Chàng trai phượt 5 nước Đông Nam Á với 6,5 triệu bị chê "ki bo" lên tiếng

Chàng trai phượt 5 nước Đông Nam Á với 6,5 triệu bị chê 'ki bo' lên tiếng

Phượt thủ đi 5 nước Đông Nam Á với chi phí 6,5 triệu đồng phản pháo lại cộng đồng mạn g khi bị chê ki bo, hành xá c chứ không phải du lịch.

Lên tiếng về những lời bình luận khiếm nhã về chuyện tiêu xài trong chuyến du lịch 5 nước Đông Nam Á siêu rẻ với 6,5 triệu đồng, phượt thủ Tuấn Anh nói, "có thể chi tiền gấp 10 lần nhưng không thích!".
Nhật ký hành trình phượt 5 người Đông Nam Á (ĐNA) gồm Singapore - Malaysia - Thái Lan - Lào - Việt Nam của Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1992) người Quảng Bình đang gây tranh cãi trên mạng xã hội vì số tiền siêu tiết kiệm trong chuyến đi là 6,5 triệu đồng.
Không ít người cho rằng, chuyện phượt, việc trải nghiệm kiểu tiết kiệm không có gì đáng bàn tuy nhiên Tuấn Anh lại cổ súy cho phong cách đi kham khổ này.
"Người thiếu tinh thần học hỏi mới chửi tôi"
Chia sẻ trên Trí Thức Trẻ, Tuấn Anh thẳng thắn đáp trả như vậy đang lên tiếng chê bai, chỉ trích cậu trên các diễn đàn mạng.
Tuấn Anh (phải) ủng hộ quan niệm đi du lịch trải nghiệm, thử thách bản thân 
"Có khá nhiều bạn chưa đi được bao xa, đôi khi chỉ mới đi từ Sài Gòn đến Đà Lạt, nhưng lại lên tiếng chửi rất kinh. Điều đó là không tốt và cho thấy mọi người đang thiếu tinh thần học hỏi", Tuấn Anh nói.
Thay vào đó, Tuấn Anh hỏi ngược lại cộng đồng mạng rằng, "Tại sao các bạn không hỏi những câu tích cực hơn như: Tại sao với số tiền ít ỏi như vậy mà vẫn có thể nhập cảnh Singapore - Malaysia - Thái Lan?; Tại sao lại bị xe bus bỏ rơi ở cửa khẩu?; Cách xử lý vấn đề như thế nào?; Hành trình ngủ bụi như vậy thì vấn đề vệ sinh hàng ngày ra sao?; Tại sao công an Thái Lan không hỏi bằng lái quốc tế của Tuấn Anh trong khi khá nhiều dân du lịch đều bị bắt lại đóng phạt ở Chiang Mai?; Tại sao người dân không biết tiếng Anh và Tuấn Anh lại không biết tiếng Thái mà họ lại cho Tuấn Anh ngủ nhờ? Hay tại sao người dân họ lại dẫn Tuấn Anh đi khám phá thành phố và đưa Tuấn Anh đi ăn đêm....hoàn toàn miễn phí?
Đề cập đến vấn đề kinh phí, tác giả bài viết "Đi 5 nước ĐNA chỉ với 6,5 triệu đồng" lên tiếng khẳng định Có thể chi tiền gấp 10 lần nhưng không thích!. Tuấn Anh nói mình không phải là người tiếc tiền hay bủn xỉn đến mức không thể chi số tiền hơn 6,5 triệu để hưởng thụ, đây cũng không phải là số tiền lớn với anh ở hiện tại.
"Mình đủ sức chi số tiền gấp 10 lần con số hiện tại nhưng mình vẫn chọn hành trình gian khổ như vừa qua để thử thách mình trong mọi hoàn cảnh. Rèn giũa bản thân trong môi trường khó khăn và áp lực thì mới trưởng thành. Nếu chỉ đơn giản bỏ 1 cục tiền lớn ra... e rằng, rất khó để mình học hỏi được nhiều điều", phượt thủ 9X chia sẻ.
Tuấn Anh thấy buồn khi mọi người đang quy chụp hành trình phượt với khái niệm du lịch. Cậu cho rằng không thể so sánh giữa du lịch và phượt vì đây là 2 phạm trù khác nhau hoàn toàn.
Phượt không chỉ để check in!
Tuấn Anh từng sống ở Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng và hiện tại cậu đang xây nhà ở Nha Trang. Hiện cậu đang giữ chức vụ Giám đốc Marketing cho 1 công ty bất động sản tại TP.HCM.
Cậu bắt đầu đi phượt từ năm 2011, chuyến đi vừa qua là lần đầu tiên Tuấn Anh được khám phá ĐNA. Hành trang mà chàng trai 24 tuổi mang theo còn là khao khát muốn rèn luyện kỹ năng sống.
Cậu đang là người quản lý của một trang phượt và thường xuyên có những chia sẻ về kinh nghiệm phượt trên Facebook.
"Khi ra nước ngoài, tôi thật sự bỡ ngỡ vì sự hiện đại về cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông của Singapore hay Malaysia. Nhưng, tôi tự tin trải nghiệm chúng vì đã có sẵn kỹ năng phượt trước đó", 9X nói.
Thay vì đến một nơi nào đó, chụp ảnh cá nhân post Facebook, Tuấn Anh thích chia sẻ nó với cộng đồng. Cậu đang là người quản lý của một trang phượt và thường xuyên có những chia sẻ về kinh nghiệm phượt trên Facebook.
Theo Tuấn Anh, khái niệm người đi du lịch và phượt là khác nhau. Người đi du lịch sẽ không có trải nghiệm ăn bờ ngủ bụi thì ngược lại người đi phượt sẽ không có trải nghiệm ngủ khách sạn 5 sao.
Chuyến đi vừa rồi của Tuấn Anh thành công khi cậu đạt được những mục tiêu của cậu trong chuyến đi như xin ngủ nhờ tại nhà người dân địa phương, làm quen với dân bản địa và cùng họ tham quan thành phố, thưởng thức ẩm thực.
Chàng phượt thủ 9X với quan niệm du lịch trải nghiệm được giới trẻ ủng hộ là "xách ba lô lên và đi"
Chàng trai trẻ cũng đạt được mục tiêu ngủ tại nhà ga Bangkok cùng người bạn phượt nước ngoài, chiến thắng nỗi sợ khi chinh phục 307 km đường đèo trong đêm tối khi trước đó chưa biết gì về cung đường này.
Trước đó bài viết của nữ DJ Đặng Ngọc Quỳnh Nhi chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch châu Âu với tổng chi phí khoảng 40 triệu đồng/ người trong 22 ngày cũng đã gây nhiều tranh cãi. Với mức chi phí này nhiều ngừoi cho rằng chuyến du lịch này là hành xác - đi chỉ để check in chứ không phải là du lịch đúng nghĩa.
Theo Thạc sĩ Nguyễn Thu Thủy, giảng viên khoa Du Lịch, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội), mỗi người có một nhu cầu khác nhau, có người thích khám phá điểm đến, có người thích chụp ảnh. Vì vậy, không nên có quan điểm áp đặt nhu cầu của mỗi cá nhân lên nhau.
Bà Thủy cũng cho rằng, cứ đi đã là học, là đã trải nghiệm nhưng đừng đi không mà mình phải chủ động tìm hiểu, lên kế hoạch chi tiết về địa điểm đến và cố gắng thực hiện kế hoạch đấy.
Quảng Tú (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất