Chấm dứt giới hạn lương, giải quyết tranh chấp mới cho người lao động NSW

Chấm dứt giới hạn lương, giải quyết tranh chấp mới cho người lao động NSW

Việc chấm dứt giới hạn lương, đàm phán lương công bằng hơn và xây dựng một tòa án riêng để giải quyết tranh chấp là một bước tiến gần hơn theo luật qua n hệ lao động mới m ang tính bước ngoặt ở NSW.

Hàng trăm, hàng nghìn nhân viên từ nhân viên y tế, nhân viên y tế đến giáo viên và cảnh sát sẽ được hưởng lợi sau khi dự luật cải cách quan hệ lao động được quốc hội thông qua hôm thứ Sáu.

Đạo luật này sẽ đại tu Ủy ban Quan hệ Công nghiệp của bang, loại bỏ quyền giới hạn tiền lương và khôi phục một tòa án cụ thể để giải quyết các vi phạm về an toàn và sức khỏe lao động.

Thương lượng tự nguyện dựa trên lợi ích sẽ có nghĩa là các cơ quan và công đoàn sẽ phải ngồi lại với nhau để tìm ra những cải tiến được hai bên thống nhất về lương và các điều kiện.

Tòa án Công nghiệp được tái thành lập sẽ chủ trì các vấn đề về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc cũng như các khoản thanh toán thiếu.

Thủ hiến NSW Chris Minns cho biết các thỏa thuận công nghiệp mang tính đối đầu hiện tại đã không tạo ra mức lương hoặc điều kiện làm việc công bằng.

“Nếu chúng ta có thể có được một trọng tài công nghiệp giỏi ở vị trí trung tâm là công bằng để có thể áp dụng các quy tắc công nghiệp của NSW một cách công bằng… điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được các dịch vụ công tốt hơn, các công chức sẽ ở lại hệ thống lâu hơn, và ít hành động công nghiệp hơn," ông nói với các phóng viên ở Sydney hôm thứ Sáu.

Thủ quỹ Daniel Mookhey cho biết những thay đổi này sẽ báo hiệu sự khởi đầu của một cuộc thương lượng thực sự và có ý nghĩa trong khu vực công.

Ông nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu: “12 năm rưỡi dài và khó khăn đối với khu vực công và những người lao động thiết yếu ở NSW – nhưng điều đó hiện đã kết thúc”.

“Giới hạn tiền lương không còn nữa và người lao động sẽ có thể thương lượng để tăng lương một cách công bằng và hợp lý.”

Bộ trưởng Quan hệ Công nghiệp Sophie Cotsis cho biết giới hạn tiền lương và việc hạn chế tiền lương của chính phủ cũ "đã tạo ra cuộc khủng hoảng tuyển dụng và giữ chân nhân viên trong các dịch vụ công".

Bà nói: “Đây là bước khởi đầu để đảo ngược thiệt hại đó”.

Các quyền lực đã được gấp rút thông qua tuần họp cuối cùng của năm để đảm bảo những thay đổi được thực hiện trước khi các thỏa thuận tại nơi làm việc, bao gồm cả đối với nhân viên y tế, được đưa ra đàm phán vào năm 2024.

Thủ quỹ của Shadow Damien Tudehope cho biết những thay đổi này sẽ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, lưu ý rằng chính phủ đã bác bỏ một sửa đổi yêu cầu tăng lương phải được bù đắp hoàn toàn bằng cải thiện năng suất để duy trì tính trung lập của ngân sách.

Ông nói: “Lao động đang trao quyền kiểm soát một nửa ngân sách cho các công đoàn, những người sẽ thổi bay mọi cơ hội quay trở lại trạng thái thặng dư”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/end-wage-cap-dispute-resolution-231551983.html
Thủ tướng Anthony Albanese nói 'không cắt giảm' ngân sách cơ sở hạ tầng, khi các thủ hiến nổi cơn thịnh nộ

Thủ tướng Anthony Albanese nói 'không cắt giảm' ngân sách cơ sở hạ tầng, khi các thủ hiến nổi cơn thịnh nộ

Thủ tướng Anthony Albanese vẫn khẳng định rằng “không có sự cắt giảm” nào đối với nguồn tài trợ của Liên bang cho các dự án cơ sở hạ tầng của bang, bất chấp những lời kêu gọi giận dữ từ các thủ hiến kêu gọi chính phủ liên bang đảo ngược quyết định loại bỏ đồng tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất