Centrelink: Tất cả những thay đổi lớn sẽ đến với người Úc vào ngày 1 tháng 1 năm 2023

Centrelink: Tất cả những thay đổi lớn sẽ đến với người Úc vào ngày 1 tháng 1 năm 2023

Một loạt luật và quy tắc mới sẽ có hiệu lực vào ngày đầu năm mới, bao gồm tăng tiền mặt cho những người nhận phúc lợi, cắt giảm thuố c theo toa và ở một bang thậm chí còn miễn phí nhà trẻ.

Dưới đây là danh sách tất cả những thay đổi lớn mà bạn cần biết.

TĂNG TIỀN HỖ TRỢ CHO NHỮNG NGƯỜI ÚC TRẺ

Những người Úc dựa vào Centrelink sẽ là một trong số những người được lợi nhiều nhất vào năm 2023, với các khoản thanh toán được ấn định là mức tăng lớn nhất của họ trong 25 năm.

Tỷ lệ Trợ cấp Thanh niên sẽ tăng ít nhất $19 mỗi hai tuần trong năm mới, với các khoản thanh toán cho thanh niên và sinh viên sẽ được lập chỉ mục hơn 6%.

Những người từ 24 tuổi trở xuống đang là sinh viên hoặc học nghề, hoặc từ 21 tuổi trở xuống và đang tìm việc làm đều đủ điều kiện nhận Trợ cấp Thanh niên.

Từ ngày 1 tháng 1, mức trợ cấp cơ bản của Youth Allowance cho người độc thân sẽ tăng ít nhất $19,10 một hai tuần, với con số tối đa là thêm $41,40 một hai tuần.

Những người nhận Austudy sẽ thấy tỷ lệ của họ tăng từ $32,40 đến $41,40 mỗi hai tuần tùy thuộc vào cách sắp xếp cuộc sống của họ và nếu họ có con phụ thuộc.

Những người đang nhận trợ cấp khuyết tật dưới 21 tuổi và không có con sẽ được tăng từ $27,40 đến $40,70 mỗi hai tuần, với các khoản tăng cũng được công bố cho ABSTUDY, Carer Allowance và Pharmaceutical Allowance.

TRỢ GIÚP CHO NGƯỜI HƯU TRÍ

Một sự thay đổi trong luật giúp những người hưu trí thu hẹp quy mô thành những ngôi nhà nhỏ hơn dễ quản lý hơn sẽ giúp họ dễ dàng làm như vậy mà không ảnh hưởng đến các khoản thanh toán lương hưu của họ.

Việc miễn kiểm tra tài sản quyết định việc thanh toán lương hưu của một cá nhân sẽ được kéo dài từ 12 tháng lên 24 tháng.

Sự thay đổi này nhằm giúp những người hưu trí có thêm thời gian để mua, xây dựng, xây dựng lại, sửa chữa hoặc cải tạo một ngôi nhà chính mới trước khi lương hưu của họ bị ảnh hưởng.

Kế hoạch này nhằm mục đích giải phóng nguồn cung nhà ở lớn hơn cho các gia đình trẻ hơn cần nó.

$1000 TIỀN MẶT TĂNG CƯỜNG DÀNH CHO Cựu chiến binh

Các cựu chiến binh nhận được khoản thanh toán cho khuyết tật phát sinh trong khi phục vụ đất nước sẽ nhận được thêm $1000 một năm.

Điều này tương đương với mức tăng $38,46 mỗi hai tuần và dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho ít nhất 27.000 cựu chiến binh và gia đình của họ để giúp họ đối phó với áp lực chi phí sinh hoạt.

Cựu chiến binh có thể mua nhà sớm hơn

Các cựu chiến binh giờ đây sẽ có thể nhận được khoản trợ cấp cho vay mua nhà đặc biệt ngay sau khi họ rời quân ngũ.

Chương trình hỗ trợ quyền sở hữu nhà quốc phòng sẽ được mở rộng để cho phép các cựu chiến binh tiếp cận chương trình này ngay khi họ rời quân ngũ.

Sự thay đổi này sẽ giảm một nửa thời gian phục vụ tối thiểu cần thiết từ 4 năm xuống 2 năm phục vụ lâu dài và từ 8 năm xuống 4 năm phục vụ dự bị.

Ví dụ: một cựu chiến binh đã phục vụ lâu dài trong hai năm sẽ đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp hàng tháng lên tới $454 cho khoản vay mua nhà lên tới $402,159.

CHI PHÍ THUỐC THEO ĐƠN GIẢM

Lần đầu tiên trong lịch sử 75 năm của nó, chi phí tối đa của các đơn thuốc chung theo Chương trình Phúc lợi Dược phẩm (PBS) sẽ giảm xuống.

Điều đó có nghĩa là ai đó dùng một loại thuốc mỗi tháng có thể tiết kiệm được tới $150 mỗi năm hoặc một gia đình dùng hai hoặc ba loại thuốc có thể tiết kiệm được tới $300-$450 một năm.

XÉT NGHIỆM PCR MIỄN PHÍ CHỈ CÓ TẠI GP

Đã qua rồi cái thời xếp hàng hàng giờ đồng hồ để được xét nghiệm PCR để biết mình có mắc Covid-19 hay không.

Người Úc sẽ chỉ có thể tiếp cận xét nghiệm PCR miễn phí khi có giấy giới thiệu của bác sĩ kể từ ngày 1 tháng 1.

Các nhóm có nguy cơ cao – bao gồm người già, người dân ở các quốc gia đầu tiên, người khuyết tật và người bị suy giảm miễn dịch – vẫn có thể tiếp cận các xét nghiệm miễn phí thông qua các địa điểm xét nghiệm của tiểu bang và phòng khám hô hấp do bác sĩ đa khoa chỉ định mà không cần giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình.

Những người được coi là có nguy cơ thấp có thể nhận xét nghiệm PCR trả phí hàng loạt từ một nhà nghiên cứu bệnh học tư nhân với sự giới thiệu của bác sĩ đa khoa hoặc y tá.

CẮT TRỢ CẤP SỨC KHOẺ TÂM THẦN TỪ 20 XUỐNG 10 BUỔI

Các buổi tâm lý được giảm giá bởi Medicare sẽ giảm từ tối đa 20 buổi xuống còn 10 buổi mỗi năm.

Chương trình đã được mở rộng khi các quy tắc ở nhà được thắt chặt vào năm 2021 và nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần bùng nổ do tình trạng cô lập và căng thẳng gia tăng trong dân chúng nói chung.

Chương trình sẽ trở lại chỉ 10 buổi được trợ giá kể từ ngày 1 tháng Giêng.

NGHỈ BẠO LỰC GIA ĐÌNH CHO TẤT CẢ NHÂN VIÊN CÔNG CHỨC NSW

Hàng trăm nghìn công chức ở NSW sẽ được nghỉ 20 ngày vì bạo lực gia đình trong năm mới.

Điều này sẽ bao gồm nhân viên tạm thời và không thường xuyên.

Thời gian nghỉ sẽ được gấp đôi từ mốc 10 ngày hiện tại.

CAMERA TỐC ĐỘ DI ĐỘNG SẼ TRỞ LẠI NSW

Sau khi chúng bị loại bỏ trong đại dịch, chính phủ NSW đã quyết định trả lại các biển cảnh báo cho camera bắn tốc độ di động.

Quyết định loại bỏ các biển cảnh báo đã đối phó với phản ứng dữ dội từ những người lái xe trong năm nay khi tiền phạt quá tốc độ tăng vọt.

Vào tháng 6 năm nay, 22.000 khoản tiền phạt đã được ban hành đối với các hành vi vi phạm tốc độ do camera bắn tốc độ di động ghi lại, với tổng doanh thu khoảng 5 triệu đô la.

Các dấu hiệu cảnh báo sẽ trở lại vào ngày 1 tháng Giêng.

TRƯỜNG MẪU GIÁO MIỄN PHÍ CHO CÁC GIA ĐÌNH QUEENSLAND

Các gia đình ở Queensland có con ở độ tuổi mẫu giáo sẽ có thể nhận dịch vụ chăm sóc trẻ em miễn phí hoặc rẻ hơn từ năm tới.

Sự thúc đẩy tài chính có nghĩa là 14.000 trẻ em sẽ có thể đăng ký học mẫu giáo miễn phí vào năm 2023.

Một gia đình kiếm được 60.000 đô la và có thẻ chăm sóc sức khỏe của chính phủ Úc sẽ được hưởng lợi từ chương trình mẫu giáo miễn phí.

Các bậc cha mẹ gửi con mình đến nhà trẻ dài ngày với thu nhập gia đình lên tới 130.000 đô la và nhận trợ cấp thuế gia đình sẽ tiết kiệm được khoảng 500 đô la một năm.

QUYỀN CHẾT TỰ NGUYỆN TRỞ THÀNH HỢP PHÁP TẠI QLD

Hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh nan y sẽ có thể lựa chọn thời điểm họ muốn kết thúc cuộc đời sau khi tiểu bang thông qua luật trợ tử tự nguyện vào năm 2022.

Luật liên bang được thông qua 15 tháng trước đã cho phép mọi tiểu bang của Úc hợp pháp hóa việc trợ tử tự nguyện.

Tuy nhiên, Lãnh thổ phía Bắc và ACT vẫn bị cấm làm điều tương tự do tình trạng lãnh thổ của họ.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/economy/australian-economy/centrelink-boosts-free-kindy-all-the-major-changes-coming-for-aussies-on-january-1-2023/news-story/77ad92e091a124eba840ae431f18d4fe
Hàng triệu người Úc sẽ nhận thêm hàng trăm lần từ Centrelink

Hàng triệu người Úc sẽ nhận thêm hàng trăm lần từ Centrelink

Hơn 1,4 triệu phụ huynh sẽ nhận được thêm tới 255 đô la mỗi năm để giúp đối phó với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất