CDC Mỹ: Thời gian ủ bệnh của biến thể Omicron chỉ khoảng 3 ngày

CDC Mỹ: Thời gian ủ bệnh của biến thể Omicron chỉ khoảng 3 ngày

Theo một nghiên cứu mới của CDC Mỹ công bố hôm 28/12, biến thể Omicron có thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với các biến thể trước đó, chỉ khoảng 3 ngày.

Vài ngày trước khi Mỹ phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên hôm 1/12 ở bang California, các quan chức y tế ở Nebraska đã xem xét 6 ca nghi mắc Covid-19 trong một gia đình, trong đó có một người đàn ông 48 tuổi chưa tiêm chủng vừa trở về từ Nigeria.

Ngày 2/12, Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng Nebraska xác nhận 6 người trên nhiễm biến thể Omicron. Họ nằm trong độ tuổi từ 11-48.

Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố hôm 28/12 cho thấy, biến thể Omicron có thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với các biến thể trước đó, khoảng 72 giờ.

Theo các nhà nghiên cứu, người nhiễm Omicron có thể xuất hiện triệu chứng, xét nghiệm dương tính và có khả năng lây lan virus cho người khác chỉ sau 3 ngày, ngắn hơn so với 4-6 ngày của biến thể Delta và chủng SARS-CoV-2 ban đầu.

Chỉ một người trong gia đình trên đã tiêm chủng đầy đủ. 5 trong số 6 người trong gia đình, bao gồm cả người đàn ông từng đến Nigeria, đều đã mắc Covid-19 vào năm 2020. Không thành viên nào trong nhà có bệnh nền.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, 6 người có triệu chứng nhẹ. Cả 6 người đều nói rằng mức độ mắc bệnh lần này tương đương hoặc nhẹ hơn lần đầu nhiễm SARS-CoV-2.

“Chưa rõ nguyên nhân khiến các hội chứng lâm sàng nhẹ hơn hoặc gây ra các triệu chứng khác biệt là do mức độ miễn dịch hiện có hay do sự thay đổi các đặc điểm lâm sàng liên quan đến lây nhiễm Omicron”, tác giả của nghiên cứu cho biết.

“5 ca tái nhiễm, bao gồm một ca đã tiêm chủng đầy đủ, có thể do khả năng miễn dịch suy giảm, khả năng né tránh một phần miễn dịch của Omicron, hoặc có thể cả 2 lý do”, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Một nghiên cứu ở Na Uy đã xem xét một ổ dịch nhiễm Omicron tại một bữa tiệc Giáng sinh và cho thấy, thời gian ủ bệnh của biến thể mới này là khoảng 3 ngày. Hiện vẫn chưa rõ thời gian người bệnh có thể lây lan virus cho người khác là trong bao lâu./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/cdc-my-thoi-gian-u-benh-cua-bien-the-omicron-chi-khoang-3-ngay-post914811.vov?fbclid=IwAR2XhaJiLXwMLI8DT_GmPn7qipQp6pvSepDmDz-7XOE2-VCZaiVp8U003l4
Khó coi Covid-19 như bệnh đặc hữu, vaccine vẫn là ưu tiên số 1

Khó coi Covid-19 như bệnh đặc hữu, vaccine vẫn là ưu tiên số 1

Nếu không thể loại bỏ hoàn toàn Covid-19, chúng ta vẫn phải đặt mục tiêu kiềm chế, giảm số ca bệnh càng gần mức 0 càng tốt để ngăn chặn đại dịch bùng phát mạnh. Bởi lẽ, sẽ rất khó để chung sống với Covid-19 như một bệnh đặc hữu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất