Câu nói đáng suy ngẫm của tỷ phú Warren Buffett: 'Tiền mua được nhiều trừ 2 thứ này'

Câu nói đáng suy ngẫm của tỷ phú Warren Buffett: 'Tiền mua được nhiều trừ 2 thứ này'

Trong một chia sẻ gần đây với tờ báo Financial Times, Warren Buffett nói: "Tôi có thể dùng tiền mua được rất nhiều thứ nhưng chẳng thể mua được thời gian và tìn h yêu. Bạn có thắc mắc tại sao tôi thức dậy mỗi ngày với sự phấn khích, tràn đầy năng lượng ở tuổi 88? Đơn giản là vì tôi yêu những gì tôi làm và yêu những người tôi làm cùng".

Ở tuổi 88, tỷ phú Berkshire Hathaway Warren Buffett đã đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ, được xem là một huyền thoại của giới đầu tư.

Nắm trong tay khối tài sản trị giá ước tính lên đến 90,1 tỷ đô la, ông hiện đang là người giàu có thứ tư trên thế giới.

Nhưng có một điều đặc biệt là hạnh phúc cốt lõi của của Warren Buffett không phải là sự giàu có về tiền bạc, mà là cách ông đam mê với công việc của mình, yêu thương những người đồng nghiệp xung quanh.

"1 triệu đô la trong tay cũng không làm cho bạn hạnh phúc vì tất cả sẽ biến mất nếu như bạn thấy người khác có 2 triệu đô la".

Tuổi đã cao nhưng vị CEO Berkshire Hathaway chưa bao giờ có ý định về hưu. Đối với ông, hạnh phúc thật sự là mỗi ngày được làm công việc đầu tư nhằm phục vụ cho công ty cùng với những người đồng nghiệp yêu quý.

Theo Warren Buffett: "Trong cuộc đời kinh doanh, tôi chưa bao giờ phải lựa chọn giao dịch giữa những cá nhân hay những chuyên gia. Tôi thoải mái trong công việc để nó trở thành một niềm vui lớn".

Ông luôn biến công việc thành niềm vui của mình. Nói theo cách khác, Warren Buffett luôn làm những điều ông thực sự yêu thích.

Và khi bạn làm những việc bạn yêu và yêu những việc bạn làm, hiệu quả công việc có thể đạt mức tối đa.

Ông chia sẻ thêm: "Tôi đã có những người cùng trí hướng tại Berkshire Hathaway. Chúng tôi đi chơi bóng chày cùng nhau. Họ cố gắng làm cho cuộc sống của tôi tốt đẹp, tôi cố gắng làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp."

Có thật nhiều tiền chưa chắc sẽ hạnh phúc nhưng được trao yêu thương vô điều kiện là lợi ích lớn nhất mà bạn có được. Nếu trao đi yêu thương thì bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp hơn rất nhiều.

Nhưng nếu bạn chỉ giữ nó cho riêng mình thì nó sẽ biến mất, và bạn cũng không nhận được bất thứ điều gì từ người khác. Đó là điều kì điệu vô cùng. Chúng ta chỉ cần cho đi và sẽ nhận lại gấp 10 lần.

Thật vậy, Buffett trước đây cũng từng khẳng định rằng việc kiếm tìm hạnh phúc dựa vào tiền sẽ chẳng bao giờ thành công, cho dù việc có cả 1 triệu đô la trong tay cũng sẽ không làm bạn hạnh phúc.

Điều đó thật sự sẽ không xảy ra vì hạnh phúc đó của bạn sẽ hoàn toàn biến mất khi bạn nhìn xung quanh thành phố và phát hiện ra những người có 2 triệu đô la.

Tỷ phú Warren Buffett đang sở hữu rất nhiều tiền, ông có thể mua rất nhiều nhà, nhiều đất, du thuyền, những thứ xa hoa nhất, nhưng ông khẳng định điều đó chẳng thể làm ông vui lên: "Tôi chỉ tự nhiên muốn làm những điều có ý nghĩa cho cuộc sống của chính mình.

Tôi không quan tâm những người giàu có khác đang làm gì. Tôi không muốn một chiếc thuyền dài 120 m chỉ vì một người khác có chiếc thuyền dài 100 m".

Trên thực tế, Buffett cho biết, ngay cả khi ông đạt được mức lương chỉ 10.000 đô la khi vừa mới ra trường, ông vẫn không cảm thấy buồn chán mà "Tôi còn thấy vui là đằng khác".

Và điều đó vẫn đúng cho đến ngày hôm nay. Warren Buffett nói với Thời báo tài chính về "ngôi nhà" Berkshire Hathaway của mình: "Tôi nghĩ có nhiều niềm vui ở đây hơn bất kỳ người 88 tuổi nào cũng có trên thế giới."

Đọc thêm: "Nếu loại bỏ, ai bị chọn đầu tiên trong 4 thầy trò Đường Tăng?" và câu trả lời đáng ngẫm

Đáp án trong câu hỏi này đã nói lên một triết lý sâu sắc trong cuộc sống, trong công việc hằng ngày.

Đáp án trong câu hỏi này đã nói lên một triết lý sâu sắc trong cuộc sống, trong công việc hằng ngày.

Trong nhóm thầy trò Đường Tăng, nếu đối chiếu sang một mô hình quản lý doanh nghiệp hiện nay thì Đường Tăng chính là người đứng đầu một hạng mục, Tôn Ngộ Không là nòng cốt kỹ thuật, Chu Bát Giới, Sa hòa thượng và ngựa Bạch Long là những thành viên bình thường trong đội.

Bát Giới, nhìn vào giống như chẳng làm gì nhưng nhân vật này là chất bôi trơn của cả đội, Sa Tăng biết nhẫn nhịn, chịu thương chịu khó, làm việc cực nhọc không oán than, ngựa Bạch Long trung thành hộ chủ, xuất thân danh giá, có nền tảng xã hội nhất định.

Vậy thì, nếu phải ra quyết định loại bỏ một người để tiết kiệm vốn liếng và tiền bạc, bạn sẽ chọn ai và tại sao?

Khi vấn đề này được đưa ra trên mạng xã hội Wechat của Trung Quốc, cư dân mạng đã xôn xao đưa ra các giả thiết cũng như lý do rất thuyết phục. Dưới đây là quan điểm đáng để mọi người cùng tham khảo.

Những người không thể loại bỏ:

1. Đường Tăng

Đây chắc chắn là nhân vật không thể loại bỏ trong nhóm. Nguyên nhân là bởi, ông là người trực tiếp nhận lệnh từ vua Đường (hiếu theo tổ chức hiện nay thì vua Đường chính là người có quyền lực cao nhất trong công ty, cơ quan), được ban cà sa lại được trao bát vàng.

Không có Đường Tăng sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ của tổng giám đốc giao – đó là lấy kinh. Đây là nhân vật chủ chốt nhất trong nhóm, không thể thiếu.

Là người cầm cương, lại nắm trong tay những khả năng buộc các đệ tử phải phục tùng, cống hiến, không có Đường Tăng, việc lấy kinh không thành.

2. Tôn Ngộ Không

Nhân vật này pháp lực cao cường, tinh thông kỹ thuật, nghiệp vụ, có thể coi là đội trưởng trong nhóm. Gặp bất cứ khó khăn gì cũng ra mặt giải quyết, bảo giá hộ thuyền, đảm bảo an toàn tính mạng cho sư phụ, giúp việc lấy kinh trở nên thuận buồm xuôi gió.

Không chỉ có vậy, Tôn Ngộ Không còn có quan hệ tốt với cả hai giới Thần – Quỷ, nên khi đối đầu, ai cũng nhường vài phần. Mặc dù có "tiền án" đại náo thiên cung song sau khi phản tỉnh và tu luyện dưới núi Ngũ Chỉ, Tôn Ngộ Không đã cải thiện rất nhiều về tính cách cũng như lối sống với người xung quanh.

Trên con đường tạo dựng sự nghiệp, mặc dù không ít lần bị thầy khiển trách mà giận dỗi nhưng cuối cùng, Tôn Ngộ Không vẫn trở về bên sư phụ, cùng vượt qua các cửa ải khó khăn.

Tôn Ngộ Không là nhân tố cốt lõi của một tổ chức, không thể thiếu.

Tục ngữ nói: "Nhân phi thánh hiền, thục năng vô quá", muốn làm nên nghiệp lớn, Đường Tăng cần có con mắt nhìn xa trông rộng, nâng lên – đặt xuống chỉ cách nhau một suy nghĩ.

Người có năng lực khẳng định là người có cá tính, quan sát xem lãnh đạo sẽ dùng mình như thế nào, phát huy sở trường, tránh sở đoản, để sở trường được phát huy đến mức tối đa.

Vì thế, Đường Tăng không thể bỏ Tôn Ngộ Không.

3. Trư Bát Giới

Trư Bát Giới vốn là Thiên Bồng nguyên soái, vì háo sắc mà hủy hoại tiền đồ. Nhân vật này từng làm đến nguyên soái, khẳng định có điểm hơn người, có sức hấp dẫn cũng như năng lực giao tiếp tốt.

Không chỉ vậy, tính cách của Trư Bát Giới phóng khoáng, đầy sức sống, biết cách làm phụ nữ hài lòng, bị Tôn Ngộ Không bắt nạt hết lần này đến lần khác, thường xuyên gánh họa nhưng vẫn vui vẻ trước những phê bình, tâm thái rất tốt, vẫn có thể làm việc bình thường.

Có thể thấy, trong bất cứ một đơn vị nào, nhân vật này chính là chất bôi trơn, giữ hòa khí giữa các thành viên trong nhóm và duy trì tinh thần lạc quan cho cả đội.

Trư Bát Giới tưởng như chỉ "dày ăn mỏng làm" nhưng nhân vật này có sở trường mà người khác không có, đó là chất bôi trơn cho một doanh nghiệp, một đơn vị, là nhân tố khiến tổ chức luôn vui vẻ, tràn đầy nhiệt huyết, hào hứng.

Thiết nghĩ, trong một nhóm, nếu không có người vui vẻ như Trư Bát Giới, không khí làm việc lúc nào cũng nặng nề, thiếu niềm vui và sức sống, liệu nhóm đó có tạo ra hiệu quả tốt nhất?

Không khí làm việc thoải mái, hào hứng mới có thể đem lại hiệu quả, thế nên, Trư Bát Giới là nhân vật không thể bị loại bỏ.

4. Ngựa Bạch Long

Đây là tọa giá của Đường Tăng, là tượng trưng của địa vị và thân phận trong xã hội.

Ngày nay, bất cứ một vị lãnh đạo cấp cao nào trong doanh nghiệp khi đo công tác, làm việc, tiếp khách không lái xe sang? Không thể bảo anh ta bắt xe buýt hay taxi mà đi được.

Đồng thời, đối với Đường Tăng, ngựa Bạch Mã cũng giúp ông nâng cao hiệu suất làm việc, giám tiếp tiết kiệm vốn. Vì vậy, chú ngựa này cũng không thể bị loại bỏ.

Ngựa Bạch Long trung thành với chủ, là tượng trưng cho địa vị và thân phận trong xã hội của chủ nhân, không thể không có.

Nhân vật bị loại bỏ nên là Sa Tăng

Sa Tăng là đại diện cho nhóm nhân viên mẫn cán, làm việc chăm chỉ trong một nhóm, đội nhưng hàm lượng kỹ thuật không cao và khả năng bị thay thế luôn là cao nhất.

Để tiết kiệm vốn liếng và tiền bạc, người đứng đầu nhóm hoàn toàn có thể cắt công việc của Sa Tăng, chuyển sang cho những nhân viên khác và cho nhân vật này nghỉ.

Trước khi chiêu nạp Sa hòa thượng, những việc vặt vãnh đều do Ngộ Không và Chư Bát Giới đảm đương.

Trong đội ngũ 5 thành viên của Đường Tăng, Sa hòa thượng là người có khả năng bị thay thế cao nhất. Ảnh trích từ phim.

Trong xã hội hiện nay, chỉ vùi đầu vào công việc, làm thật chăm chỉ mà thiếu những kỹ năng khác là chưa ổn.

Bất luận là quản lý hay nhân viên thông thường, muốn có chỗ đứng, muốn không bị đào thải dễ dàng, cần có một kỹ năng sở trường, nâng cao khả năng cạnh tranh mạnh nhất của bản thân để trở thành người không thể thay thế.

Con người hiện nay hơn người khác ở việc học, thắng người khác ở sự thay đổi. Nhân sinh giống như việc chúng ta chèo thuyền ngược dòng vậy, không nỗ lực tiến lên sẽ bị sóng nước đẩy lùi lại đằng sau.

Chỉ có không ngừng tiếp nạp kiến thức mới, chúng ta mới có thể xông pha một cách vững chắc về phía trước.

Theo Soha
Tỷ phú Warren Buffett đã làm cách nào để các con ngoài 20 tuổi mới biết nhà mình giàu?

Tỷ phú Warren Buffett đã làm cách nào để các con ngoài 20 tuổi mới biết nhà mình giàu?

Buffett không phô trương tài sản với các con vì không muốn chúng có tư tưởng con nhà giàu. Ông không để các con nghĩ rằng chúng có một sự khởi đầu vượt quá xa trong cuộc đua với bè bạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất