Chu nói.

 

Xèo Chu tại Phòng trưng bày George Berges ở New York hôm 18/12, trước khi khai mạc triển lãm. Ảnh: Reuters

 

Gia đình Xèo Chu sở hữu một phòng tranh ở TP HCM và cậu bé bắt đầu đến với hội họa từ năm 4 tuổi sau khi xin mẹ được đi vẽ cùng hai anh trai. Ở tuổi 12, Xèo Chu đang lập kỷ lục với những bức tranh trừu tượng đầy màu sắc khi bán chúng với giá hơn 150.000 USD và được so sánh với các tác phẩm của danh họa nổi tiếng người Mỹ Jackson Pollock.

 

Tại triển lãm ở New York, Chu sáng tác một bức tranh không tên gồm 4 mảnh, dài 4,5 mét.

 

"Mẹ cháu bảo rằng cháu sẽ có một cuộc triển lãm ở New York. Vì thế, cháu nghĩ 'ồ, hãy làm một bức tranh thật lớn cho lần này'. Cháu mất 3 tháng để vẽ bức tranh này", Chu kể.

 

Khi được hỏi rằng thích hội họa ở điểm gì, Chu đáp: "Sự sáng tạo. Cháu có thể làm nhiều thứ với một bức tranh. Cháu có thể lựa chọn những gì mình sẽ vẽ hay chi tiết nào có thể đưa vào hoặc màu gì".

 

Tác phẩm "Vịnh Hạ Long" của Xèo Chu. Ảnh: George Berges Gallery

 

Chu được so sánh với Pollock, một tên tuổi lớn trong trường phái trừu tượng thập niên 1940 và 1950, nhưng có một điểm khác biệt là ông đã vẽ những bức tranh nổi tiếng nhất của mình khi đang trên đỉnh cao sự nghiệp, hàng chục năm sau tuổi 12, chủ Phòng Trưng bày George Berges nói.

 

"Chu đang tạo ra tác phẩm tương tự khi bắt đầu sự nghiệp. Vì thế, rất thú vị để xem mọi thứ sẽ đi tới đâu", Berges nói.

Link nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/cau-be-viet-mo-trien-lam-tranh-o-new-york-4030094.html?fbclid=IwAR3x0D4SiAAfME5SjqyE_sz99jRrfS6n3k8J3My-pm0HKoynibu9s_aWpX0
Vỏ bọc 'Việt kiều Anh, Đức' hào nhoáng ở quê nghèo

Vỏ bọc 'Việt kiều Anh, Đức' hào nhoáng ở quê nghèo

Chuyện những người Việt vượt qua bao cửa ải khó khăn, chui lủi, làm kiệt sức, mòn mỏi nhưng mỗi lần nói chuyện về quê nhà, mắt họ sáng lên một niềm tự hào riêng. Họ đã chắt chiu và nhờ sự chênh lệch tỷ giá, nhiều người đã có thể gửi tiền về cho bố mẹ, anh chị em làm nhà, mua đất ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất