CDC: Miễn dịch tự nhiên sau khi nhiễm biến thể Delta hiệu quả hơn cả vaccine

CDC: Miễn dịch tự nhiên sau khi nhiễm biến thể Delta hiệu quả hơn cả vaccine

Nghiên cứu của CDC cho thấy hệ miễn dịch tự nhiên phát triển sau khi nhiễm biến thể Delta hiệu quả hơn cả hệ miễn dịch sau khi tiêm vaccine, song cơ quan này nhấn mạnh, tiêm vaccine vẫn là cách an toàn nhất để ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.

Một nghiên cứu được Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 19/1 cho thấy, đối với biến thể Delta - chủng virus SARS-CoV-2 chiếm ưu thế trong nửa đầu năm 2021, những người đã tiêm vaccine có nguy cơ mắc Covid-19 ít hơn những người chưa tiêm 6 lần.

Tuy nhiên, những người từng nhiễm biến thể này trước đó mà chưa tiêm vaccine thì sẽ ít có nguy cơ mắc Covid-19 hơn từ 15 - 29 lần.

Sự khác biệt tương tự cũng được ghi nhận ở tỷ lệ nhập viện với những người từng nhiễm biến thể Delta trước đó có hệ miễn dịch tốt hơn so với những người đã tiêm vaccine. Dù vậy, CDC nhấn mạnh, tiêm vaccine vẫn là cách an toàn nhất để ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19. Điều đó là bởi "việc mắc Covid-19 lần đầu tiên sẽ đối mặt với những rủi ro đáng kể", đồng tác giả nghiên cứu, bác sĩ Eli Rosenberg nhận định với CNN. Đồng quan điểm, bác sĩ Erica Pan, nhà dịch tễ học thuộc Cơ quan Y tế Cộng đồng bang California cũng khuyến cáo, thậm chí những người từng mắc Covid-19 vẫn nên tiêm vaccine để đảm bảo họ có thêm "một tầng bảo vệ"./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/cdc-mien-dich-tu-nhien-sau-khi-nhiem-bien-the-delta-hieu-qua-hon-ca-vaccine-post919710.vov?fbclid=IwAR0os7PzQLHYjHTjW5ovKcbaKxgVtkv8Es8OSm3dM9oQia2mGN0uknNe6TY
CDC Mỹ: Thời gian ủ bệnh của biến thể Omicron chỉ khoảng 3 ngày

CDC Mỹ: Thời gian ủ bệnh của biến thể Omicron chỉ khoảng 3 ngày

Theo một nghiên cứu mới của CDC Mỹ công bố hôm 28/12, biến thể Omicron có thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với các biến thể trước đó, chỉ khoảng 3 ngày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất