CBA: Giá và lãi suất tăng cao khiến chi tiêu hộ gia đình giảm

CBA: Giá và lãi suất tăng cao khiến chi tiêu hộ gia đình giảm

Giá cao hơn và lãi suất tăng có khả năng làm giảm chi tiêu của các hộ gia đình, mặc dù các số liệu mới cho thấy người tiêu dùng đang chuẩn bị cho một lần vượt rào cuối cùng.

Chỉ số ý định chi tiêu hộ gia đình của CommBank đã phục hồi một phần trong tháng 5, tăng 2,9% sau khi giảm vào tháng 4 do các ngày nghỉ lễ trong tháng.

Chỉ số - phản ánh dữ liệu thanh toán CBA, đơn xin vay và hoạt động tìm kiếm công khai trên Google Xu hướng - đã tăng lên bảy trong số 12 danh mục trong tháng Năm.

Các khoản thu được bao gồm mua nhà, tập thể dục & sức khỏe và giao thông, cùng với giảm chi tiêu cho giải trí, du lịch và bảo hiểm.

Số lượt đăng ký cho vay mua nhà và tìm kiếm nhà ở gia tăng trên Google cho thấy ý định chi tiêu mua nhà tăng 14,8%, vẫn giảm 3,3% so với một năm trước đó và thấp hơn 13% so với mức đỉnh vào tháng 3 năm 2021.

"Giá cao hơn và lãi suất tăng sẽ tác động đến chi tiêu của các hộ gia đình", nhà kinh tế cấp cao của CBA Belinda Allen cảnh báo hôm thứ Ba.

"Chúng tôi đang thấy các chỉ số ban đầu về mức độ mềm mại trong dữ liệu chi tiêu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của CBA, với chi tiêu tùy ý cho giải trí, quần áo và giày dép cũng như đồ đạc & thiết bị gia dụng có xu hướng giảm nhẹ."

Các nhà kinh tế của CBA hiện kỳ ​​vọng tỷ giá tiền mặt của Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ tăng lên 2,10% vào cuối năm 2022, từ 0,85% hiện tại, sau khi điều chỉnh tăng dự báo trước đó là 1,60%.

CBA cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2022 xuống còn 3,5%, từ mức 4,7% trước đó và dự đoán giá nhà ở Úc sẽ giảm 15% vào cuối năm 2023.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/rising-rates-prices-curb-spending-231205812.html
Chủ sở hữu nhà đối mặt với tình trạng thắt chặt ngân sách khi lãi suất tăng

Chủ sở hữu nhà đối mặt với tình trạng thắt chặt ngân sách khi lãi suất tăng

Người Úc đang phải hứng chịu cú đúp của lãi suất tăng và giá bất động sản giảm, với dữ liệu mới tiết lộ ngay cả những người trả các hóa đơn thế chấp đúng hạn cũng có thể thấy vốn chủ sở hữu của họ giảm vào năm 2023.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất