Cầu thang bí mật bên bờ sông Nile: Khuê phòng công chúa 3.500 tuổi

Cầu thang bí mật bên bờ sông Nile: Khuê phòng công chúa 3.500 tuổi

Dưới chân một vách đá nhỏ ở bờ Tây sông Nile, các nhà khoa học phát hiện ra cầu thang bí mật dẫn vào một hầm mộ, có thể là nơi an nghỉ của một công chúa thuộc Tân Vương Quốc Ai Cập.

Theo Heritage Daily, những ước tính ban đầu cho thấy ngôi mộ có thể thuộc vương triều thứ 18 (năm 1550 - 1292 trước Công Nguyên), tức thuộc thời kỳ Tân Vương quốc của Ai Cập cổ đại.

Vương triều này còn được gọi là Vương triều Thutmosid, ám chỉ bốn pharaoh tên Thutmose, và cũng là giai đoạn mà một số pharaoh nổi tiếng nhất của Ai Cập như Hatshepsut, Amenhotep IV/Akhenaten và Tutankhamun lần lượt cai trị.

Ngôi mộ nằm ẩn dưới chân một vách đá nhỏ ở bở Tây sông Nile, nơi tọa lạc Thung lũng của các Nữ hoàng. Nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Hội đồng Cổ vật tối cao của Ai Cập và Đại học Cambridge (Anh) đã tìm thấy những bậc thang đá dẫn xuống một phòng chôn cất.

"Khuê phòng" bí ẩn này được dựng nên cẩn thận nhưng trong tình trạng bảo quản kém do nhiều đợt lũ lụt từ thời cổ đại làm hư hỏng. Trầm tích đá vôi và cát do những cơn lũ bơm vào đã khiến các chữ khắc và nội thất bị hư hỏng nhiều, do đó các nhà khoa học không thể xác định cụ thể người nằm trong mộ là ai.

Tuy nhiên họ vẫn hy vọng khi đưa xác ướp và các vật tùy táng - có thể sẽ xuất hiện từ từ sau khi trầm tích bị lấy đi dần - sẽ tiết lộ thêm nhiều thông tin.

Kết luận ban đầu cho thấy mộ có thể thuộc về một thành viên hoàng gia ở cấp không quá cao, ví dụ một công chúa dòng dõi Thutmosid hay vợ của một trong các con trai pharaoh.

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/cau-thang-bi-mat-ben-bo-song-nile-khue-phong-cong-chua-3500-tuoi-20230116160627964.chn
Úc tiến hành điều tra bí mật những tài xế taxi khi giá vé tăng vọt

Úc tiến hành điều tra bí mật những tài xế taxi khi giá vé tăng vọt

Những người lái xe taxi và những người lái xe công nghệ đã được cảnh báo rằng họ sẽ bị bắt khi các nhà chức trách leo thang cuộc chiến để ngăn chặn việc tính phí quá mức và từ chối trả tiền.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất