ChatGPT có thể trở thành 'trợ thủ' đắc lực của tin tặc

ChatGPT có thể trở thành 'trợ thủ' đắc lực của tin tặc

Các chuyên gia an ninh mạn g Australia vừa cảnh báo, tin tặc đang sử dụng ChatGPT để tạo ra các em ail lừ a đảo có mức độ thuyết phục cao đến mức ngay cả những nhân viên được đào tạo bài bản về bảo mật cũng có thể bị "mắc bẫy".

Ông Chad Skipper - chuyên gia về công nghệ bảo mật toàn cầu tại công ty phần mềm VMWare ở Australia - cho biết các email lừa đảo (phishing email) sử dụng ChatGPT hoặc các mô hình “máy học” ngôn ngữ tự nhiên tương tự để bắt chước ngôn ngữ và giọng điệu của các email chính thức trong các tổ chức, do đó rất khó để phân biệt với các email thật.

Ông Chad Skipper cho rằng đây là một cuộc chiến mới giữa tin tặc và ngành an ninh mạng và cuộc chiến này sẽ còn kéo dài.

Theo ông Chad Skipper, tội phạm mạng đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định những lỗ hổng trong các công ty, tổ chức và ChatGPT từ đó tiến hành các cuộc tấn công giả mạo tinh vi nhằm xâm nhập vào các tổ chức này.

Hiện nay ChatGPT đã vượt qua được rào cản ngôn ngữ, làm cho tin nhắn của tin tặc trở nên chân thực hơn và giúp cuộc tấn công có khả năng thành công cao hơn.

Ngoài ra, chuyên gia nhấn mạnh một khi tội phạm mạng đã xâm nhập được vào hệ thống máy tính của một tổ chức, chúng sẽ sử dụng AI để tránh bị phát hiện và tiếp tục mở rộng tấn công.

Trong cuộc khảo sát mới nhất về mức độ thiệt hại từ các vụ tấn công mạng, IBM nhận thấy phải mất trung bình khoảng 9 tháng để một công ty bị tấn công mạng có thể xác định và ngăn chặn cuộc tấn công đó.

Đây là quãng thời gian tin tặc có thể lợi dụng để thu thập thêm nhiều dữ liệu làm cơ sở cho một cuộc tấn công sử dụng công nghệ deep-fake (công nghệ sử dụng AI để lấy hình ảnh, giọng nói của một người ghép vào video của người khác), sử dụng AI để bắt chước gần giống phong cách viết hoặc thậm chí là giọng nói của một đồng nghiệp để đấn công vào các bộ phận khác của doanh nghiệp.

Thu Phương
Link nguồn: https://nguoiquansat.vn/chatgpt-co-the-tro-thanh-tro-thu-dac-luc-cua-tin-tac-75295.html
Các chuyên gia an ninh mạng Australia cảnh báo nguy cơ liên quan tới ChatGPT

Các chuyên gia an ninh mạng Australia cảnh báo nguy cơ liên quan tới ChatGPT

Theo cảnh báo mới đây của các chuyên gia an ninh mạng Australia, tin tặc đang sử dụng ứng dụng ChatGPT - ứng dụng chatbot của Công ty OpenAl (Mỹ) - để tạo ra các email lừa đảo “thật” đến mức ngay cả những nhân viên được đào tạo bài bản về bảo mật của một công ty cũng bị “mắc bẫy”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất